Tin thủy sản HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải (Vân Đồn, Quảng Ninh) hướng đến sản phẩm sạch
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải (Vân Đồn, Quảng Ninh) hướng đến sản phẩm sạch

Tác giả Phạm Tăng, ngày đăng 24/06/2016

HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải (Vân Đồn, Quảng Ninh) hướng đến sản phẩm sạch

Trong cái nắng như đổ lửa những ngày giữa tháng 6, chúng tôi đến thăm mô hình của HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải tại khu vực tây nam Đồng Bìa (thuộc thị trấn Cái Rồng). Nhìn từ xa, khu vực nuôi trồng tập trung của HTX giống như xóm làng chài thu nhỏ nổi giữa biển khơi với hàng trăm ô lồng bè.

Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thìn, Chủ nhiệm HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải, cho biết: Sau hơn 15 năm thành lập từ 14 xã viên ban đầu đến nay, HTX đã phát triển lên 21 xã viên.

Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt hơn 14ha, trong đó tập trung chủ yếu nuôi các loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao như: Cá song, cá giò, hàu, ngao... 3 năm gần đây, khu nuôi trồng thủy sản tập trung của HTX không bị dịch bệnh, nhiều xã viên thắng lớn, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Năng suất, chất lượng sản phẩm ngày càng ổn định.

Năm 2015, sản lượng thuỷ sản của HTX đạt gần 80 tấn (tăng hơn 10 tấn so với năm 2014). Hướng tới sản phẩm đầu ra của HTX phải đảm bảo được tiêu chuẩn hải sản sạch, HTX đang tập trung kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập giống đến các quy trình chăm sóc, nuôi trồng con giống hải sản sạch mầm bệnh.

Bên cạnh đó, bà con xã viên còn được hướng dẫn kiểm tra thường xuyên việc ghi chép nhật ký sản xuất, các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, nhận định tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng chống. Qua đó, giúp con giống phát triển khoẻ mạnh, sản phẩm bán ra thị trường được các thương lái chọn và đánh giá cao.

Còn nhớ vào năm 2012, huyện Vân Đồn xảy ra dịch bệnh tu hài khiến hàng trăm hộ nuôi trắng tay và lâm cảnh nợ nần chồng chất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tu hài chết hàng loạt chủ yếu do con giống nhập tràn lan từ Trung Quốc chưa được kiểm dịch và một phần do nguồn nước tại các khu vực nuôi bị ô nhiễm. Riêng trong năm đó, HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải có 7 hộ nuôi thiệt hại gần 10.000 lồng. Ngay sau đó, địa phương đã khuyến cáo nông dân và các doanh nghiệp tạm thời dừng nuôi tu hài trong thời gian 2 năm...

Thực tế rút kinh nghiệm sau bài học đó, bà con xã viên trong HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải đã mạnh dạn, chủ động chuyển đổi giống nuôi và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối với những lồng nuôi tu hài bị chết sau khi được khử trùng vệ sinh sạch sẽ bà con xã viên đã chuyển sang nuôi con ngao hai cùi (theo cách gọi của địa phương). Nhờ chăm sóc và phòng bệnh tốt nên 3 năm gần đây con ngao hai cùi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp tăng thu nhập cho nhiều hộ nuôi trong HTX.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, xã Đông Xá một trong những hộ có diện tích nuôi ngao, cá lồng bè nhiều nhất tại HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải chia sẻ: Sau vụ tu hài chết, chúng tôi rút ra kinh nghiệm về tầm quan trọng của việc chọn giống quyết định đến hiệu quả kinh tế nên các hộ rất chủ động tìm mua các loại giống tốt tại các cơ sở sản xuất uy tín, được chứng nhận đã kiểm dịch. Trong quá trình nuôi phải tuân thủ đúng quy trình và kỹ thuật của từng loại.

Đặc biệt, phải chú ý đến thời điểm giao mùa, con cá, ngao hay bị bệnh nên phải bổ sung nguồn thức ăn cho chúng. Thức ăn phải đảm bảo tươi, bảo quản tốt và không quá hạn sử dụng... Điều quan trọng nhất là nguồn nước, cần đảm bảo sạch sẽ, tránh bị ô nhiễm.

Ông Hà Văn Ninh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vân Đồn đánh giá: Mô hình nuôi trồng thuỷ sản của HTX Nuôi trồng thủy sản Vân Hải là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng ra tại địa phương.

Để phát huy hiệu quả, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho các hộ dân chuyển giao công nghệ, các mô hình trình diễn, xây dựng HTX trên cơ sở liên kết giữa các nông hộ với đơn vị thu mua và phân phối sản phẩm.

Tuy nhiên, muốn hướng đến vùng nuôi trồng sản phẩm sạch, thiết nghĩ HTX cần sớm đăng ký thương hiệu, nhãn mác, bao bì các sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng, hướng ra nhiều thị trường lớn.


Rao vặt

0949002045
10/09/2022 3:08 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
BRONOPOL - Trị nấm đồng tiền, diệt khuẩn nước
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (3)
0344015821
29/05/2023 10:18 AM
Giá [[ 0 | number]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Quận 12, TPHCM
Oxy Viên - Oxy Tab cung cấp oxy cho ao nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0949002045
03/01/2023 4:05 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Trilon B - EDTA Đức 4Na giúp khử kim loại nặng trong ao thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/05/2023 8:54 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
DMAC dung môi tốt cho nhiều ngành nghề
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/05/2023 8:50 AM
Giá [[ 1 | number]]
Tp.Hồ Chí Minh
TCCA dạng bột 25kg/thùng cho nuôi trồng thủy sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Tốn 2 năm và 500 triệu đồng, vẫn không vay được vốn 67 Tốn 2 năm và 500 triệu đồng, vẫn… Nỗi buồn của những vua trang trại Nỗi buồn của những vua trang trại