Tin nông nghiệp Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha

Tác giả Hoàng Hạnh, ngày đăng 27/02/2018

Độc đáo trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh, thu 2,5 - 3 tỷ đồng/ha

Nhiều loại rau giống mới được gia đình ông Trần Huy Đường, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng thành công bằng phương pháp khí canh, tức cây rau sinh trưởng, phát triển dựa vào không khí và hơi nước có chứa chất dinh dưỡng, hoàn toàn không nhờ đất.

Trang trại rau khí canh của ông Trần Huy Đường

Trang trại của ông Đường luôn có nhiều người tới tham quan, tìm hiểu cách trồng rau mới lạ. Không trồng rau dưới mặt đất, cũng chẳng trồng theo phương pháp thủy canh đang nở rộ ở Đà Lạt, ông Đường làm rau sạch theo cách của riêng mình.

Bước vào khu vực SX rau khí canh, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là nhiều loại rau được trồng cách mặt đất khoảng 1m, có hình thức đều tăm tắp, tươi xanh mơn mởn. Thỉnh thoảng lại nghe tiếng nước xịt dưới dạng hơi trong những luống rau được cố định bằng những khung kim loại. Đó chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi các loại cây rau được trồng theo phương pháp khí canh. Đây là bí quyết trồng rau khác biệt nhất của ông Đường với những hộ trồng rau khác.

Ông Đường cho biết, đầu năm 2017, ông tra cứu thông tin để tìm ra cách trồng rau đạt hiệu quả nhất mà lại phù hợp với điều kiện SX trong nhà kính ở Đà Lạt thì phát hiện ra phương pháp khí canh đang được một số nông trại lớn ở các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng.

Nhà kính gia đình đã có sẵn, ông Đường cho người đóng những khung sắt đặt cách mặt đất 1m, dùng ni lông bọc quanh khung sắt để tạo luống. Bên trong những luống rau này là hệ thống phun sương, cung cấp hơi nước, chất dinh dưỡng để nuôi cây được lắp đặt song song bằng hai ống nhựa.

Giá đỡ để trồng cây rau được ông Đường tận dụng từ một loại nhựa cứng, chuyên sử dụng làm trần nhà ở một số địa phương. Trên bề mặt những giá thể ông khoét tạo những lỗ nhỏ, vừa đủ để đặt cây rau non lên.

Bình thường, nếu các loại rau ăn sống trồng theo phương pháp truyền thống phải mất 45 ngày mới cho thu hoạch thì với phương pháp khí canh, từ khi đặt cây rau non lên giàn cho tới thu hoạch chỉ 25 ngày. Như vậy, trung bình mỗi năm với cách trồng rau theo phương pháp khi canh mà gia đình ông đang thực hiện, nhà vườn sẽ làm được ít nhất 12 vụ.

Ảnh: Hoàng Hạnh

Nông dân này cho biết, khi cây rau được đặt vào các luống khí canh, bên dưới máng là khoang trống chứa không khí hấp thu dinh dưỡng phun sương để nuôi bộ rễ. Quy trình chăm sóc được thực hiện bởi hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, vận hành tự động được lập trình chi tiết trong máy tính. Cứ từ 10 - 15 phút, hệ thống tưới sẽ tự động phun này sẽ hoạt động trong vòng 10 - 20 giây để tạo ra hơi nước. Bộ rễ của cây rau sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng qua môi trường không khí và hơi nước để nuôi cây.

Thời gian phun và số lần phun trong ngày được điều chỉnh hợp lý tùy theo độ tuổi và nhiệt độ môi trường bên ngoài. Do đó, phương pháp trồng rau khí canh có thể giảm từ 70 - 80% chi phí về nước, phân bón...

Theo chủ nhân của hình thức trồng rau khí canh này, các loại rau khi trồng cho năng suất tăng ít nhất gấp 2 lần, tiết kiệm được diện tích canh tác, cây tăng trưởng nhanh gấp 1,5 lần.

Nhờ được sống trong môi trường nhân tạo mà rau trồng theo phương pháp khí canh không những cho chất lượng tốt, an toàn cho người sử dụng do kiểm soát chặt chẽ được mầm bệnh, chế độ dinh dưỡng mà còn có hình thức tươi ngon, đẹp mắt.

Ngoài ra, trồng rau khí canh còn tiết kiệm được nguồn đất, không mất chi phí thuê lao động để làm cỏ, làm đất, không phải phun thuốc vì cây trồng rất sạch bệnh.

Ảnh: Hoàng Hạnh

Ông Trần Huy Đường cho biết, với giá bán các loại rau trung bình là 25.000 đồng/kg. 1ha trồng rau theo phương pháp khí canh sẽ đạt sản lượng khoảng 400 tấn/ha/năm, người trồng có thể thu lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỷ đồng/ha. Cách trồng rau này không những tiết kiệm được tư liệu SX, vốn đang rất căng thẳng, nhất là ở các đô thị như Đà Lạt, mà giá thành còn rẻ hơn trồng rau thủy canh.


Rao vặt

0916168200
18/04/2019 9:35 AM
Giá [[ 0 | number]]
43/7B Nguyễn Văn Bứa, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, Tp.HCM
Neobates: Enzyme xử lý nước, giảm tảo đỏ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (2)
0916161942
15/12/2018 9:01 AM
Giá [[ 40 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
DPS : TĂNG TRỌNG ĐẠM NỘI TẠNG
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (3)
Điện thoại của bạn
14/10/2019 9:58 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền màng nhà kính Politiv Israel tại Việt Nam
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (16)
Điện thoại của bạn
Tưới cảnh quan, tưới cảnh quan sân vườn, hệ thống tưới cỏ, vòi phun tưới cỏ, béc phun tưới cỏ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
5 phát minh kỹ thuật đột phá trong nông nghiệp 5 phát minh kỹ thuật đột phá trong… Chăm sóc hoa Đỗ Quyên nở tươi rực rỡ chưng ngày Tết mang sung túc cho gia chủ Chăm sóc hoa Đỗ Quyên nở tươi rực…