Tin nông nghiệp Dưa hấu Phúc Ninh, mùa nước cạn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Dưa hấu Phúc Ninh, mùa nước cạn

Tác giả Nguyễn Thị Minh Phượng (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái), ngày đăng 22/08/2019

Dưa hấu Phúc Ninh, mùa nước cạn

Nhiều năm trở lại đây, tận dụng thời gian nửa năm nước rút, từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá để trồng rau màu các loại, trong đó dưa hấu là loại cây đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định nhất.

Dưa hấu là loại cây đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định nhất cho người dân các xã ven hồ Thác Bà.

Phúc Ninh là một trong những xã trồng dưa hấu nhiều nhất trên diện tích dưới cos của huyện Yên Bình (Yên Bái). Nếu như những năm trước đây, tận dùng mùa nước rút bà con có thể trồng được khoảng 20ha dưa hấu thì năm nay do nước rút chậm nên bà con chỉ trồng được khoảng 12ha, việc xuống giống cũng chậm hơn.

Dưa hấu đầu tư ít vốn, cách trồng đơn giản, nhàn công chăm sóc, thu hoạch dễ dàng, chất đất và khí hậu phù hợp nên được người dân trồng nhiều khi nước trên hồ rút thay thế cho các cây rau, màu trước đây.

Anh Triệu Văn Côn ở thôn Làng Nồi, xã Phúc Ninh, là một trong những hộ có diện tích dưa hấu lớn của xã. Anh Côn chia sẻ: “Cây dưa hấu từ lúc trồng đến khi thu 75 ngày. Gia đình tôi cứ làm đất đến đâu, trồng đến đó, gối nhau nên lúc nào cũng có dưa bán mà không lo dưa chín hàng loạt. Năm nay nước rút chậm hơn mọi năm cộng với thời tiết mưa nhiều lúc quả nhỏ và nắng kéo dài lúc quả sắp chín nên năng suất cũng giảm hẳn, được cái giá cả năm nay lại cao và ổn định hơn hẳn năm ngoái nên người dân cũng đỡ khổ”.

Vụ dưa năm nay do nước hồ rút chậm cộng với thời tiết khắc nghiệt nên với 1 ha dưa gia đình anh Côn chỉ thu được 10 tấn, với giá bán trung bình khoảng 9.000 đồng/kg, sau khi trừ đi mọi chi phí lãi khoảng 65 triệu đồng.

Cũng là một trong những hộ trồng dưa hấu nhiều của xã Phúc Ninh, anh Đồng Văn Thiết vừa dẫn chúng tôi đi thăm ruộng dưa hấu sai quả đang chuẩn bị thu hoạch vừa nói: “Năm nay tôi trồng khoảng 20 sào dưa hấu giống Sygenta 8230 (Hoàn Châu) của Thái Lan, do đất ở đây tốt nên chỉ bón phân chuồng, không dùng đến phân hóa học. Tuy năng suất kém hơn hẳn năm ngoái nhưng được cái giá cao, thu đến đâu bán đến đấy, không đủ cung cấp. 20 sào dưa, sau khi trừ chi phí cũng cho thu lãi khoảng 40 triệu đồng”.

Là xã vùng 3 của huyện Yên Bình, Phúc Ninh được đánh giá có diện tích trồng dưa hấu lớn của huyện Yên Bình, đem lại nguồn thu nhập ổn định. Ông Hà Văn Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh cho biết: “Dưa hấu cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 – 3 lần các cây trồng khác. Dưa hấu trồng trên đất Phúc Ninh có đặc điểm vỏ mỏng, ruột đỏ tươi, ngọt và thơm được người tiêu dùng ưu thích”.


Rao vặt

0916168200
18/04/2019 9:23 AM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Men đường ruột Aqua Pro giúp cải thiện đường ruột tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (3)
25/02/2020 2:18 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Glutaraldehyde 50%
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (97)
Điện thoại của bạn
25/02/2020 10:59 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel bình minh, nhà kính bình minh, lưới chắn côn trùng bình minh, nhà
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Lưới chống côn trùng politiv, lưới chống côn trùng nông nghiệp, lưới chắn côn trùng trồng rau sạch
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
25/02/2020 8:38 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà phân phối màng nhà kính Politiv Israel, cung cấp màng nhà kính 5 lớp Politiv Israel, đại lý
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Nông hộ nuôi 30 con bò sữa khép kín Nông hộ nuôi 30 con bò sữa khép… Hiệu quả từ mô hình trồng chanh bông tím Hiệu quả từ mô hình trồng chanh bông…