"> "/>
Ốc hương Chuyện Con Ốc Hương Ở Vạn Ninh
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Chuyện Con Ốc Hương Ở Vạn Ninh

Ngày đăng 17/12/2011

Chuyện Con Ốc Hương Ở Vạn Ninh

Gần 2 năm nay, nghề nuôi óc hương ở Vạn Ninh được người nuôi trồng thủy sản chú ý. Bởi lẽ, nghề nuôi óc hương có thời gian nuôi trồng ngắn, chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế rất cao so với nghề nuôi tôm hùm lồng. Hiện nay, toàn huyện đã có khoảng 80 lồng nuôi ốc hương, và số lồng nuôi sẽ phát triển nhiều hơn trong thời gian tới.

Nghề nuôi ốc hương ở Vạn Ninh bắt đầu xuất hiện từ năm 1999, kể từ khi Trung tâm Nghiên cứu thủy sản III bắt tay vào nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước: "Sản sinh nhân tạo giống ốc hương". Trong quá trình nghiên cứu, ốc hương đã được Trung tâm đưa về nuôi khảo nghiệm ban đầu rất khả quan, sau khoảng 4 tháng nuôi, ốc rất nhanh lớn, thu được 300kg ốc thương phẩm.

Thấy nuôi ốc hương có lãi, người dân ở nông thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng thì thi nhau nuôi ốc hương, từ đó số lồng nuôi tăng lên dần, lên gần 80 lồng. Năm nay bà con nơi đây được mùa ốc hương, số hộ thu lãi từ vài chục triệu đồng trở lên không hiếm. Anh Bình, một hộ nuôi ốc hương được đánh giá là có "thâm niên": về nghề này cho biết: "Nghề nuôi ốc hương "sướng" hơn nhiều so với nghề nuôi tôm hùm lồng. Ốc hương có thể nuôi theo nhiều dạng khác nhau: Nuôi lồng, nuôi đìa, nuôi đăng. Mỗi lồng nuôi có diện tích khoảng 25m2, thả 1.000 con ốc giống. Chi phí làm lồng nuôi hương rất rẻ, chỉ tốn 1 - 1,2 triệu đồng, trong khi đó lồng nuôi tôm hùm phải tốn từ 2,5 - 3 triệu đồng.

Thời gian nuôi ốc hương chỉ khoảng 4 tháng, nhanh thu lãi sớm thu hồi vốn. Trong khi đó, nuôi tôm hùm lồng phải mất 2 năm mới thu hoạch nhưng lãi lại không bằng nghề nuôi ốc hương. Gia đình tôi nuôi 7 lồng ốc hương. Sau 4 tháng nuôi, mỗi lồng chi phí khoảng 30 triệu đồng, gồm: Tiền làm lồng, tiền đầu tư con giống, chi phí thức ăn... Ốc hương thương phẩm trên thị trường đang "khan", giá giao động từ 150 - 165nghìn đồng/kg. Mỗi lồng, gia đình tôi thu hoạch 4 tạ ỗc thịt, thu về khoảng 60 triệu đồng, tính lãi khoảng 30 triệu đồng. Hiện nay, ốc hương bán rất chạy trên thị trường. Ngoài tiêu thụ các nhà hàng, khách sạn trong nước, ốc hương còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan..."

Nghề nuôi ốc hương ở Vạn Ninh đang phát triển mạnh nhưng vấn đề giống phục vụ cho nuôi trồng còn quá "khan"! Do đây là nghề mới nhưng số hộ nuôi ốc quá nhiều nên các trại sản xuất ốc giống cho người nuôi trồng. Được biết, nuôi ốc hương phải qua 3 giai đoạn: Đẻ, ương, nuôi thành ốc thịt. Giai đoạn ốc đẻ khoảng 2,5 tháng, giai đoạn ương từ 10 - 15 ngày, sau đó ốc hương con mới được nuôi thành ốc thương phẩm. Hiện nay, toàn huyện mới chỉ có 4 cơ sở cho ốc đẻ, 2 cơ sở ương. Mỗi cơ sở cho ốc đẻ trên địa bàn huyện sản xuất một đợt khoảng 20 vạn con ốc giống, còn nhiều hao hụt, tính ra lượng ốc giống trên địa bàn huyện chỉ đủ cung cấp cho 40 lồng nuôi. