Tin nông nghiệp Làm giàu từ trồng cam
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Làm giàu từ trồng cam

Tác giả Ngọc Mai, ngày đăng 13/06/2018,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Làm giàu từ trồng cam

Từ mảnh đất hơn 4ha hoang hóa, sau hơn 10 năm cải tạo, đầu tư trồng cây ăn quả, đến nay gia đình ông Nguyễn Văn Thủy, thôn Hú, xã Hòa Tiến (Hưng Hà) đã biến thành một vườn cây ăn quả mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Vườn cam của gia đình ông Nguyễn Văn Thủy.

Ông Thủy chia sẻ: Trước đây chỉ trông chờ vào sản xuất nông nghiệp nên việc lo đủ cho 5 miệng ăn trong gia đình đã khó khăn chứ đừng nói đến làm giàu. Những năm 2004 - 2006,  vợ chồng tôi đi buôn bán hoa quả ở chợ Long Biên (Hà Nội), tôi nhận thấy hoa quả luôn được người dân ưa thích, đón nhận song hoa quả có nguồn gốc rõ ràng thì trên thị trường chưa nhiều. Do đó, tôi đã về quê vận động người thân, họ hàng nhượng lại đất cho gia đình sản xuất. Thuê, mượn tích tụ được hơn 4ha đất ven sông vốn trước là vùng trồng cây dâu tằm nhưng kém hiệu quả, gia đình tôi quyết định trồng cây ăn quả.

Ngày đầu bắt tay vào việc, gia đình ông Thủy phải đầu tư 700 - 800 triệu đồng để cải tạo đất, mua cây giống, phân bón... Bản thân ông vừa tự học hỏi kinh nghiệm trồng cây vừa lên tận nơi sản xuất giống để chọn lựa giống cây tốt nhất về trồng. Tuy nhiên, những năm đầu mới trồng được ít cây ăn quả, kinh nghiệm chưa nhiều nên hiệu quả kinh tế đem lại không cao.

Được sự động viên, khuyến khích của chính quyền địa phương, các đoàn thể và người thân, năm 2012, ông Thủy tự mình đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm và quyết định chuyển sang trồng chuyên cam Vinh, cam đường canh. Ông đã trồng toàn bộ hơn 4ha cam Vinh và cam đường canh. 

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng cam, ông cho biết: Cam Vinh và cam đường canh là loại cây ăn quả khá “khó tính”, đòi hỏi người trồng phải công phu chăm sóc và cần phải áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất để cây ra được nhiều hoa là người làm vườn phải nắm bắt, theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết. Trước khi chuẩn bị trời rét đậm cần xử lý diệt một phần rễ và khoanh gốc cam. Lúc cây đậu quả phải khoanh, tiện gốc một lần nữa. 

Để cây sinh trưởng phát triển tốt, ông Thủy chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt chú ý việc phòng, trừ sâu bệnh gây hại như bệnh thán thư, sâu đục gốc, nhện... Đồng thời, phun thuốc khi phát hiện triệu chứng sâu bệnh gây hại cây. Sau 3 năm chăm sóc, vườn cam đã cho thu hoạch lứa đầu khoảng 20 tấn. Từ năm thứ tư trở đi, năm nào vườn cam cũng cho thu hoạch gần 50 tấn quả. 

Năm 2016, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi 700 triệu đồng, năm 2017 thu lãi 800 triệu đồng. Ngoài cho thu hoạch cao, vườn cam còn tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động. 

Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, ông Thủy còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tham gia hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc, tỉa cây, ghép cành cho các hộ nông dân, góp phần cùng bà con phát triển kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hệ thống tưới,hệ thống tưới cây phun mưa, hệ thống béc phun tưới cây,hệ thống tưới nước sân vườn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
17/06/2019 3:03 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới sân vườn, hệ thống tưới sân vườn,vòi phun tưới cỏ, vòi phun tưới cảnh quan
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
17/06/2019 10:27 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan,hệ thống tưới cảnh quan, hệ thống tưới cây,vòi tưới cây
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội,tưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt bình minh,hệ thống tưới nhỏ giọt bình minh,tưới nhỏ giọt tự động công ty bình minh .
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
27/03/2019 5:12 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Thiosunfat (Sodium Thiosulphate) giúp khử clorine và giảm kim loại nặng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (8)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Người trồng cây dại bồn bồn thu 70 triệu mỗi vụ Người trồng cây dại bồn bồn thu 70… Thâm canh rau màu vụ hè thu cần lưu ý gì? Thâm canh rau màu vụ hè thu cần…