Cá trê Ich (Bệnh đốm trắng) - Phần 2
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Ich (Bệnh đốm trắng) - Phần 2

Tác giả 2LUA.VN biên dịch, ngày đăng 09/11/2018

Ich (Bệnh đốm trắng) - Phần 2

Bệnh đốm trắng làm chết cá như thế nào?

Các nhà khoa học không thể biết chính xác khuẩn đốm trắng làm chết cá như thế nào nhưng một số  quan sát đưa ra manh mối về những gì đã xảy ra trong suốt quá trình nhiễm bệnh. Lớp trên cùng của tế bào mang, biểu mô trở nên dày hơn nhằm phản ứng với sự xâm nhập của khuẩn đốm trắng và điều này  dẫn đến sự hạn chế lưu lượng oxy từ nước vào máu trong mang cá. Các nếp gấp của mang, phiếu mang bị biến dạng làm giảm việc vận chuyển oxy. Số lượng khuẩn đốm trắng bao phủ mang cá cũng là nguyên nhân gây tắc nghễn oxy cơ học. Những điều kiện này kết hợp làm cản trở hô hấp sẽ làm cá bị áp lực.

Lớp biểu mô của mang có thể tách riêng biệt và làm cá mất chất điện giải, chất dinh dưỡng và chất lỏng, gây khó khăn cho cá trong việc điều hòa nồng độ nước trong cơ thể. Vi khuẩn thứ cấp và nấm mốc cũng dễ dàng xâm nhập vào cá hơn khi cá bị nhiễm bệnh đốm trắng.

Ngăn ngừa

Mặc dù đã sử dụng nhiều phương pháp phòng ngừa nghiêm ngặt nhưng Khuẩn đốm trắng vẫn có thể đi vào hệ thống sản xuất cá. Tuy nhiên cần cố gắng ngăn chặn việc cá tự nhiên vào ao cá nuôi. Tất cả các loài cá nước ngọt đều có thể mang khuẩn đốm trắng. Đầu ống thoát nước ở bên ngoài ao phải cao ít nhất 2 feet so với mực nước trong kênh dẫn hoặc kênh thoát nước. Cá tự nhiên hoặc cá tạp như cá thái dương xanh sống ở kênh thoát nước có thể bơi ngược dòng nước thải ra từ ống thoát nước ở gần với mực nước trong kênh thoát nước.

Nên sử dụng bộ lọc nước khi đưa nước từ sông vào ao hồ. Mặc dù những bộ lọc như vải màng có thể không thể lọc vi sinh vật nhưng nó thể ngăn cá tự nhiên bị nhiễm bệnh xâm nhập vào ao hồ. Một chiến lược hợp lý là đợi ít nhất 3 ngày khi ao hồ có lắp màng lọc trước khi thả cá, điều này làm cho tế bào khuẩn đốm trắng chưa trưởng thành chết khi vô tình xâm nhập vào ao do không có cơ thể cá chủ. Thời gian sẽ lâu hơn nếu nhiệt độ nước dưới 50oF. Một phương pháp xử lý bằng đồng sunfat cũng có thể áp dụng cho ao m