Mô hình kinh tế Làm giàu từ cây măng tây
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Làm giàu từ cây măng tây

Tác giả Lê Thị Xới, ngày đăng 27/04/2022

Làm giàu từ cây măng tây

Ông Vũ Văn Mạnh - hội viên Hội Nông dân xã Sơn Công là một nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm đã phát triển thành công mô hình trồng măng tây xanh theo hướng hữu cơ cho thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng/ha.

Trước đây gia đình anh Mạnh trồng các loại rau màu trên đất bãi nhưng hiệu quả kinh tế chưa cao do tập quán canh tác lạc hậu manh mún, nhỏ lẻ, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2018, anh đi tham quan mô hình trồng súp lơ baby và mô hình trồng măng tây xanh của Trang trại Cuối Quý tại huyện Đan Phượng, anh nhận thấy măng tây là cây trồng một lần có thể cho thu hoạch 10 năm, giá bán lại rất cao. Sau buổi tham quan hôm đó đã thôi thúc anh tìm hiểu và quyết định đầu tư để xây dựng mô hình trồng măng tây xanh.

Ban đầu anh trồng 0,4 ha măng tây dưới sự giúp đỡ hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật công ty Nông sản toàn cầu. Cùng với sự học hỏi kinh nghiệm từ đài, báo, sau một năm, cây măng tây cho năng suất và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương để mở rộng diện tích sản xuất và chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, anh đã vay vốn ngân hàng đầu tư trồng thêm 1 ha măng tây theo hướng hữu cơ vào cuối năm 2019.

Anh Mạnh chia sẻ, cây măng tây là cây trồng đòi hỏi chăm sóc công phu, tỉ mỉ, thường xuyên phải cắt tỉa những cành lá già, dọn cỏ. Đặc biệt cần xử lý đất tốt trước khi trồng, chăm sóc bón phân đúng kỹ thuật thì măng tây ít sâu bệnh hại. Anh chủ yếu dùng phân hữu cơ được làm từ xương cá, đậu nành, chuối… trộn lại với nhau, đem ủ lên men và dùng hỗn hợp đó pha loãng tưới cho cây. Đối với sâu bệnh anh sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc. Đặc biệt giống là yếu tố quyết định đến năng suất nên phải chọn cơ sở cung cấp uy tín vì nếu nhiều cây măng tây cái sẽ ra hoa nhiều và cho ít măng dẫn đến năng suất măng thấp. Từ khi trồng đến khi được thu hoạch lứa đầu phải mất từ 6 - 7 tháng, cây măng tây đến năm thứ hai bắt đầu cho thu hoạch liên tục. Trong 1 năm anh thu măng khoảng 8 tháng tiết trời ấm, thời gian còn lại cho cây nghỉ “dưỡng sức”, tiếp tục đẻ nhánh thay thân mẹ để khỏi phải đầu tư lại giống.

Năm 2021, anh thu hoạch bình quân từ 60 – 80 kg măng /ngày. Sản phẩm loại 1 (thân to, đều, đẹp) được bán với giá 100.000 đồng/kg, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, đám cưới. Sản phẩm loại 2 (hàng xô) được bán với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Với 1,4 ha ước tính lợi nhuận anh thu về được khoảng trên 200 triệu đồng. Năm 2022 anh Mạnh dự định có thể sẽ thầu khoán thêm khoảng 1 ha đất bãi nữa để mở rộng diện tích trồng măng tây xanh của gia đình, đồng thời sẽ tư vấn cho một số bà con trên địa bàn xã mạnh dạn đưa giống măng tây xanh này vào sản xuất để tăng hiệu quả kinh tế.

Mô hình trồng cây măng tây xanh hữu cơ được lãnh đạo xã đánh giá cao. Cuối năm 2021, Trung tâm phát triển nông nghiệp Hà Nội công nhận và cấp chứng chỉ VietGAP cho 2 ha măng tây. Mong muốn của anh Mạnh và lãnh đạo địa phương thời gian tới đề nghị các đơn vị chuyên môn giúp đỡ về xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh cây măng tây xanh, xây dựng nhãn hiệu và chứng nhận nguồn gốc xuất xứ cho sản phẩm.

Có thể nói, mô hình trồng cây măng tây xanh theo hướng hữu cơ là một mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện nguồn lao động của bà con nông dân. Mô hình này nếu được nhân rộng sẽ là hướng đi đúng đắn, giúp cho nhiều hộ dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thu hoạch măng tây


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp thành công với… Trồng nho trên vùng đất nhiễm mặn kết hợp làm du lịch Trồng nho trên vùng đất…