Cá điêu hồng Kỹ Thuật Nuôi Cá Điêu Hồng Trong Vèo
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Điêu Hồng Trong Vèo

Ngày đăng 19/02/2011

Kỹ Thuật Nuôi Cá Điêu Hồng Trong Vèo

Hỏi: Xin chào Ban Biên tập, tôi là Nguyễn Minh Sang, là giáo viên dạy cấp I ở An Giang. Xin làm ơn chỉ dùm tôi cách nuôi và chăm sóc cá điêu hồng. Tôi chưa có kinh nghiệm gì trong việc nuôi cá điêu hồng thương phẩm nên tôi chỉ mới thả 30kg cá giống để nuôi thử. Xin cho tôi biết cách cho ăn như thế nào? Ăn bao nhiêu lần trong ngày? Cá điêu hồng thường mắc phải bệnh gì và cách phòng trị cho cá như thế nào? Trong lúc chờ hồi âm của Ban Biên tập tôi xin chân thành cảm ơn Ban Biên tập rất nhiều và chúc sức khỏe các bạn. Xin trân trọng kính chào. minhsangsensei@yahoo.com.vn

Trả lời:

Trong thư của bạn không thể hiện là đã thả nuôi cá điêu hồng (rô phi đỏ) trong ao đất, trong vèo lưới hay trong lồng bè. Theo nhận thấy, mô hình nuôi cá điêu hồng trong vèo lưới đặt trong ao có thể là kiểu nuôi đại diện cho các mô hình nuôi ao, nuôi lồng, bè, bởi những ưu điểm như: Thịt cá sẽ không hôi mùi cỏ; mật độ thả cá cao hơn vài lần so với nuôi ao đất; tránh được tình trạng cá đào hang làm tổ đẻ; dễ dàng kiểm tra được sự sinh trưởng của cá mà điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp; khâu vệ sinh vèo, điều chỉnh mức nước trong vèo, khâu chăm sóc và thu hoạch sẽ thuận lợi hơn vì vèo lưới dễ nâng lên hay hạ xuống...

* Về cách nuôi và chăm sóc cá điêu hồng, xin được trao đổi với bạn một số ý kiến như sau:

- Mật độ thả nuôi: Đặt vèo lưới trong ao hay trên kênh rạch có mặt nước thoáng rộng, có nguồn nước sạch. Nếu căng vèo trong ao thì ao phải có cống cấp và thoát nước, được thay đổi nước mới thường xuyên. Mực nước trong vèo ổn định chừng khoảng 1mét. Đáp ứng các yêu cầu trên, bạn có thể thả cá điêu hồng giống theo kích cỡ và mật độ như sau:

 + Cỡ cá có chiều dài trung bình 3 – 5cm/con, thả 60 – 70con/m3 vèo nuôi

 + Cỡ cá có chiều dài trung bình 5 – 7cm/con, thả 50 – 60con/m3 vèo nuôi

- Thời điểm thả cá giống tốt nhất là lúc trời mát. Cho túi chứa cá vào bên trong vèo lưới, ngâm chừng 20-30 phút để cho cá quen dần với nhiệt độ môi trường nước. Tại nơi thả cá giống có thể cho một ít muối hột hoặc thuốc kháng sinh để sát trùng cá. Sau đó kéo mạnh hai góc đáy túi cho cá bơi ra toàn bộ. Nếu vận chuyển cá bằng các dụng cụ khác thì cách tắm cá cũng thực hiện như trên.

Cần phải thường xuyên thay cấp nước sạch, theo dõi màu sắc, mùi vị... của nước để tránh hiện tượng nước bị nhiễm độc chất hữu cơ hay bị thiếu oxy. Thường xuyên kiểm tra theo dõi tình trạng ăn mồi của cá, động thái bơi lội, màu sắc cá...

