Lâm nghiệp Kinh Nghiệm Chăm Sóc Rùa Câm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Rùa Câm

Ngày đăng 23/03/2012

Kinh Nghiệm Chăm Sóc Rùa Câm

Anh Nguyễn Văn Nghi là một trong những người đi đầu nuôi rùa câm tại thị trấn Lim, đúc rút được nhiều kinh nghiệm chăm sóc rùa câm. Sau đây là những kinh nghiệm nuôi rùa câm của anh Nguyễn Văn Nghi và những người nuôi rùa câm thành công ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Chăm sóc rùa từ khi mới nở đến 5 tháng tuổi

Chăm sóc rùa từ khi mới nở đến 5 tháng tuổi là rất quan trọng. Giai đoạn này rùa câm con còn yếu, sức đề kháng chưa cao. Do vậy, chúng dễ mắc bệnh do môi trường sống mang lại.

Thông thường giai đoạn này, rùa câm được nuôi trong chậu có đường kính 60cm để thuận lợi trong việc theo dõi, phát hiện nấm bệnh ở rùa.

Loại chậu bà con nên sử dụng là chậu nhựa. Khi đó, việc vệ sinh thức ăn bám trên thành chậu dễ dàng hơn.

Lượng thức ăn

Trong 3 ngày đầu sau khi nở, rùa không ăn, bởi năng lượng tích lũy vẫn còn. Thời gian này rùa chủ yếu làm quen với môi trường mới.

Đến ngày thứ 4 bà con bắt đầu cho rùa ăn tự do. Đến khoảng 2 tháng tuổi, lượng thức ăn cho 30 con rùa là vào khoảng 2-3 lạng tôm cá nhỏ.

Bà con tiến hành ngày cho ăn 1 lần, vào lúc chiều tối, với lượng thức ăn tăng theo độ lớn của rùa. Trong quá trình cho ăn, nếu lượng thức ăn trong máng hết, bà con cần chú ý bổ sung thêm thức ăn, đảm bảo con rùa nào cũng được ăn.

30 phút sau khi rùa ăn xong, bà con cần thay nước và vệ sinh sạch sẽ chậu nuôi. Công việc này sẽ giúp rùa con không bị nhớt rêu. Bởi nếu bị bám rêu rùa con sẽ chậm phát triển.

Điều chỉnh nhiệt độ

Vào mùa đông nhiệt độ thấp rùa sẽ ăn ít đi. Bà con cần giãn thời gian cho ăn 3 ngày một lần thay vì 1 ngày1 lần giống khi thời tiết ấm.

Bên cạnh đó, cần tiến hành giữ ấm cho rùa. Bà con có thể dùng máy nhiệt độ chuyên dụng dành cho rùa, bà con có thể mua ở những trung tâm làm bể cá cảnh có bán máy nhiệt độ này. Thông thường nhiệt độ của nước khoảng 27 độ là thích hợp với rùa con.

Chăm sóc rùa câm từ 5 tháng tuổi trở đi

Khi rùa đạt 5 tháng tuổi, lúc này cơ thể đã cứng cáp trọng lượng cũng tăng lên và khả năng thích nghi môi trường tốt hơn. Bà con cần tiến hành cho rùa vào bể nuôi. Mật độ là 100 con/ 1.5m2.

Lượng thức ăn trong giai đoạn này cần khoảng 5-6 lạng thức ăn mỗi ngày và cho ăn một lần vào buổi chiều tối. Mỗi ngày sau khi cho ăn xong bà con cần thay nước và vệ sinh sạch bể nuôi.

Cách chọn rùa câm sinh sản

Rùa câm bố mẹ thường sinh sản vào tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, với khoảng 3-4 lứa . Khoảng cách giữa cách lứa thường là 1 tháng.

