Tin thủy sản Hướng dẫn bệnh cá - Bệnh nhiễm virut mạch máu của cá chép
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Hướng dẫn bệnh cá - Bệnh nhiễm virut mạch máu của cá chép

Tác giả 2LUA.VN biên dịch, ngày đăng 05/03/2019

Hướng dẫn bệnh cá - Bệnh nhiễm virut mạch máu của cá chép

Nó là gì?

Bệnh nhiễm virut mạch máu của cá chép (SVC) là một bệnh truyền nhiễm do vi rút của cá chép (Cyprinus carpio) và các loài cá thuộc họ cá chép khác. Cá chép thông thường là vật chủ chính, nhưng bệnh lâm sàng cũng đã được báo cáo xảy ra ở cá chép koi, cá trắm cỏ, cá chép bạc, cá chép, cá vàng, cá tinca (họ cá chép) và cá nheo.

Ở đâu và khi nào nó có thể xảy ra?

SVC lúc đầu được chẩn đoán ở Nam Tư (Fijan, 1971). Kể từ đó, nó đã được xác định ở các nước châu Âu khác, Nga, Brazil, Trung Đông, Trung Quốc và Bắc Mỹ.

SVC chủ yếu có mặt ở những đất nước có nhiệt độ nước thấp.

Vi-rút này thường được truyền qua vi rút còn lại trong phân của cá bị nhiễm bệnh và từ ký sinh trùng hút máu.

Tỷ lệ tử vong cao có thể xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi của cá ở nhiệt độ nước từ 10 đến 17o C, đặc biệt là vào mùa xuân. Tuy nhiên, cá bột có thể bị ảnh hưởng ở nhiệt độ cao tới 23o C.

Chẩn đoán

Virus SVC nhân lên trong các tế bào nội mô trong các mao mạch máu, mô tạo máu và các tế bào của thận. Đặc điểm lâm sàng của cá bị ảnh hưởng là suy giảm sự cân bằng nước muối, dấu hiệu xảy ra liên quan đến phù nề và xuất huyết.

Các tác nhân gây bệnh của SVC là một rhabdovirus. Nó có thể được phân lập trong nuôi cấy tế bào và xác định được bằng ELISA, miễn dịch huỳnh quang và xét nghiệm trung hòa virus.

Kiểm soát

Siêu vi khuẩn này có thể lây lan qua nước và do sự di chuyển của cá bị nhiễm bệnh sống. Các biện pháp kiểm soát được thực hiện dựa trên việc ngăn chặn sự di chuyển của cá và thiết bị từ các trang trại bị nhiễm bệnh sang các địa điểm không bị nhiễm bệnh và bằng các biện pháp vệ sinh thích hợp.

SVC đã được chỉ định là một bệnh đáng chú ý bởi Văn phòng Quốc tế des Epizooties (OIE). Căn bệnh này cũng có thể được công nhận theo luật pháp Vương quốc Anh và là bệnh List III theo Chỉ thị Châu Âu 91/67 / EEC.

Cá sống sót sau dịch bệnh SVC có thể phát triển khả năng miễn dịch bảo vệ mạnh mẽ chống lại căn bệnh này. Hiện tại không có vắc-xin được cấp phép chống lại SVC.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Thăm người xứ Thanh đầu tiên cho tôm sú, hàu, cá bống bớp sinh sản thành công Thăm người xứ Thanh đầu… Giải pháp kỹ thuật nuôi thủy sản ứng phó hạn, xâm nhập mặn Giải pháp kỹ thuật nuôi…