Tôm thẻ chân trắng Lactobacillus pentosus bảo vệ tôm khỏi các bệnh do vi khuẩn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Lactobacillus pentosus bảo vệ tôm khỏi các bệnh do vi khuẩn

Tác giả Văn Thái (Lước dịch), ngày đăng 11/02/2020

Lactobacillus pentosus bảo vệ tôm khỏi các bệnh do vi khuẩn

Một nghiên cứu mới đây cho thấy các protein bề mặt góp phần giúp L. pentosus HC-2 cải thiện tình trạng bề mặt ruột tôm và tăng cường đáp ứng miễn dịch giúp tôm chống lại mầm bệnh.

Probiotics giúp bảo vệ tôm khỏi các bệnh do vi khuẩn

Sự tương tác của hệ vi sinh vật bản địa trong ruột tôm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và duy trì sức khỏe của vật chủ. Các vi khuẩn axit lactic có lợi đã được lựa chọn làm probiotics trong nuôi tôm và chúng chứng minh là có tác dụng tích cực đối với vật chủ. Một trong những cơ chế chính bảo vệ vật chủ của các chủng vi khuẩn có lợi này là loại trừ mầm bệnh thông qua cơ chế cạnh tranh bám dính bề mặt trong ruột. Trước đây Sha et al., 2016 đã cho thấy rằng số lượng Vibrios trong ruột của tôm thẻ chân trắng (L.vannamei ) bị giảm đi khi tôm được cho ăn chế độ ăn có bổ sung probiotics từ Lactobacillus pentosus HC-2.

Những chủng vi khuẩn Lactobacillus sp rất tiềm năng ứng dụng làm probiotics trong nuôi tôm.

Trong nghiên cứu của Yujie Sha cộng sự 2016 đã nghiên cứu sự tương tác giữa Lactobacillus pentosus HC-2 và Vibrio parahaemolyticus E1 – vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (EMS) trên tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei. Kính hiển vi huỳnh quang được sử dụng để quan sát sự phân bố của hai chủng này. Hình ảnh huỳnh quang cho thấy L. pentosus HC-2 có sự cạnh tranh loại trừ với V. parahaemolyticus E1 trong đường ruột của tôm thẻ khi chế độ ăn của tôm có cả hai chủng vi khuẩn này.

Nghiên cứu mới đây của Yang Du 2018 đã cho thấy ảnh hưởng từ protein bề mặt của Lactobacillus pentosus HC-2 đến phản ứng miễn dịch và thành phần vi khuẩn trong đường ruột của tôm thẻ chân trắng Litopenaeus vannamei.

Trong nghiên cứu, các gen liên quan đến miễn dịch, tình trạng bề mặt, số lượng vi khuẩn Lactobacillus pentosus HC-2 và sự đa dạng vi khuẩn trong đường ruột đã được kiểm tra sau khi tôm cho ăn HC-2 bình thường và HC2 được xử lý 5 M - lithium clorua (LiCl) trong bốn tuần.

Kết quả: những cải thiện rõ ràng ở bề mặt ruột đã được quan sát thấy ở nhóm R so với nhóm đối chứng và nhóm L. Phân tích qPCR đã chứng minh rằng các gen liên quan đến miễn dịch của lysozyme, proPO, LGBP, PEN-3α, crustin và lvLec cũng có sự tăng đáng kể trong nhóm R so với nhóm L. 

Trong khi đó, trong thử nghiệm thử thách, tôm trong nhóm R đã có tỷ lệ sống tương đối 72%, cao hơn đáng kể so với nhóm L RPS = 9%). 

Phân tích thành phần vi khuẩn cho thấy sự phong phú của Proteobacteria cao hơn đáng kể ở nhóm R và L so với nhóm C, và Bacteroidetes cao hơn đáng kể ở nhóm C so với nhóm R và L, trong khi số lượng Chloroflexi cao hơn đáng kể ở nhóm R so với nhóm C và L. Phân tích sự khác biệt của cộng đồng vi khuẩn cho thấy các vi khuẩn gây hại như chi Vibrio, Tenacibaculu và Thalassobius đã giảm và vi khuẩn có lợi như Ruegeria và Lactobacillus đã tăng lên trong nhóm R. Các kết quả trên cho thấy protein bề mặt là không thể thiếu đối với probiotics L. pentosus HC-2 để giúp việc cạnh tranh loại trừ với mầm bệnh hiệu quả hơn và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Từ kết quả của 2 nghiên cứu trên cho thấy rằng Lactobacillus pentosus HC-2 là một probiotics tiềm năng trong nuôi tôm thẻ chân trắng vì nó giúp loại bỏ vi khuẩn có hại và thúc đẩy vi khuẩn có lợi phát triển để bảo vệ tôm khỏi tôm nhiễm mầm bệnh. 

Tác giả bài viết gốc: Yang Du, Shuhong Zhou, Mei Liu, Baojie Wang, Keyong Jiang, Han Fang, Lei Wang https://doi.org/10.1016/j.fsi.2018.12.073


Rao vặt

27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (42)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/02/2020 11:23 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty cung cấp vật tư nhà kính,công ty cung cấp vật tư nhà màng, công ty cung cấp vật tư nhà màng,
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0914922178
Hôm nay. 28/02/2020 10:19 AM
Giá [[ 0 | number]]
H75, KDC Thới An, Đ. Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TPHCM.
Men vi sinh đường ruột cho ăn đơn dòng Enterrococcus faecium BIO EF
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 28/02/2020 8:45 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty thiết kế nhà kính nông nghiệp,công ty thi công nhà kính nhà màng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
27/02/2020 4:26 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
SDIC: Clo hữu cơ, diệt khuẩn nhanh, an toàn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
27/02/2020 4:13 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Safwall chứa betaglucan giúp tăng cường miễn dịch
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Vật mang virus đốm trắng (WSSV) và giải pháp kiểm soát Vật mang virus đốm trắng (WSSV) và giải… Vi tảo - tăng cường sức khỏe tôm nuôi để đối phó với dịch bệnh Vi tảo - tăng cường sức khỏe tôm…