Nếu rùa câm bố mẹ kém, trứng sẽ dài, rùa con sinh ra có thể  bị chột, dị tật không đồng đều nhau. Mặt khác, rùa bố mẹ kém số lượng trứng đẻ ở mỗi lứa sẽ thấp chỉ từ 1-2 quả. Vì vậy, người nuôi cần biết cách chọn rùa câm bố mẹ tốt.

Bà con cần chọn rùa cái có cơ thể dày và to, trọng lượng khoảng 1-1.2kg. Bởi chúng thường cho số lượng trứng nhiều hơn, số lượng từ 4-5 trứng/ mỗi lần đẻ. Những con thân hình mỏng thường cho số lượng trứng thấp, mỗi lần chỉ đạt khoảng  1-2 quả.

Đối với rùa đực, bà con nên chọn những con rùa dài mình và bụng lõm, trọng lượng từ 1.2- 1.4kg. Vì đặc điểm này sẽ giúp chúng giao phối dễ dàng hơn và khả năng thành công cũng cao hơn. Những con bụng phẳng tỉ lệ giao phối thành công không cao, thời gian giao phối phải kéo dài khiến sức khỏe của rùa bị giảm sút.

Chăm sóc rùa bố mẹ giai đoạn sinh sản

Quá trình nuôi rùa trong thời gian sinh sản đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc riêng biệt. Trong đó khâu xây dựng bể nuôi là cần thiết kế cho phù hợp, thuận tiện cho rùa lên sinh sản. Bể nuôi có diện tích khoảng 1.8- 2m2 .

Bể nuôi rùa bố mẹ sinh sản cần được thiết kế 3 ngăn riêng biệt, các ngăn thông nhau bằng các ô cửa nhỏ khảng 30cm. Trong đó, một ngăn nước để rùa ăn và giao phối (Mực nước trong ngăn phải từ 15 – 18 cm) một ngăn để rùa trú nắng trú mưa và một ngăn cát để rùa sinh sản. Ở ngăn này, bà con cần đảm bảo độ dày của lớp cát là khoảng 30 cm. Như vậy, trứng sinh ra ít bị dập vỡ hay bị hỏng. Mùa đông, ngăn cắt nên rải thêm rơm để giúp rùa tránh cát.

Thông thường mỗi bể nuôi rùa sinh sản gồm 1 con đực và 4 con cái là hợp lý.

Rùa câm khoảng 5 năm tuổi đã đạt trọng lượng tối đa, nếu ăn nhiều chúng dễ béo phì, ảnh hưởng tới việc đẻ trứng.Với 1 rùa đực và 4 rùa cái trong một ngăn, bà con hai ngày cho ăn một lần tương đương với 3-5% tổng trọng lượng cơ thể rùa. Bà con cần bổ sung thêm lượng hoa quả để rùa có đủ chất khoáng. Sau khi cho rùa ăn xong, cần vệ sinh sạch sẽ cho rùa giao phối được thuận lợi.

Trước thời gian rùa sinh sản khoảng 1-2 tuần bà con cần chú ý vệ sinh ngăn cát. Đảm bảo ngăn cát thông thoáng sạch sẽ. Đặc biệt, bà con cần tạo độ ẩm của ngăn cát khoảng 70% để rùa đẻ thuận lợi hơn. Ở độ ẩm này rùa dễ dàng bới tạo ổ để đẻ. Ngoài ra thời gian rùa đẻ trứng bà con chú ý giữ yên tĩnh và tránh bắt hoặc đụng vào rùa làm rùa bị kích động.

Thời gian đẻ của rùa trung bình là khoảng 20-30 phút. Mỗi lứa rùa đẻ khoảng 3-5 quả trứng. Bà con cần tiến hành lấy trứng ngay để ấp. Công việc này nhằm tránh rùa đè lên trứng gây hỏng trứng. Bên cạnh đó bà con cũng cần vệ sinh chuồng nuôi và sau khoảng 1-2 ngày rùa lại trở lại chế độ sinh hoạt như bình thường.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Một Số Kinh Nghiệm Nuôi Rùa Sinh Sản Một Số Kinh Nghiệm Nuôi…