Tin thủy sản Hướng dẫn bệnh cá - Bệnh truyền nhiễm thiếu máu ở cá hồi (ISA)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Hướng dẫn bệnh cá - Bệnh truyền nhiễm thiếu máu ở cá hồi (ISA)

Tác giả 2LUA.VN biên dịch, ngày đăng 14/03/2019

Hướng dẫn bệnh cá - Bệnh truyền nhiễm thiếu máu ở cá hồi (ISA)

Nó là gì?

Bệnh truyền nhiễm thiếu máu ở cá hồi (ISA) là một bệnh truyền nhiễm của cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar L.). Bệnh được báo cáo lần đầu tiên ở Na Uy vào năm 1984, nhưng kể từ đó đã được báo cáo ở Canada, Hoa Kỳ, Quần đảo Faroe, Ireland và Scotland. Sự bùng nổ của ISA ở Scotland vào năm 1998-99 đã bị xóa bỏ thành công. Cá hồi Đại Tây Dương là loài dễ mắc bệnh duy nhất được biết là mắc bệnh lâm sàng, nhưng virut ISA có thể nhân lên trong cá hồi cầu vồng (Oncorhynchus mykiss) và cá hồi biển.

Nó xảy ra ở đâu và khi nào?

Ở Na Uy, các trường hợp của ISA đôi khi được báo cáo trong các trang trại nước ngọt nhưng thường là trong các trại sản xuất giống sử dụng một phần nước biển. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở cá nuôi trong nước biển. Virus đã được phát hiện ở cá hoang dã nhưng các trường hợp mắc bệnh lâm sàng chỉ được báo cáo ở cá nuôi.

Bệnh cũng đã được phát hiện ở Anh, Canada và Chil

Chẩn đoán

Các trường hợp bệnh lâm sàng có thể được đặc trưng bởi thiếu máu nặng, cổ trướng (tích tụ chất lỏng trong khoang cơ thể), xuất huyết ở các cơ quan nội tạng và gan sẫm màu. Cá cũng có xu hướng lờ đờ với mang nhạt và đốm máu trong mắt.

Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang gián tiếp (IFAT) cho thấy sự hiện diện của virus ISA trong các tế bào thận của một con cá hồi Đại Tây Dương

Tác nhân gây bệnh của ISA là một orthomyxovirus. Sự hiện diện của virus được xác nhận bằng các kỹ thuật phân lập và nhận dạng, xét nghiệm kháng thể huỳnh quang gián tiếp (IFAT) và phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược (RT-PCR).

Kiểm soát

Virus có thể lây truyền qua nước, nhưng các yếu tố nguy cơ lây lan bệnh cao nhất là sự di chuyển của cá sống, thải máu không được điều trị và tiếp xúc với các phương tiện và thiết bị bị nhiễm bệnh.

ISA là kỳ lạ đối với Liên minh châu Âu. Đây là một bệnh đáng chú ý theo luật pháp Vương quốc Anh và bệnh Danh sách I theo Chỉ thị 91/67 / EEC của Châu Âu. Theo luật pháp EU, hành động phải được thực hiện để ngăn chặn bất kỳ sự bùng phát nào, để loại bỏ các nguồn lây nhiễm và bảo vệ các trang trại nuôi cá khác bằng cách:

• Bắt buộc giết mổ và khử trùng trang trại bị nhiễm bệnh

• Kiểm soát nghiêm ngặt sự di chuyển trong các trang trại đang nghi ngờ

• Đặt các trang trại trong vùng lân cận của một ổ dịch dưới sự giám sát

Điều trị

Không có phương pháp điều trị cho ISA và không có vắc-xin được cấp phép tại EU. Các thử nghiệm vắc-xin ở Canada đã mang lại kết quả không rõ ràng.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Nuôi cá rô phi bằng phụ phẩm pizza Nuôi cá rô phi bằng… Ngành tôm sú Malaysia hồi sinh Ngành tôm sú Malaysia hồi…