Mô hình kinh tế Lão Nông Sang Nhật Săn Giống Đậu Bắp
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Lão Nông Sang Nhật Săn Giống Đậu Bắp

Ngày đăng 17/06/2013

Lão Nông Sang Nhật Săn Giống Đậu Bắp

Mong muốn tìm ra được loại giống đậu bắp thuần chủng đạt chuẩn, kháng sâu bệnh, năng suất cao, đáp ứng được thị trường xuất khẩu, lão nông Lê Văn Trung (xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, Vĩnh Long) đã sang Nhật và “săn” được giống tốt.

100 hạt giống quý báu

Ông Lê Văn Trung (còn gọi là Tư Trung) hiện nay là Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Thành Lợi, chuyên nhận hợp đồng sản xuất và cung ứng các loại rau, củ, quả an toàn. Mặc dù năm nay mới 48 tuổi đời nhưng ông đã có gần 30 năm trong nghề làm nông.

Ông Tư Trung cho biết: Năm 2006, HTX hợp tác với Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải – TP.HCM, nơi đây cung ứng toàn bộ giống và bao tiêu đầu ra sản phẩm cho nông dân. Hợp tác được 3 năm thì ngừng do có nhiều nguyên nhân. “Điều làm tôi trăn trở nhất lúc đó là cây giống công ty cung ứng cho bà con nông dân không đạt chuẩn, lẫn lộn nhiều hạt sạn khiến cho chất lượng trái không đồng đều. Vì thế tôi nhất quyết bỏ ra một năm để nghiên cứu, tìm tòi nguồn giống thích hợp” – ông Tư Trung nhớ lại.

Năm 2007, ông Tư Trung có cơ may được tháp tùng đoàn lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long qua tận xứ sở hoa anh đào (Nhật Bản) để tham quan, học hỏi các mô hình sản xuất nông nghiệp của nước bạn. Ông nhớ lại: “Chuyến đi đó giúp tôi tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình trồng rau hữu cơ, rau an toàn, đặc biệt là đối với giống đậu bắp Nhật. Lần đó, tôi nghiên cứu tìm hiểu kỹ thị trường nội địa nước bạn và mua được 100 hạt giống đậu bắp Nhật đem về Việt Nam”.

Nhân giống xuất khẩu

Sau khi đem được 100 hạt giống về nước, ngoài việc nghiên cứu, học hỏi qua sách vở, ông Tư Trung còn đến Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam để nhờ các nhà khoa học hướng dẫn kỹ thuật ươm giống. Từ 100 hạt giống đậu bắp Nhật, ông ươm tỷ lệ nảy mầm sống đạt 50%. Ông Tư Trung so sánh: “So với đậu bắp thông thường thì giống đậu bắp Nhật với nhiều ưu điểm vượt trội như: Cây phát triển tốt, khả năng kháng sâu bệnh cao, trái dày đẹp đồng đều, nặng, vỏ có màu xanh đậm… Trồng 50 ngày là cho thu hoạch, bình quân mỗi ha cho nâng suất đạt từ 2 – 3 tấn”.

Ông Tư Trung cho hay, hiện có một đối tác ở Singapore đang đặt hàng 1 tấn/ngày và yêu cầu đóng thùng xuất thẳng qua. HTX vừa thử nghiệm thành công về cách bảo quản độ tươi của trái đậu bắp theo yêu cầu của đối tác này và đang chào hàng cho họ.

Ông Chín Đường ở ấp Thành Nhân cho biết: “Hiện 4 công đậu bắp của gia đình tôi đang cho thu hoạch. So với trồng lúa thì 1 công trồng đậu bắp cho thu nhập cao gần gấp 3 lần, bình quân mỗi công đậu bắp cho thu lợi từ 7 – 8 triệu đồng”.

Hiện HTX đang cung ứng giống miễn phí cho bà con nông dân, hợp động bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra với giá 7.500 đồng/kg (loại 1); 5.000 đồng/kg (loại 2). Ngoài ra, HTX còn thường xuyên mở các lớp tập huấn, hướng dẫn bà con cách trồng, phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật sử dụng thuốc sinh học bảo đảm độ an toàn.

Thời gian qua, HTX Thành Lợi đã ký hợp đồng bao tiêu cho 3 nhà máy lớn ở Cần Thơ, Hậu Giang và Tiền Giang cung ứng gần 200 tấn đậu bắp để xuất khẩu đi Nhật.


Rao vặt

27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (85)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (69)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0949002045
03/01/2023 3:56 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Sorbitol Liquid - Sorbitol dạng nước giúp tăng cường chức năng gan vật nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Khẩn Trương Quy Hoạch Sản Xuất Của Từng Xã! Khẩn Trương Quy Hoạch Sản Xuất Của Từng… Bị “Ngâm” Nước Mưa, Dưa Nũng Thối Đầy Ruộng Bị “Ngâm” Nước Mưa, Dưa Nũng Thối Đầy…