Mô hình kinh tế Làm giàu từ cây lúa
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Làm giàu từ cây lúa

Ngày đăng 24/10/2015

Làm giàu từ cây lúa

Sinh năm 1986 trong một gia đình thuần nông của vùng đất Tháp Mười, sau khi lập gia đình năm 2005, anh Út Em đã đầu tư SX lúa.

Ban đầu chỉ có 10 ha của gia đình để lại, anh tham gia các lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh, tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật "3 giảm 3 tăng", đưa cơ giới hóa vào SX.

Nhờ làm ăn hiệu quả, anh đã mở rộng diện tích SX lúa lên 30 ha.

Anh chia sẻ, để có thành công như hôm nay gia đình đã phải cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, nhất là khi lúa rớt giá, nhân công thiếu hụt, thương lái ép giá...

Đầu năm 2014, Út Em ký hợp đồng SX cung ứng giống lúa OM 4900 cho Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) với diện tích ban đầu 4 ha.

Trong đó, anh được Cty bao tiêu, thu mua sản phẩm với giá cao hơn thị trường 500 - 700 đồng/kg. Từ đó, anh bắt đầu tập trung cho SX lúa giống.

Anh cho biết thêm, lúc đầu cũng khá lo lắng vì từ trước đến nay chỉ tập trung cho SX lúa thịt nay lại SX giống. Nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc SX của nông dân.

Vì thế anh luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật như khử lẫn không để lẫn tạp chất, năng suất, chất lượng giống tốt, tỷ lệ nảy mầm đạt cao.

Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Út Em sở hữu 30 ha lúa tại vùng đất Đồng Tháp Mười là điều khiến nhiều người mơ ước.

Toàn bộ diện tích của anh tập trung ở 2 xã Thạnh Lợi và Hưng Lợi, SX giống lúa theo đơn đặt hàng của Doseco như PM 4900, VNĐ 20, Jasmine.

Anh tiếp tục đầu tư mua 2 máy gặt đập liên hợp, máy cày, máy xới, máy bơm nước... giải quyết việc làm cho 15 lao động.

Nhờ quản lý tốt, hiện anh chủ yếu tập trung SX lúa giống chất lượng cao. Bình quân mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí anh lời hơn 1 tỷ đồng, gấp đôi SX lúa thường.

Tỷ phú nông dân Đoàn Văn Út Em là tấm gương sáng cho nhiều nông dân khác noi theo. Nhờ cây lúa, anh đã xây nhà, mua xe, cho 3 đứa con học hành.

Hằng năm anh còn bỏ hàng trăm triệu đồng giúp địa phương xây dựng nông thôn mới, giúp con em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng Đẩy mạnh chuyển đổi cây… Phất lên nhờ biogas Phất lên nhờ biogas