Mô hình kinh tế Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Đẻ Siêu Trứng
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Đẻ Siêu Trứng

Ngày đăng 25/06/2013

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Gà Đẻ Siêu Trứng

Trong những năm qua nhờ chính sách của tỉnh trong việc khuyến khích người dân chuyển đổi ruộng trũng cấy lúa một vụ kém hiệu quả sang phát triển chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản. Nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp với thả cá và đã giàu lên nhanh chóng. Điển hình là gia đình anh Nguyễn Văn Dũng thôn Thiện Dũ, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành.

Theo chân chị Tâm – cán bộ khuyến nông (CBKN) xã Ninh Xá, chúng tôi xuống thăm trang trại của gia đình anh Dũng. Anh cho biết, trước kia anh đã từng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài mấy năm. Về nước với chút vốn tích luỹ được anh bàn với gia đình vay thêm vốn từ Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện xin đấu thầu 2 ha đất của xã để xây dựng trang trại chăn nuôi và nuôi cá. Ý tưởng của anh được gia đình rất ủng hộ.

Với 2ha đất đấu thầu, anh Dũng dành 800m2 xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà đẻ siêu trứng và 3000m2 đất đào ao thả cá, còn lại anh cấy lúa. Hệ thống chuồng nuôi gà được thiết kế rất kiên cố, hiện đại với tường xây bằng bê tông khung thép, có hệ thống chiếu sáng, trang bị điều hoà để luôn duy trì nhiệt độ phù hợp và hệ thống cung cấp nước uống tự động.

Hệ thống chuồng trại này không chỉ đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh mà còn hạn chế được dịch bệnh cho vật nuôi.

Giống gà anh Dũng chọn nuôi là giống gà đẻ siêu trứng Isabrowm của Công ty C.P Việt Nam với số lượng 10.000 con. Giống gà Isabrowm có đặc điểm ít bệnh, dễ nuôi, trứng dễ bán và năng suất trứng cao.

Chuồng nuôi được chia làm 3 dãy mỗi dãy gồm nhiều lồng gà, mỗi lồng gà nhốt 4 con và được đánh số thứ tự để tiện theo dõi sức khoẻ và năng suất trứng.

Trước khi bắt tay vào nuôi gà sinh sản, ngoài được công ty CP Việt Nam hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, anh Dũng còn tự tìm hiểu trên sách báo, qua các lớp chuyển giao kỹ thuật do Phòng Nông nghiệp và PTNT, trạm Khuyến nông huyện tổ chức. Đặc biệt anh cũng tự đi thăm, học tập kinh nghiệm thực tế tại các trang trại chăn nuôi gà lớn trong tỉnh và các địa phương lân cận ở Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên ...

Anh cho biết, gà hậu bị khi bắt về nuôi có trọng lượng trung bình 1,2kg/con với giá 130.000 đồng/con, sau khi nuôi từ 25-30 ngày, gà bắt đầu đẻ trứng. Trung bình mỗi ngày trang trại của anh thu được khoảng 9.000 quả trứng (trong đó từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 7, gà cho sản lượng trứng cao nhất).

Theo cách làm của anh Dũng, để gà đẻ trứng đều, to anh Dũng đã cho gà ăn cám CP 524 của chính công ty cung cấp gà với giá 253.000 đồng/bao - loại bao 40kg. Trung bình mỗi con gà trong cả quá trình nuôi tiêu tốn khoảng 40kg cám. Cứ 2-3 ngày các lái buôn ở trong và ngoài tỉnh lại đưa ô tô đến thu mua với giá từ 1.500 đến 2.000 đồng/quả (tuỳ theo thời giá thị trường). Sau khi trừ chi phí, ngay năm đầu tiên gia đình anh đã thu lãi thuần từ nuôi gà đẻ siêu trứng là gần 500 triệu đồng.

"Trong quá trình chăn nuôi cần phải chú ý thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khoẻ của đàn gà 1-2 lần/ngày, nếu thấy con gà nào có biểu hiện như mào bé và tái thì bắt nhốt riêng để theo dõi tìm cách xử lý. Bên cạnh đó, hàng ngày phải vệ sinh chuồng trại, thu gom xử lý chất thải; phun thuốc khử trùng và rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng trại theo định kỳ.

Người và phương tiện ra vào được khử trùng ngay từ cổng, các nhân công tham gia chăn nuôi, vệ sinh và thu gom trứng phải được trang bị dụng cụ, quần áo bảo hộ lao động. Ngoài ra, cần bổ sung vitamin và khoáng chất 3 lần một tuần vào khẩu phần thức ăn của gà" - Anh Dũng chia sẻ bí quyết nuôi gà đẻ siêu trứng đạt năng suất cao, hiệu quả.

Ngoài nuôi gà siêu đẻ, với 3000m2 ao, anh Dũng còn đầu tư nuôi một số loài cá truyền thống như cá chép, trắm, chim trắng, rô phi; trong đó nuôi cá chép là chính. Thức ăn cho cá hàng ngày ngoài cỏ, anh còn tận dụng một phần phân gà ủ hoai để cho cá ăn và tạo màu nước. Ngay năm đầu tiên, với sản lượng cá thu được trên 3 tấn cộng với thu nhập từ cấy lúa, sau khi trừ chi phí, gia đình anh cũng đã thu lãi thuần khoảng gần 100 triệu đồng.

Với sự quyết tâm trong lao động của một thanh niên trẻ, cùng với niềm đam mê trong công việc, không ngại khó khăn, với những thành công ban đầu này sẽ là tiền đề tốt cho anh Dũng phát triển sản xuất trong tương lai, vừa làm giàu cho mình, vừa tạo thêm công ăn việc làm cho một số lao động địa phương. Đây được đánh giá là mô hình Ao – Chuồng khá hiệu quả ở xã Ninh xá – huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Trúng Đậm Vụ Tôm Trúng Đậm Vụ Tôm Nuôi Bồ Câu Hà Lan Thu Nhập Khá Nuôi Bồ Câu Hà Lan…