Tin nông nghiệp Làm giàu nhờ trồng chanh giấy trứng ngỗng trên cù lao Mây
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Làm giàu nhờ trồng chanh giấy trứng ngỗng trên cù lao Mây

Tác giả Ngọc Ly - Thanh Tùng, ngày đăng 08/10/2018

Làm giàu nhờ trồng chanh giấy trứng ngỗng trên cù lao Mây

Trồng chanh giấy trứng ngỗng được cho là ít rủi ro.

Mô hình khởi nghiệp từ trồng chanh giấy trứng ngỗng trên vùng đất cù lao Mây của anh Lê Văn Hùng (ấp An Thạnh, xã Lục Sĩ Thành- Trà Ôn) đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu về chanh giấy trứng ngỗng, năm 2008, anh Hùng đã mạnh dạn đầu tư vốn cải tạo vườn tạp kém hiệu quả gần nhà trồng hơn 100 gốc chanh giấy trứng ngỗng.

Sau một năm, cây chanh bắt đầu cho thu hoạch. Mùa đầu tiên, anh Hùng phấn khởi khi thu hoạch chanh với năng suất trên 10 tấn/công và cho lợi nhuận khá cao. Sau đó, anh Hùng chiết nhánh và thuê thêm người làm để trồng thêm 500 gốc nữa và mở rộng dần diện tích trồng mới.

Tuy không phải là người trồng loại chanh này đầu tiên tại địa phương nhưng ông Hùng lại là người dám trồng cây chanh thâm canh đầu tiên với diện tích lớn và cho hiệu quả kinh tế cao.

Là một nông dân có hơn 10 năm kinh nghiệm trong trồng chanh giấy trứng ngỗng, anh Lê Văn Hùng tâm sự: “Ban đầu trồng cây này được hơn 1 công hà. Thấy đạt được hiệu quả, sau này tôi mới nhân thêm được tổng diện tích bây giờ là 11 công.

Hiệu quả kinh tế của cây chanh giấy trứng ngỗng này rất cao so với các cây trồng khác. Một năm tôi hái khoảng 24 lứa, giá bán trung bình khoảng 15.000 đ/kg. Với tổng diện tích này, một năm tôi bán được trên 100 triệu đồng. Tôi bỏ tiền phân, tiền sở phí ra thì còn lời ngoài 100 triệu.

Nhiều người thấy vườn chanh của anh Hùng cho lợi nhuận khá cao, lại an toàn bởi trồng chanh ít rủi ro và vốn đầu tư ít (khoảng 1,3 triệu đồng/công) nên nhiều nông dân đến tìm anh đặt mua cây chanh giống và được anh Hùng nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ thêm cây giống để bà con trồng đạt hiệu quả.

Nông dân Nguyễn Văn Long (ấp An Thạnh, xã Lục Sĩ Thành) chia sẻ: “Chú cũng có đến vườn của anh Hùng, thấy anh Hùng trồng chanh giấy trứng ngỗng đạt hiệu quả, nên chú mua giống đem về trồng. Anh Hùng có hướng dẫn, chỉ cách trồng, kỹ thuật chăm sóc cho chú”.

Với vai trò là Chủ tịch Hội Nông dân xã Lục Sĩ Thành, anh Lê Văn Bay cho biết: “Hướng tới, Hội Nông dân xã tiếp tục nhân rộng mô hình trồng chanh giấy trứng ngỗng này ra cho bà con nông dân.

Đồng thời kết hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật để mở lớp hội thảo, tập huấn nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật để bà con áp dụng vào sản xuất cho có hiệu quả, cũng như thực hiện đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp”.

Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm qua, anh Hùng đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành và được công nhận “Nông dân điển hình tiên tiến cấp huyện, giai đoạn 2016- 2018”.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Cải tiến phương pháp bón phân qua lá Cải tiến phương pháp bón… Trồng chè dây lãi 300 triệu đồng/ha/năm, thoát cảnh thiếu ăn Trồng chè dây lãi 300…