Tin nông nghiệp Giàu nhờ trồng mai tết
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Giàu nhờ trồng mai tết

Tác giả Thành Hiệp, ngày đăng 19/01/2020

Giàu nhờ trồng mai tết

Nghề trồng hoa, cây cảnh, đặc biệt là mai tết ở miền Tây đang trở thành mô hình hấp dẫn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhất là vùng ven đô.

Vườn mai Hoàng Trọng gồm nhiều loại đa dạng và phong phú.

Trồng hoa, cây cảnh không đòi hỏi diện tích lớn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo Cục Trồng trọt, trong 10 năm gần đây diện tích trồng hoa và cây cảnh tăng gấp 2 – 3 lần. Mức tăng giá trị thu nhập trên 1 ha gấp 3 lần so với các cây trồng khác.

Hiện nay, tại ĐBSCL, các làng hoa Sa Đéc, Cái Mơn, Cần Thơ… đã xuất hiện nhiều tỷ phú, nhiều người đổi đời từ trồng cây cảnh, trong đó, tiêu biểu nhất là anh Bùi Hoàng Trọng, 41 tuổi ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre).

Anh Trọng chia sẻ: “Tôi đã trải qua nhiều nghề khác nhau, nhưng từ khi chuyển sang trồng cây cảnh, cuộc sống gia đình bắt đầu khấm khá lên. Những năm đầu tôi trồng đủ loại, từ kiểng màu, kiểng bông, kiểng trái đến kiểng bonsai, kiểng cổ, nhưng vì diện tích hẹp (chỉ có 4.000m2) nên tôi đã dồn sức cho những cây có giá trị kinh tế cao như mai vàng và kiểng bonsai”.

Với lòng say mê và tìm tòi học hỏi, cộng thêm với tinh thần năng động, sáng tạo mà nay anh đã có được một tài sản đáng giá bạc tỷ. Cây nào cũng được anh cắt tỉa, uốn sửa và tạo dáng theo phong cách riêng. Nhờ vậy mà vườn kiểng mang tên Hoàng Trọng của anh ngày tăng về số lượng và chất lượng.

Không ai có thể ngờ rằng một người trẻ tuổi như anh mà đã sở hữu một vườn kiểng đa dạng và phong phú, gồm nhiều loại mai đẹp như mai dão Thủ Đức, mai huỳnh tỷ, mai đại lộc, mai phước lộc thọ, mai phú quý, mai Indo, cúc mai, bạch mai… trong số đó có nhiều cây quý hiếm và có giá trị nghệ thuật cao.

Nổi bật nhất trong vườn là những cây mai vàng cổ thụ nằm ngay hàng thẳng lối. Mỗi cây là một tác phẩm nghệ thuật, không những đẹp về hình dáng, thân, rễ, cành lá mà còn sắc xảo về nội dung.

Bên cạnh đó là hàng trăm cây mai trung (mỗi cây có gía từ 1 – 5 triệu đồng) và trên 2.000 cây mai mini (loại để bàn chưng Tết có gíá 350.000đ/cây) sẵn sàng đưa ra chợ Tết Canh Tý.

Ông Trần Văn Đủ, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thành cho biết, mô hình trồng mai kiểng của anh Hoàng Trọng đang ăn nên làm ra, đáng cho nhiều người học hỏi. Vườn kiểng của anh đã được cấp giấy chứng nhận “Vườn xanh – sạch – đẹp”...

Ngoài việc sưu tầm, các anh còn là những nghệ nhân nắm bắt được những kỹ thuật tiên tiến trong quá trình cắt, tỉa, uốn sửa và tạo dáng.

Nhờ vậy mà bất cứ một mẫu cây rừng nào dù dạng thô, cây nguyên liệu, tàn nhánh dù rắc rối tới đâu, khi được bàn tay tài hoa do anh chăm sóc cũng hóa thân thành những tác phẩm nghệ thuật, những tuyệt tác của thiên nhiên, góp phần làm giàu cho khu vườn sinh vật cảnh Việt Nam.

Anh nói một cách chân tình: Nghề cây cảnh tuy làm giàu nhanh nhưng phải đặt sự đam mê lên hàng đầu, kế đến là tinh thần cần cù chịu khó.

Đặc biệt là trong kinh doanh, muốn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, người trồng phải biết áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình tưới phun, tưới tiết kiệm nước để giảm chi phí và công lao động.

Khi hỏi về thu nhập, anh Trọng trả lời một cách khiêm tốn: Tại đây, ngày nào cũng có nhiều bạn bè gần xa đến tham quan, mua bán, trao đổi, kinh nghiệm nhưng phần lớn là bán Tết.

Nếu tính theo doanh thu thì mỗi năm có thể trên bạc tỷ nhưng chi phí bỏ ra rất cao, nào tiền mua cây nguyên liệu, tiền trả công lao động, nào tiền phân thuốc… Do vậy còn lời khoảng 500 triệu/năm.

Anh Hoàng Trọng thay chậu cho mai tết

Riêng Tết này hy vọng lợi nhuận sẽ cao hơn vì năm nay anh đã tập trung đầu tư cho cây mai Tết. Mới cuối tháng 11 âm lịch mà đã có thương laí đến đặt hàng với số lượng lớn.


Rao vặt

0916168200
04/04/2019 8:44 PM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Tăng trọng dạng bột Nutripeptide giúp cung cấp các amino acid thiết yếu cho tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (2)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 26/02/2020 1:59 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
dây tưới nhỏ giọt dải luống azud,ống tưới nhỏ giọt tây ban nha,đầu tưới nhỏ giọt azud
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 26/02/2020 8:52 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà màng trồng rau, nẹp gài nhà màng, quy cách chọn nhà màng, quy cách nhà lưới tiêu chuẩn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (98)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 26/02/2020 7:57 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
tưới nhỏ giọt azud tây ban nha, hệ thống tưới nhỏ giọt azud Tây Ban Nha,thiết bị tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916168200
18/04/2019 9:23 AM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Men đường ruột Aqua Pro giúp cải thiện đường ruột tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (3)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chạch đồng ao đất Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chạch đồng… Anh Rô Bi nuôi lươn đạt hiệu quả cao tại Đồng Tháp Anh Rô Bi nuôi lươn đạt hiệu quả…