Mô hình kinh tế Dùng Phân Bón Văn Điển Sản Xuất Rau An Toàn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Dùng Phân Bón Văn Điển Sản Xuất Rau An Toàn

Ngày đăng 17/03/2014

Dùng Phân Bón Văn Điển Sản Xuất Rau An Toàn

Dùng phân đa yếu tố NPK Văn Điển sử dụng trên ruộng rau, sự khác biệt là cây mọc chậm nhưng xanh bền, củ cải mập, nhẵn bóng và ăn ngon hơn.

Hỗ trợ sản xuất sạch

Theo quy hoạch năm 2013, các tỉnh đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) có 71.728ha diện tích sản xuất rau an toàn. Các tỉnh ở vùng ĐBSH có diện tích lớn về sản xuất rau an toàn là Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng.

Tổng diện tích canh tác rau của Hà Nội 12.041ha, tương đương 29.000ha gieo trồng/năm, năng suất rau trung bình đạt 19 – 20 tấn/ha, sản lượng rau ước đạt 570 nghìn tấn/năm. Năm 2014 theo kế hoạch sẽ chỉ đạo, giám sát phát triển thêm 500ha rau an toàn, đưa diện tích sản xuất rau an toàn lên 5.000ha.

Để sản xuất đạt được tiêu chuẩn rau an toàn phải đảm bảo quy trình rất nghiêm ngặt. Đất trồng, nước tưới, hàm lượng các chất độc hại dưới ngưỡng cho phép, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong đó có việc tuân thủ chỉ sử dụng những loại phân bón được phép sử dụng cho rau và sử dụng đúng kỹ thuật là một việc cần thiết.

HTX Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là điển hình sản xuất rau an toàn, nguyên nhân thành công ngoài sự nỗ lực của xã còn có sự liên kết với Công ty Hương Cảnh trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Diện tích sản xuất rau chuyên canh 250ha, 1 năm quay vòng 2,5 lần với các loại rau chính là su hào, bắp cải, súp lơ, cải thảo và cải ngọt.

Ông Trử Đức Nhị - Chủ nhiệm HTX cho biết: “Phân bón cho rau chủ yếu là tro (mua từ tỉnh Thái Bình), phân NPK Đầu Trâu. Phân NPK Văn Điển còn ít sử dụng nhưng thấy có hiệu quả: Bón cho bắp cải lá xanh sáng, lá dày, bắp cuốn chặt hơn, bón cho su hào củ chóng lớn, da bóng đẹp và đỡ bị nứt củ”.

Các loại rau trồng cạn đất thích hợp là loại đất cát pha, thịt nhẹ và hầu hết đều ưa đất mang tính kiềm. Các vùng trồng rau chuyên canh qua nhiều năm do tập quán sử dụng thuốc sâu và phân hoá học làm tăng độ chai cứng, độ chua tăng lên và dư lượng chất độc hại tồn dư trong đất ngày càng tăng.

Do vậy nên hạn chế bón phân đơn, tăng cường bón phân đa yếu tố NPK đặc biệt là phân NPK được sản xuất từ lân nung chảy (là loại phân đa chất, ngoài chất lân còn chứa rất nhiếu các chất trung và vi lượng, cung cấp dinh dưỡng cho cây và cải tạo đất), một trong những sản phẩm có thương hiệu hàng đầu là phân đa yếu tố NPK của Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển.

Hiệu quả kinh tế cao

Loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển nên dùng bón cho rau an toàn là phân NPK 10.10.5 (N=10%; P2O5=10%; K2O=5%; S=3%; MgO=8%; CaO=16%; SiO2=15% và các chất vi lượng như B, Mn, Zn, Cu, Co… tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 65%) và phân NPK 5.10.3 dạng viên (N = 5%, P = 10%, K = 3%, MgO = 8%, SiO2 = 15%, CaO = 16%, S = 1% và các chất vi lượng Zn, Fe, B, Cu...

Tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 65%) có tác dụng cung cấp đầy đủ, đồng thời các dinh dưỡng đa, trung và vi lượng còn có tác dụng để trung hoà và khử các chất độc hại nên phân Văn Điển còn có tác dụng bồi bổ, tăng độ màu mỡ, tơi xốp và cân bằng dinh dưỡng cho đất, điều chỉnh dần pH đất về ngưỡng thích hợp với sinh trưởng của cây trồng nói chung và cây rau nói riêng. Phân bón Văn Điển rất thích hợp với sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Bà Hoàng Thị Tuyết - Phó phòng Kinh tế, huyện Phúc Thọ cho rằng: “Vùng sản xuất rau an toàn do không có phân chuồng nên chủ yếu sử dụng phân vi sinh và phân NPK trong đó có phân NPK Văn Điển. Nhất là những vùng trũng, đất chua sử dụng phân lân Văn Điển bón cho lúa cho rau đều tốt”.

Ông Hoàng Văn Tùng- Chủ nhiệm HTX Thanh Đa, Phúc Thọ cho biết: “Diện tích trồng rau chuyên canh của HTX: 50ha, 1 năm trồng 3 vụ gồm: Su hào, bắp cải, súp lơ, cải củ,… trong đó diện tích rau an toàn 30ha trong đó có 10.8ha rau Viet GAP. Phân đa yếu tố NPK Văn Điển sử dụng chưa nhiều nhưng quan sát trên ruộng rau thấy khác biệt là cây mọc chậm nhưng xanh bền, củ cải mập, củ nhẵn bóng và ăn ngon hơn. Các loại rau như bắp cải, súp lơ đều hạn chế bệnh thối nhũn”.

Hải Dương cũng rất quan tâm tới sản xuất rau an toàn. Dự án quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn từ 2010 – 2915 diện tích: 5.000ha. Xây dựng mô hình sản xuất Viet GAP. Huyện Kinh Môn vụ xuân 2014 trồng 500ha rau chủ yếu là mủa, dưa chuột.

Trong đó, HTX Lê Ninh, huyện Kinh Môn trồng rau chuyên canh với diện tích lớn, hiệu quả, riêng vụ đông trồng 370ha hành. Ông Nguyễn Văn Thành -Chủ nhiệm HTX cho biết: “Phân bón cho rau sử dụng nhiều loại, mới có ít diện tích bón NPK Văn Điển nhưng thấy tốt, cụ thể là bón cho dưa chuột lá dày, xanh bền, quả dài, xanh đẹp, kéo dài thời gian thu hoạch và quả dễ bảo quản.

Đất trồng dưa chuột, dưa lê là đất thịt, đất chua phải bón vôi nhiều, được biết phân NPK Văn Điển có tỷ lệ vôi cao gần 20%, lại có nhiều chất trung lượng và vi lượng như manhê, lưu huỳnh, silic, đồng, molepden,… nên vừa có tác dụng khử chua, làm cho cây khoẻ nên rất phù hợp với đất và cây trồng ở đây”.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sai, Vì Chưa Được Cho Biết! Sai, Vì Chưa Được Cho… Viện Cây Ăn Quả Miền Nam & Tiền Giang Hợp Tác Để Cùng Phát Triển Viện Cây Ăn Quả Miền…