* Về cách cho cá điêu hồng ăn:

- Loại thức ăn: Thức ăn cho cá điêu hồng thiên về nguồn gốc thực vật như cám, bắp xay nhỏ, bã đậu, bèo tấm, rau muống..., Nói chung cá điêu hồng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, đây là đặc điểm thuận lợi cho nuôi thâm canh. Nhưng do thả cá nuôi trong vèo với mật độ cao, nên cần thiết phải sử dụng thức ăn dạng viên để dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn thừa và hạn chế sự thất thoát thức ăn cũng như kiểm soát được chất lượng nước ao nuôi. Thức ăn công nghiệp được sản xuất tại những hãng có uy tín thường có đầy đủ thành phần cơ bản bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, vitamin, lipid....

- Số lần cho ăn trong ngày: Theo ý kiến của những người nuôi cá lâu năm, nên cho cá điêu hồng ăn nhiều lần, có thể 3 - 4lần/ngày, vì cá có tập tính khi đói thì lên tầng trên bắt mồi, lúc đã ăn no mồi thì bơi xuống tầng dưới. Cũng theo ý kiến của các nhà chuyên môn, thì cho cá ăn với lượng thức ăn thay đổi theo cỡ cá tăng trọng. Khi còn nhỏ lượng thức ăn chiếm 5 - 7%/trọng lượng cá/ngày, khi cá lớn cho ăn khoảng 2 – 3%. Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn để có thể điều chỉnh kịp thời.

* Bệnh thường gặp ở cá điêu hồng và cách phòng trị:

Các loại bệnh phổ biến thường gặp là:

- Bệnh do ký sinh trùng: Các bệnh do ký sinh trùng thường gặp là: bệnh đốm trắng (trùng quả dưa tấn công), bệnh do trùng mặt trời và tà quản trùng, bệnh do sán lá đơn chủ, bệnh do giáp xác ký sinh (Argulus và Ergasilus).

+ Cách phòng: Vèo nuôi phải được tẩy rửa vệ sinh để nước trong và ngoài vèo luôn lưu thông. Thường xuyên rải muối hột để sát trùng nước, nồng độ 0,5% trị thời gian dài và 1-2% trong 10-15 phút.

+ Trị: Khi phát hiện cá bị bệnh cần xử lý bằng: Formol nồng độ 25 - 30ml/m3, trị thời gian dài và nồng độ từ 100-150ml/m3 nếu trị trong 15-30 phút; CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 2 - 5g/m3 trị thời gian dài và từ 20 - 50g/m3 trong thời gian 15-30 phút.

- Bệnh đỏ mỏ đỏ kỳ: Bệnh do vi khuẩn Aemomas hydrophia hoặc Edwardsiella tarda gây ra. Cá có dấu hiệu toàn thân xuất huyết, hậu môn sưng lồi, bụng trương to, có dịch vàng hoặc hồng, đầu và mắt cá sưng và lồi ra.

+ Phòng: Biện pháp đề phòng là tránh thả cá nuôi và hạn chế thay nước lúc giao mùa. Thường xuyên cho cá ăn vitamin C để tăng sức đề kháng.

+ Trị: Bón vôi và khử trùng nước, có thể trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn cá, tỷ lệ tuỳ theo tình trạng bệnh. (Chỉ sử dụng những loại kháng sinh được Bộ Thủy sản cho phép).

- Cá trương bụng do thức ăn: Thường xảy ra ở các ao, bè do cá ăn thức ăn tự chế không được nấu chín, không đảm bảo chất lượng làm cá không tiêu hóa được, bụng cá trương to, ruột chứa nhiều hơi. Cá bơi lờ đờ và chết rải rác.

Biện pháp khắc phục là kiểm tra chất lượng và thành phần thức ăn để điều chỉnh lại cho thích hợp. Thường xuyên bổ sung men tiêu hóa (các probiotie...) vào thức ăn.

Chúc bạn thành công


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Nuôi Cá Diêu Hồng Cho Thu Nhập Cao Nuôi Cá Diêu Hồng Cho… Nuôi Cá Điêu Hồng Sau Vụ Tôm Nuôi Cá Điêu Hồng Sau…