Nuôi lợn (Heo) Hướng dẫn tái đàn trong chăn nuôi lợn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Hướng dẫn tái đàn trong chăn nuôi lợn

Tác giả Trạm Khuyến nông Thạch Thất, ngày đăng 24/06/2020

Hướng dẫn tái đàn trong chăn nuôi lợn

Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã giảm mạnh; nhiều địa phương đã qua 30 ngày và chưa có dịch tái phát; giá lợn hơi đang ở mức cao nhất trong lịch sử, dao động khoảng  80.000 – 85.000 đồng/kg. Chính vì vậy nhu cầu tái đàn của người chăn nuôi hiện nay là rất lớn.

Tuy nhiên, bệnh DTLCP là bệnh rất nguy hiểm, vi rút DTLCP có khả năng tồn tại rất lâu trong môi trường và trong các sản phẩm từ lợn, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Đặc biệt do tình hình chăn nuôi lợn ở nước ta chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ, phân tán; công tác vệ sinh sát trùng ổ dịch, tiêu hủy lợn bệnh, giám sát dịch bệnh, kiểm dịch vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn…tại một số địa phương còn chưa thực hiện nghiêm túc. Vì vậy nếu người chăn nuôi nóng vội tái đàn khi chưa đảm bảo các điều kiện cần thiết thì sẽ dễ tái phát dịch gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi và ngân sách của nhà nước.

Để đảm bảo việc nuôi tái đàn lợn hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn. Ngày 20/3/2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội  ban hành công văn số 167/TTKN-CNTS về việc hướng dẫn tái đàn trong chăn nuôi lợn cụ thể như sau:

1.Nguyên tắc tái đàn:

- Nuôi tái đàn lợn tại cơ sở chăn nuôi lợn chưa bị dịch bệnh DTLCP hoặc đã bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái phát bệnh DTLCP; bảo đảm an toàn dịch bệnh.

- Chủ cơ sở phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp tổng cách ly vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm để áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học.

- Bảo đảm cân bằng cung cầu.

Điều kiện, biện pháp kỹ thuật tái đàn

* Nuôi tán đàn lợn tại địa phương bị dịch nhưng đã qua 30 ngày không tái phát

- Chủ cơ sở nuôi phải kê khai với chính quyền địa phương chấp hành sự giám sát dịch của cơ quan chuyên môn.

+ Nhập con giống có nguồn gốc, xuất xứ, đối với con giống nhập ngoại tỉnh phải có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y cấp, có xét nghiệm

+ Thực hiện tốt việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống, dụng cụ chăn nuôi, có biện pháp ngăn chặn côn trùng, động vật gặm nhấm để tránh mang bệnh từ ngoài vào trong chuồng nuôi.

+ Bổ sung chế phẩm, vitamin  nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn

+ Thực hiện tốt việc chăm sóc nuôi dưỡng, theo dõi dịch bệnh, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học.

- Nuôi tái đàn tại các địa phương chưa công bố hết dịch bệnh DTLCP chỉ thực hiện nuôi tái đàn khi đáp ứng yêu cầu sau:

+ Cơ sở chăn nuôi tập trung đã được chứng nhận là cơ sở an toàn dịch bệnh, VietGAPH, GlobalGAP trong chăn nuôi.

+ Được chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn thú y địa phương kiểm tra, xác nhận, đáp ứng đủ yêu cầu nuôi tái đàn.

+ Khi bắt đầu tái đàn chỉ nuôi với số lượng khoảng 10% tổng số quy mô của chuồng nuôi. Sau một thời gian nuôi khoảng 30 ngày, nếu không có biểu hiện bệnh, thực hiện nuôi tái đàn thận trọng và tăng dần số lượng có thể đạt 100% quy mô của cơ sở.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Kinh nghiệm khắc phục lợn nái đẻ ít con Kinh nghiệm khắc phục lợn… Kinh nghiệm chăn nuôi và chăm sóc lợn nái mang thai Kinh nghiệm chăn nuôi và…