Đậu đũa Kỹ Thuật Trồng Đậu Đũa Vụ Xuân
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Kỹ Thuật Trồng Đậu Đũa Vụ Xuân

Ngày đăng 15/01/2011

Kỹ Thuật Trồng Đậu Đũa Vụ Xuân

Đậu đũa là loại cây không kén đất, có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất thịt nhẹ, giữ ẩm tốt, giàu mùn, dễ thoát nước, có độ PH từ 6 - 7, có điều kiện tưới tiêu chủ động.

Đậu đũa là cây ưa ánh sáng mạnh, chịu được nhiệt độ cao, sinh trưởng và phát triển tốt ở 250C. Trên 350C cây vẫn sinh trưởng nhưng năng suất giảm. Đậu đũa chịu úng kém vì thế sau mỗi trận mưa lớn cần chủ động tháo hết nước ở rãnh, nếu để lâu sẽ làm thối rễ.

* Thời vụ: Gieo từ 20/2 đến 20/3 hàng năm. Trong đó vụ xuân hè thường cho năng suất cao hơn vụ thu.

* Kỹ thuật làm đất: Đất trồng đậu đũa phải tơi xốp, sạch cỏ dại. Lên luống cao 25 - 30 cm, mặt luống rộng 1m, rãnh rộng 30 cm.

* Bón phân lót: Sau khi lên luống xong tiến hành bón lót với lượng 15 tấn/ha phân chuồng hoai mục, 400 kg phân lân/ha. Toàn bộ phân chuồng và phân lân được rải đều vào rãnh trước khi gieo hạt. Nếu không có phân chuồng có thể dùng phân hữu cơ sinh học để thay thế. Sau khi bón lót xong ta lấp kín phân nhằm tránh không cho hạt đậu khi gieo tiếp xúc trực tiếp với phân sẽ làm hạt bị thối, không đảm bảo mật độ.

* Gieo hạt: Để đảm bảo mật độ và đạt được năng suất cao khi gieo bà con cần chọn hạt tốt đồng đều, lượng giống khoảng 25 - 30 kg/ha. Gieo 2 hàng/ luống với khoảng cách hàng cách hàng 60 - 65 cm, cây cách cây 25 - 30 cm hoặc 35 - 40 cm tuỳ giống (giống phân cành ít, lá nhỏ gieo dầy; giống phân cành nhiều lá to thì gieo thưa). Mỗi hốc gieo 3 hạt, sau đó khi cây mọc có từ 1 - 2 lá thật ta tiến hành tỉa bỏ bớt 1 cây yếu, chỉ giữ lại mỗi hốc 2 cây khoẻ mạnh tương đương với mật độ 10 vạn cây/ha.

Chú ý: Trước khi gieo hạt, nếu thấy đất khô cần tưới nhẹ cho hạt có đủ độ ẩm dễ nẩy mầm.

Dùng một lớp đất mỏng lấp nhẹ lên trên hạt giống, tránh lấp quá chặt hạt khó nẩy mầm.

* Chăm sóc: Tuỳ điều kiện thời tiết, sau gieo khoảng một tuần đậu sẽ nẩy mầm. Khi cây đậu có 1 - 2 lá thật tiến hành làm cỏ, xới xáo và bón phân thúc cho cây. Nhằm tăng độ thoáng khí trong đất giúp bộ rẽ phát triển.

- Bón thúc: Chỉ dùng phân đạm và phân kali để bón thúc cho đậu đũa với lượng cho 1 ha như sau: 200 kg đạm Urê, 200 kg Kali clorua. Toàn bộ lượng phân này được chia đều cho 3 lần bón thúc:

+ Thúc lần 1 khi cây có từ 2 - 3 lá thật. Xới nhẹ 1 hàng giữa 2 luống đậu, rắc hỗn hợp phân đạm và kali (nếu có điều kiện kết hợp rải thêm 1 lớp phân chuồng hoai mục) đã trộn đều rồi lấp kín phân, tưới nước đủ ẩm.

+ Thúc lần 2 khi cây có 5 - 6 lá thật (trước khi cắm giàn). Như bón thúc lần 1, kết vun gốc giúp cây sinh trưởng khoẻ, chống đổ và thoát nước tốt.

+ Thúc lần 3 khi cây đang ra quả rộ (sau khi thu lứa quả thứ 2 khoảng 60 - 65 ngày sau trồng). Trộn đều phân, bổ hố cách gốc khoảng 5 - 7 cm bón phân, lấp đất, tưới đủ ẩm tạo điều kiện cho cây nhanh chóng hút được dinh dưỡng.

Chú ý: Giai đoạn từ sau trồng đến khi cây ra hoa, đậu quả cần duy trì độ ẩm ở mức 75 - 80 %, để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, tăng sản lượng và chất lượng. Chỉ nên sử dụng các nguồn nước sạch, không dùng nước thải sinh hoạt hoặc nước ao tù đọng, ô nhiễm để tưới cho đậu đũa.

Xen kẽ giữa các đợt thu hái có thể bón thêm phân chuồng hoai mục để quả to hơn các lứa quả sau ra nhiều hơn. Tuyệt đối không được dùng phân chuồng tươi, phân bắc và nước phân tươi để bón hoặc tưới.

* Cắm giàn: Khi cây bắt đầu vươn cao ta tiến hành cắm dèo cho đậu leo. Trước khi cắm dèo cần xới xáo và vun gốc. Mỗi một hốc cắm một cây dài khoảng 1,8 - 2,0 m, lượng cây cắm từ 1.500 - 1.600 cây/ sào. giàn làm theo kiểu chữ A hoặc chữ X, được buộc chắc chắn bằng các nẹp ngang.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Kỹ Thuật Trồng Đậu Đũa Hè Thu Kỹ Thuật Trồng Đậu Đũa… Kỹ Thuật Trồng Đậu Đũa Kỹ Thuật Trồng Đậu Đũa