Ớt GIEO ƯƠM GIỐNG ỚT
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

GIEO ƯƠM GIỐNG ỚT

Ngày đăng 05/04/2012

GIEO ƯƠM GIỐNG ỚT

Trồng ớt không khó, nhưng để giảm bớt công sức, chi phí để tăng thêm lợi nhuận thì không phải ai cũng dễ làm được. Thực tế cho thấy nhiều chủ ruộng (nhất là những người mới vào nghề) còn tỏ ra khá lúng túng ở một số khâu kỹ thuật, trong đó có khâu sản xuất cây giống. Do chưa có kinh nghiệm, nhiều người đã gieo hạt giống lên trên luống đất sau đó nhổ cây con đem trồng, làm vậy cây ớt giống rất dễ bị đứt rễ, khi đem trồng cây sẽ bị mất sức, phải tốn khá nhiều công chăm sóc sau đó cây mới hồi phục lại được.

Để khắc phục tình trạng này, xin mách bà con kinh nghiệm của một số người trồng ớt ở đồng bằng sông Cửu Long đã gieo ươm cây ớt giống trong bầu đất rất hiệu quả. Cách làm của họ như sau:

- Dùng lá chuối, lá dừa hay dừa nước, lá mía... cuộn lại rồi dùng cây tăm tre cắm ghim lại thành một cái ống thủng ở hai đầu để làm vỏ bầu, sau đó nhồi chất liệu làm bầu vào bên trong những vỏ bầu này. Cũng có thể dùng bao ni lông loại nhỏ (cỡ 6 x 8cm) có đục lỗ thoát nước ở dưới làm vỏ bầu.

Chất liệu làm bầu: Dùng 2 phần đất bột tơi xốp trộn đều với 2 phần phân chuồng đã ủ mục và 1 phần tro trấu, sau đó cho thêm một ít phân lân, một ít thuốc trừ nấm bệnh, kiến, dế...như Basudin, Padan, Gà nòi, Zineb, Banlate... tất cả những chất liệu trên được trộn đều với nhau tưới nước cho hơi ẩm rồi nhồi và trong các vỏ bầu đã được làm sẵn.

Gieo mỗi bầu 2 hạt giống (để sau này chọn lấy một cây tốt), xếp gọn bầu vào một khu vực, phía trên rải một lớp mỏng rơm rạ để khi tưới nước không làm hạt bị trôi, văng đi mất. Nhớ phải gieo thêm khoảng 5% so với kế hoạch để sau này có cây để trồng dặm vào những chỗ cây bị sâu cắn phá hoặc bị bệnh chết.

- Muốn hạt nẩy mầm tốt, trước khi gieo nên xử lý hạt bằng cách ngâm hạt vào trong nước muối pha loãng với nồng độ 0,1% (tức là cứ mỗi lít nước pha vào 1 gram muối), vớt bỏ những hạt bị lép lửng nổi lên trên, số còn lại ngâm trong nước nóng 50 độ C khoảng 7 tiếng đồng hồ. Sau đó, với hạt ra đãi sạch, để ráo nước, rồi bọc lại trong một khăng vải, ủ cho đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo. Sau khi gieo, tưới đủ ẩm cho cây và thường xuyên kiểm tra bắt diệt kiến, dế.

Nhớ là luống ươm bầu giống phải có đủ ánh nắng, nếu không cây giống sẽ yếu ớt, khi trồng ra ruộng, gặp nắng cây giống sẽ bị ảnh hưởng ở giai đoạn đầu. Chăm sóc chu đáo, khi cây giống có được 4-5 lá thì đưa bầu giống trồng ra ruộng sản xuất.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
ĐỂ ỚT CHÍN ĐỀU ĐỂ ỚT CHÍN ĐỀU Một Số Bệnh Hại Trên Cây Ớt Và Biện Pháp Phòng Trừ Một Số Bệnh Hại Trên…