Mô hình kinh tế Hiệu Quả Chuyển Đổi Đất Lúa Trồng Mía Tím Lãi Gấp 4
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Hiệu Quả Chuyển Đổi Đất Lúa Trồng Mía Tím Lãi Gấp 4

Ngày đăng 19/08/2013

Hiệu Quả Chuyển Đổi Đất Lúa Trồng Mía Tím Lãi Gấp 4

Gia đình anh Hoàng Năng Chương ở thôn Tân Phú, xã Châu Pha, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu là hộ đầu tiên trồng mía tím trong xã.

LÃI 120 TRIỆU ĐỒNG/VỤ

Năm 2002, gia đình anh Chương rời tỉnh Thanh Hoá vào đây định cư làm nông nghiệp. Thời gian đầu anh trồng lúa trên diện tích 1,5 ha, vất vả mà thu nhập không cao. Trong khi đó, ở Thanh Hoá quê anh có nghề trồng mía tím giúp thu nhập ổn định.

Nghĩ vậy, anh tìm mua giống mía tím về trồng thử nghiệm trên diện tích 2.000 m2 đất lúa. Chẳng ngờ, sau gần 7 tháng cây mía cho thu hoạch với năng suất đạt gần 20 tấn/sào, tính ra lợi nhuận cao gấp 4 lần lúa.

Anh Chương tâm sự: “Chính vì thấy cây mía tím phù hợp với chất đất ở đây nên ngay vụ kế tiếp gia đình tôi đã chuyển toàn bộ đất lúa sang trồng mía tím và xuống giống 3 đợt/năm. Do nắm chắc kỹ thuật, vả lại giống mía này cũng dễ trồng nên tôi không ngại”.

Theo kinh nghiệm của anh Chương, quan trọng nhất là khâu chọn giống. Để mía phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, trước khi trồng phải chọn ngọn hoặc mắt cây mía khoẻ mạnh làm giống. Sau đó ngâm ngọn xuống nước nửa ngày để diệt trừ mầm bệnh rồi vớt lên trồng.

Mía tím được trồng theo luống, với khoảng cách mỗi luống là 30 cm, trung bình 1 sào trồng khoảng 1.100 cây. Mía nên trồng trên đất mới sẽ cho hiệu quả kinh tế cao. Khi cây phát triển, mỗi tháng tỉa lá 2 lần kết hợp bón phân và phun thuốc BVTV.

Tương tự, gần 3 năm qua gia đình anh Lương Hữu Lâm ở thôn Suối Tre cũng thuê được 2 ha đất trồng mía tím. Gặp chúng tôi, anh Lâm tâm sự: “Trước khi chuyển sang trồng mía, gia đình tôi đã trồng nhiều loại cây ngắn ngày như bắp, bí đao, mướp, hoa huệ, song không cây nào lợi nhuận bằng mía tím.

SX cây khác phải đầu tư nhiều công sức, giá cả lại bấp bênh. Còn trồng mía tím không bận rộn như trước. Với loại cây này chỉ vất vả khâu làm đất, xuống giống. Khi nảy mầm thì 1 tuần tưới nước 1 lần và dóng mía lên cao thì cứ 15 ngày tỉa bóc bẹ lá 1 lần".

Để giảm bớt công tưới, hằng năm vào đầu mùa mưa anh Lâm bắt đầu tiến hành làm đất xuống giống. Nhờ chăm sóc cẩn thận, cây mía tím rất ngọt, dóng to, đốt dài, màu đẹp nên dễ tiêu thụ. Trung bình 1.000 m2 thu từ 330 - 360 bó mía (mỗi bó 12 cây). Với giá bán cho thương lái tại vườn là 6.000 đ/cây, mỗi vụ thu lời 120 triệu đồng.

Gần đó, ruộng mía 2 ha của gia đình anh Đỗ Đăng Toán cũng đang phát triển rất tốt và được xem là mô hình điển hình trong xã. Anh Toán cho biết, toàn bộ giống mía tím được anh tuyển chọn mua từ các vườn đạt năng suất cao nên cây phát triển khỏe đều, ít sâu bệnh hại.

HÌNH THÀNH VÙNG CHUYÊN CANH

Những năm gần đây, cây mía tím đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân xã Châu Pha. Do vậy, đến nay nhiều hộ đã đầu tư nhân rộng mô hình, thậm chí có hộ còn thuê thêm đất để trồng. Diện tích của hộ trồng ít nhất cũng khoảng 4.000 m2, hộ trồng nhiều lên đến 3 ha.

Anh Nguyễn Thiên Văn, một người trồng mía ở thôn Suối Tre bộc bạch: “Chúng tôi vẫn lo lắng bởi không chủ động được đầu ra cho sản phẩm. Đến mùa thu hoạch, giá cả thị trường vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái. Mía tím thường hút hàng nhất là vào thời điểm cuối năm, còn từ tháng 4 đến tháng 8 DL là mùa trái cây rộ nên tiêu thụ rất chậm.

Nếu người trồng không tính toán kỹ thời điểm xuống giống thì rất dễ bị thua lỗ. Mô hình trồng mía tím là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên bà con mạnh ai nấy trồng, chưa có sự liên kết với nhau, chính vì vậy đến vụ thu hoạch bị tiểu thương ép giá".

Ông Nguyễn Trọng Đức, cán bộ nông nghiệp xã Châu Pha cho biết: “Châu Pha có diện tích đất SX lớn nhất huyện Tân Thành, với 2.750 ha. Đến nay nông dân đã chuyển đổi trồng được 51 ha mía tím (tăng 22 ha so với cùng kỳ). Tuy nhiên, diện tích trồng còn manh mún. Mía được bán tự do, không thống nhất về giá nên các hộ trồng nhỏ lẻ thu lợi nhuận không cao”.

Theo anh Toán, để đầu tư trồng 1 ha mía mất khoảng 60 triệu đồng chi phí giống, phân bón, thuốc BVTV và tiền cày, xới đất. Tuy nhiên, mía tím giá cả ổn định, thị trường tiêu thụ rộng nên người trồng không phải lo đầu ra. Đến kỳ thu hoạch thương lái từ TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương... đến tận vườn thu mua.

"UBND xã đang xây dựng đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng chuyên canh mía tím trình UBND huyện phê duyệt. Theo đó, sẽ chuyển cây trồng kém hiệu quả và đất đồi gò thiếu nước tưới, đất lúa 1 vụ sang trồng mía tím; đồng thời đề nghị cấp trên hỗ trợ vốn SX, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật để nông dân mạnh dạn đầu tư; thành lập tổ SX, tìm thị trường tiêu thụ ổn định...", ông Nguyễn Trọng Đức.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Trồng Tiêu Theo Hướng Bền Vững Đem Lại Thu Nhập Cao Trồng Tiêu Theo Hướng Bền… Hiệu Quả Từ Mô Hình Chuyển Đổi Cây Trồng Trên Đất Lúa Thiếu Nước Hiệu Quả Từ Mô Hình…