Tin nông nghiệp Lão nông Thụy Sĩ hơn 30 năm làm vườn giữa rừng
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Lão nông Thụy Sĩ hơn 30 năm làm vườn giữa rừng

Tác giả Phương Mai, ngày đăng 14/04/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Lão nông Thụy Sĩ hơn 30 năm làm vườn giữa rừng

Ernst Gotsch (65 tuổi) đã giúp hồi phục hàng nghìn ha đất thoái hoá thành vườn nhiệt đới.

Ernst Götsch đã hướng dẫn thành công cho nhiều mô hình vườn - rừng. Ảnh: Agendagotsch 

Ernst Gotsch bắt đầu làm quen với nông nghiệp từ năm 3 tuổi, tại mảnh vườn nhà ở Raperswilen, miền Đông Bắc, Thụy Sĩ. Năm 20 tuổi, ông làm việc tại một hiệu sách ở Zurich, sau đó chuyển sang Viện nghiên cứu về cải tiến giống di chuyền tại Zurich-Reckenholz. Nhiệm vụ của ông khi đó là cùng đồng nghiệp tìm kiếm các kiểu gen giúp cây trồng có khả năng kháng bệnh tật.

Thời gian này, Ernst Götsch thực hiện một số kiểm tra về đất tại miền Bắc Thụy Sĩ và miền Nam nước Đức. Ông đã tự ra đặt câu hỏi lớn: Nếu chúng ta đáp ứng các điều kiện bên ngoài cho cây trồng, thay vì cố gắng tìm kiếm những đặc điểm di truyền bên trong, thì khả năng kháng bệnh sẽ cải thiện như thế nào?

Chính câu hỏi này đã đưa Ernst Gotsch tới nhiều kiểm chứng và đi đến kết luận rằng: Cần phải làm là trả lại cho cây trồng hệ sinh thái tốt nhất. Đây cũng là nên tảng làm nên triết lý về nông nghiệp bảo toàn năng lượng "Syntropic Agriculture" của Ernst Gotsch.

Mô hình nông nghiệp bền vững "Syntropic Agriculture" hiện được áp dụng tại nhiều trang trại của Thụy Sĩ. Jua Pereira và Rômulo Araújo là hai học trò của Ernst đang làm nông tại Brazil. Họ đã áp dụng kỹ thuật làm vườn thâm canh kết hợp với lâm nghiệp, tại vùng đất trước đây kiệt quệ vì khai thác nông nghiệp và mỏ.

Mục tiêu của Jua Pereira và Rômulo Araújo là phục hồi đất thông qua trồng cây ăn quả, rau. Họ giữ khoảng cách giữa các tầng thực vật khác nhau, thực hiện cắt tỉa định kỳ để đem các chất hữu cơ về lại đất liên tục. Nhờ đó, không cần thêm bất cứ nguồn hữu cơ nào từ bên ngoài; năng lượng, phân bón không bị mất đi.

Theo Ernst, cắt tỉa tạo ra sự chuyển hóa, thúc đẩy sự trao đổi chất của hệ thống "Syntropic Agriculture". Tỷ lệ quang hợp nhiều hơn ở những cây được cắt tỉa, dẫn đến nhiều cabon được hấp thu, nhiều ánh sáng mặt trời được sử dụng, giúp khu vườn mát và ẩm hơn.

Lão nông hồi phục 1.200 mẫu đất thoái hoá ở Brazil thành vườn nhiệt đới    

Mô hình của Ernst còn thành công tại trang trại Fazenda Da Toca 2.300 ha tại Brazil - nơi hiện đang trồng các loại cây ăn quả nhiệt đới (xoài, chuối, táo, ổi…) và chăn nuôi gà. Nông trại này được coi là một trong những mô hình mẫu về hệ sinh thái vườn - rừng hay nông - lâm kết hợp tại Brazil.  

Năm 2015, tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu 2015 - COP 21 tổ chức tại Paris, những mô hình vườn rừng theo triết lý của Ernest đã được dựng thành phim mang tên “Life in Syntropy”.

Mô hình vườn rừng tại Fazenda Da Toca, Brazil


Cửa hàng

Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
cuso4.5h2o 98 % dùng trong thủy sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi ... xin liên hệ Dũng 0903530888/ Vinh 0915677936 zalo hoặc website viluongsachhtd.com

Chợ

0908.69.77.82
10/12/2018 7:46 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/1 Bùi Quang Là, P12, Gò Vấp, TP.HCM
Yucca Agroin (Bioliquid) - 0908697782
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Bán màng nhà kính Israel, màng nhà kính tốt nhất, màng nhà kính giá rẻ tại hà nội,vật tư nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/12/2018 4:15 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng kính Israel, màng nhà kính nhập khẩu Israel, màng nhà kính chống tia UV, màng nhà kính 5 lớp Is
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tìm đại lý tưới nhỏ giọt, đại lý tưới nhỏ giọt toàn quốc,đại lý hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
08/06/2018 8:31 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
RƠM KHÔ ĐÓNG KIỆN DÙNG TRONG CHĂN NUÔI BÒ SỮA, BÒ THỊT, LÀM NẤM, TỦ GÓC
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (3)
Điện thoại của bạn
dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Làng Linh Chiểu khôi phục lại giống rau muống tiến vua Làng Linh Chiểu khôi phục lại giống rau… 6 loại phân bón hữu cơ có sẵn tại nhà để trồng rau sạch 6 loại phân bón hữu cơ có sẵn…