Dưa hấu Ghép Dưa Hấu Lên Gốc Bầu - Bí Quyết Giữ Ruộng Dưa Sạch Bệnh
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Ghép Dưa Hấu Lên Gốc Bầu - Bí Quyết Giữ Ruộng Dưa Sạch Bệnh

Ngày đăng 26/12/2011

Ghép Dưa Hấu Lên Gốc Bầu - Bí Quyết Giữ Ruộng Dưa Sạch Bệnh

Từ nhiều năm nay, bệnh héo rũ dưa hấu do nấm Fusarium đã trở thành nỗi ám ảnh của người trồng dưa ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhiều người chọn giải pháp ưu tiên là phun thuốc bảo vệ thực vật và thay đổi đất trồng khi không còn cách cứu vãn. Nhưng có người lại chọn giải pháp ghép dưa hấu lên gốc bầu để kháng bệnh chạy dây, nhờ vậy không cần “chạy đồng” để thay đổi đất sau mỗi vụ.

GHÉP DƯA HẤU LÊN GỐC BẦU

Từ nhiều năm nay, cứ gần đến Tết, ông Nguyễn Văn Long, quê ở Tiền Giang lại lên An Ngãi, huyện Long Điền thuê đất trồng dưa hấu bán Tết. Khác với nhiều người, ông Long chỉ thuê đất cố định một chỗ để trồng dưa. Theo nhiều người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trồng dưa, cách làm này rất dễ bị thất bại do dưa bị bệnh. Nhưng thật bất ngờ, những năm dưa hấu bị thất mùa do bị chạy dây (bệnh héo dây) thì ruộng dưa của ông Long vẫn xanh tốt, không một dây dưa nào bị bệnh, thậm chí cho năng suất rất cao, bình quân mỗi năm ông thu hoạch từ 40 - 45 tấn dưa/ha, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi trên 100 triệu đồng. Bí quyết của ông Long là dùng giống dưa hấu ghép lên gốc bầu, trước khi xuống giống ông đã cùng vài người khác thuê hẳn một nhân công từ Long An lên chuyên ghép ngọn dưa vào gốc bầu. Theo nhiều người trồng dưa hấu, đa phần các hộ trồng dưa lại là những người đi thuê đất nên tâm lý chung là ít đầu tư, khi đất bị nhiễm bệnh họ chỉ cần bỏ đất và đi thuê đất nơi khác là tránh được bệnh này. Ngoài ra họ cũng ít chọn phương pháp ghép vì sợ tốn công và tăng chi phí.

Theo tính toán của ông Long, chi phí ươm bầu và ghép ngọn dưa đến khi đem trồng tốn khoảng 1.500 đồng/cây con giống, chi phí này cao hơn cách làm bình thường không ghép khoảng 900 đồng/cây. Nếu tính ra trên 1 ha chi phí tăng thêm từ 7,2 - 8 triệu đồng, nhưng chắc ăn vì dưa hấu kháng hoàn toàn bệnh chạy dây, năng suất ruộng dưa cao hơn trước đây từ 6 - 7 tấn/ha do gốc bầu mạnh, hấp thu nhiều dinh dưỡng hơn. “Điều quan trọng là trồng theo cách này, người trồng dưa hoàn toàn yên tâm với bệnh chạy dây do nấm Fusarium hoành hành như hiện nay. Nhờ vậy, bảo tồn được đồng vốn, luôn có lãi hơn so với cách trồng dưa hấu không ghép” – ông Long khẳng định.

DỄ LÀM, HIỆU QUẢ CAO

Theo hướng dẫn của các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư: Cách ghép dưa lên gốc bầu rất đơn giản, người trồng dưa chỉ cần tham gia một lớp tập huấn ngắn hạn là có thể ghép được. Điều quan trọng là phải chịu khó thực hành để quen tay và mạnh dạn đầu tư. Nếu bà con tự ghép chi phí này sẽ thấp hơn nhiều.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, dưa hấu là cây trồng rất nhạy cảm với dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh: héo dây, thối rễ..., dẫn đến thất thoát lớn và mất thu nhập. Dưa trồng trên những chân đất đã có mầm bệnh nếu cứ tiếp tục trồng mầm bệnh tích lũy trong đất ngày càng cao, tỷ lệ dưa bị thiệt hại do bệnh tăng lên đến 60 - 70%. Vì vậy, muốn dưa hấu đạt được kết quả cao cần chú ý chọn giống kháng bệnh, chọn thời điểm xuống giống thích hợp, nắm vững quy trình chăm sóc, đặc biệt phải ghép trên gốc bầu để kháng bệnh héo dây chứ không cần phải thay đổi đất như cách suy nghĩ của nhiều người. Ngoài ra, thị trường dưa hấu hiện nay rất chú trọng đến sản phẩm sạch, do vậy cũng phải tổ chức sản xuất theo quy trình GAP... để sản phẩm sản xuất ra đáp ứng nhu cầu thị trường, cũng như đạt chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.


Rao vặt

0949002045
07/06/2023 4:27 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Dissolvine Na2 - EDTA Hà Lan giúp khử kim loại nặng trong ao
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0949002045
07/06/2023 4:25 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
PVP Iodine - Phòng và trị vi khuẩn gây bệnh phát sáng, mòn đuôi trên tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
07/06/2023 3:45 PM
Giá [[ 10000 | number]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, q.12, TP. HCM
Mua bán EDTA 4 muối 4na, EDTA 2 muối 2Na Trung Quốc giá tốt nhất sài gòn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
07/06/2023 3:24 PM
Giá [[ 10000 | number]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, q.12, TP. HCM
Mua bán oxy viên, oxytab, oxy hạt Trung Quốc giá sỉ toàn quốc
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (85)
0949002045
09/08/2022 10:24 AM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
LITHONUTRI - Bổ sung khoáng chất cần thiết cho tôm cá
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (2)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Xóa Nghèo Nhờ Dưa Hấu 386 Ở Ninh Thuận Xóa Nghèo Nhờ Dưa Hấu 386 Ở Ninh… Làm Dưa Hấu Tháp Bầu Làm Dưa Hấu Tháp Bầu