Tin nông nghiệp Độc đáo mô hình trồng rau khí canh
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Độc đáo mô hình trồng rau khí canh

Tác giả Ngô Nhi - Kim Liếu, ngày đăng 28/09/2018

Độc đáo mô hình trồng rau khí canh

Sau thời gian thử nghiệm, ông Lê Quốc Hùng, Phó bí thư khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn đã thành công trong việc trồng rau theo phương pháp khí canh trên trụ đứng. Phương pháp trồng này có ưu điểm sạch, an toàn, tiết kiệm không gian trồng, năng suất cao.

Ông Lê Quốc Hùng bên vườn rau khí canh xanh mướt của mình.

Năm 2016, trong một lần xem truyền hình về phương pháp trồng rau sạch có tên là "khí canh", ông thấy khá thú vị và muốn trải nghiệm. Sau gần 2 năm (không liên tục) tự mày mò trên mạng internet, đến nay mô hình trồng rau của ông Hùng được nhiều người tìm đến tham quan và ngỏ ý mời ông đến lắp đặt hệ thống này tại nhà.

Tối ưu hoá không gian trồng

Không chỉ tìm tòi, tham khảo cách trồng, kỹ thuật chăm sóc, ông Hùng còn nghiên cứu hệ thống máy bơm và lắp đặt trụ khí canh.

Ông Hùng cho biết: “Tuỳ theo diện tích, chiều cao mong muốn mà người trồng có thể lắp đặt hệ thống máy cho phù hợp với không gian nhà. Trụ đứng được làm bằng ống nhựa PVC. Trên trụ đặt 64 hốc và khoảng cách mỗi hốc 20 cm để cây có không gian phát triển”.

Theo đó, rau được ươm hạt nảy mầm bên ngoài trong từng chiếc rọ (rọ được ông làm bằng ly nhựa có khoét lỗ - PV), khi nảy cây con sẽ đặt vào hốc trồng. Muốn cây đứng vững không bị ngã đổ phải bổ sung phân rơm, phân xơ dừa là giá thể để rễ bám vào.

Từng tốt nghiệp trường Đại học Nông - Lâm TP.  Hồ Chí Minh nên ông Hùng có khá nhiều kiến thức về trồng trọt.

Ông Hùng chia sẻ: “Tôi mất thời gian thử nghiệm khá lâu để quan sát sự sinh trưởng thích hợp của mô hình tồn tại trong 2 giai đoạn khắc nghiệt là mưa lớn và nắng to”.

Cây khí canh kỵ nước mưa nên phải trồng trong nhà kính hoặc có mái che. Và để giải quyết việc cây lấy ánh sáng, ông chọn lắp đặt hệ thống đế trụ có thể xoay để hứng sáng và quanh trụ được sơn phủ lớp trắng để tăng độ hấp thu ánh sáng một cách tốt nhất.

Khác với trồng thuỷ canh, rễ sẽ ngâm trong nước nên cây dễ hư, khí canh cho phép rễ cây nằm lơ lửng trong không khí, dung dịch được tưới theo dạng hạt nước nhỏ và được hẹn giờ nhất định. Dung dịch dinh dưỡng được bơm từ đáy thùng lên đến đỉnh trụ để cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ và rớt lại về thùng qua bộ lọc cặn, do đó tiết kiệm được lượng lớn nước tưới và chất dinh dưỡng.

Năng suất cao

Ông Hùng hào hứng: “Chi phí lắp đặt không nhiều, vật liệu do mình tự mua về “chế” lại với chi phí ban đầu là 700.000 đồng bao gồm trụ và máy bơm. Tiền điện mỗi tháng chỉ tốn 3.600 đồng/trụ và 15.000 đồng tiền dung dịch pha loãng”.

Thay vì phải bỏ ra từ 2-2,5 triệu đồng mua trụ được lắp ráp sẵn được bày bán trên mạng chỉ có 34 hốc, thì với sự sáng tạo, ông Hùng đã giảm đáng kể chi phí đầu vào và tăng diện tích trồng trên trụ.

Được biết, trước đó ông Hùng cũng đã trồng thử nghiệm rau thuỷ canh nhưng hiệu quả không cao. Ông cho biết: “Phương pháp trồng rau khí canh tiết kiệm được tối đa diện tích, không gian trồng; rút ngắn khoảng 30% thời gian thu hoạch, tiết kiệm chi phí điện, nước mà lại cho năng suất cao gấp nhiều lần cách trồng thông thường. Ngoài ra, còn nhẹ công chăm sóc và có thể trồng xen kẽ, trồng những loại củ quả mọng nước mà thuỷ canh không trồng được”.

Hiện tại, chỉ với diện tích chưa đầy 20 m2, ông Hùng trồng 6 trụ khí canh và 5 trụ thổ canh xen kẽ các loại rau dền, cải, nụ áo..., mỗi trụ cho năng suất hơn 6 kg rau.

Ông Huỳnh Minh Thuỳ, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, cho biết: “Đây là mô hình mới, có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp canh tác truyền thống, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, đặc biệt với những hộ gia đình có diện tích nhỏ vẫn có thể tự trồng. Hướng sắp tới sẽ cho các hộ có nhu cầu đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm, sau đó sẽ nhân rộng mô hình trong các khóm, ấp”.

Trồng rau bằng phương pháp khí canh trụ đứng là hướng đi mới trong nông nghiệp, vừa có thể chủ động nguồn rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày, vừa cải thiện kinh tế gia đình


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 13/12/2019 8:05 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
hệ thống tưới nhỏ giọt 100% khách hàng hài lòng,cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (55)
Điện thoại của bạn
12/12/2019 3:36 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Politiv Israel, màng nhà kính nông nghiệp,màng phủ nhà kính Politiv, màng nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0858.123.234
12/12/2019 8:53 AM
Giá [[ 17000 | number]]
Ql80 cụm công nghiệp vàm cống, An thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Công ty sản xuất Mỡ cá tra,cá basa
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
20/12/2018 1:40 PM
Giá [[ 55000 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
BỘT TỎI: BỘT TỎI NGUYÊN LIỆU
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (24)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt giá cực mềm, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Nông dân xứ Quảng trồng rau sạch trên nền cát trắng Nông dân xứ Quảng trồng rau sạch trên… Phòng trừ bệnh đốm rong gây hại cây ăn trái trong mùa mưa Phòng trừ bệnh đốm rong gây hại cây…