Mô hình kinh tế Lão nông thu tiền triệu mỗi ngày từ nuôi ếch giống
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Lão nông thu tiền triệu mỗi ngày từ nuôi ếch giống

Tác giả Ngọc Phong, ngày đăng 04/06/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Lão nông thu tiền triệu mỗi ngày từ nuôi ếch giống

Ông Ngô Trí Nghị ở xóm Thịnh Đồng, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương đã thực hiện thành công mô hình nuôi và nhân giống ếch; cho thu tiền triệu mỗi ngày.

Ếch sinh sản được ông Nghị chọn những con khỏe mạnh. Ảnh: Ngọc Phương

Trước đây, người ta biết đến ông Ngô Trí Nghị bằng cái tên Nghị cá gắn với cái nghề nuôi cá giống của ông. Nay ông lại được đổi tên thành Nghị ếch từ khi ông nuôi ếch sinh sản xuất bán trong và ngoài huyện; mua nhiều nên người ta quen miệng, gắn cho ông cái tên như vậy.

Năm 1993, ông Nghị nhận 1,5ha đất hoang hóa ở xóm Thịnh Đồng, xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) để cải tạo làm ao nuôi cá thịt và cá giống. Nuôi cá giống phát đạt được 10 năm, ông đã bị trắng tay do "cơn lốc" phường hụi...

Ông Nghị kể: “Trước đây tôi nuôi cá, mỗi năm được 5 - 6 tấn cá giống, cứ bắt 1 yến cá bán là được 1 chỉ vàng; nghĩa là chắn lưới một góc ao là có 1 cây vàng. Sau cho vay phường hụi nên tôi mất hơn 3 tỷ đồng, không có nhân lực làm nữa, chuyển sang nuôi ếch đẻ. Nay cứ mỗi ngày lại kiếm được 1 triệu đồng từ bán ếch giống”.

Ông Nghị bắt đầu nuôi ếch từ năm 2004. Ban đầu ông lấy giống ếch Thái Lan nhưng nuôi không hiệu quả. Tự nghiên cứu, ông chuyển sang nuôi ếch sinh sản, ếch mẹ vẫn là ếch Thái Lan, nhưng ếch bố là ếch Việt Nam. Theo ông cho biết thì ếch đực giống nội rất khỏe mạnh.

Đến mùa sinh sản, các cặp ếch bố mẹ được ông Nghị nhốt riêng, tạo mưa nhân tạo giống như mưa rào để chúng sinh sản. Ảnh: Ngọc Phương

Phương án này của ông hiệu quả rõ rệt, trên các bờ ao, ông quây lưới cho nuôi ếch sinh sản, mỗi năm bán 3 vạn con giống cho người dân trong xã và các xã lân cận nuôi ếch lấy thịt.

Dần dần ông Nghị mở rộng việc nuôi ếch sinh sản. Năm 2017 ông xuất bán 17 vạn con; năm nay dự tính phải bán đến 30 vạn con ếch giống; giá đầu mùa từ tháng 4 là 1.200 đồng, đến cuối mùa (khoảng cuối tháng 7) khoảng 800 đồng/con.

Theo kinh nghiệm của ông Nghị, đầu tiên phải chọn ếch bố, mẹ khỏe làm giống, con đực hàng năm phải thay thế tránh đồng huyết... Mùa ếch sinh sản từ tháng 3 đến cuối tháng 7; chọn 10 cặp nhốt riêng. Muốn ếch đẻ phải tạo mưa nhân tạo bằng phun nước 3 lần vào lúc 3 giờ chiều, 7 giờ và 9 giờ tối; mỗi lần như vậy 15 phút.

Có mưa nhân tạo, ếch đẻ đến 5 giờ sáng hôm sau sẽ kết thúc. Khi ếch đẻ xong, phải bắt con bố mẹ ra để khỏi dẫm vào trứng; từ khi trứng đẻ, sau 24 tiếng sẽ nở thành con.

Ông Nghị đang kiểm tran ếch con đẻ được 10 ngày (thường gọi là nòng nọc); thức ăn cho ếch được ông Nghị chế biến tùy theo ngày tuổi. Ảnh: Ngọc Phương

Sau nở 3 ngày, ông Nghị thường luộc trứng gà lấy lòng đỏ bỏ và vải màn đánh nhuyễn cho ếch ăn, được 5 ngày thả ra lồng nuôi ở ao. Trong vòng 15 ngày đầu, ông Nghị lại chế một hỗn hợp thức ăn bằng bột mỳ, trứng sống, sữa bò đánh nhuyễn, đun chín, sau đó hòa vào nước cho ếch ăn. Sau đó cho ếch ăn cám nấu bình thường, đến 1 tháng có thể xuất bán.

Nhờ kỳ công từ khâu chọn giống, đến chăm sóc kỹ ngay khi ếch vừa nở, nên ếch giống của ông Nghị luôn khỏe mạnh; khách hàng từ các huyện Tân kỳ, Anh Sơn, Yên Thành, Nghĩa Đàn, Thanh Chương… đến đặt mua thường xuyên.

Ngoài nuôi ếch đẻ, dưới mặt nước ông Nghị còn có trên 3 tấn cá. Ảnh: Ngọc Phương

Ông Nghị nhẩm tính, cứ 1 vạn con ếch giống thu được khoảng 10 triệu đồng, với 30 vạn con, năm nay ông dự tính sẽ thu về 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn tận dụng 1,5 ha mặt nước thả cá, mỗi năm kéo bán được khoảng 3 tấn.


Cửa hàng

Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Cung cấp Hải Sản Long Hải đông lạnh - tươi ngon. Cam kết chất lượng ngon, giá ổn định.

Chợ

Điện thoại của bạn
Thiết kế nhà lưới, báo giá lưới trồng rau sạch, lưới chắn côn trùng trồng rau sạch, vật tư nhà lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
19/01/2019 8:32 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty thiết kế nhà kính nông nghiệp,công ty thi công nhà kính nhà màng,công ty lắp đặt nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
19/01/2019 8:13 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới nhà màng, mua lưới trồng rau ở đâu, bản vẽ nhà lưới trồng rau, lưới làm nhà lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
18/01/2019 3:07 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Lưới chống côn trùng nông nghiệp,lưới chống côn trùng trồng rau sạch,lưới chống côn trùng nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt hà nội,báo giá ống tưới nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ giọt,tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Trồng nấm mỗi năm thu nửa tỷ đồng Trồng nấm mỗi năm thu nửa tỷ đồng Thu bạc tỷ từ nông nghiệp công nghệ cao Thu bạc tỷ từ nông nghiệp công nghệ…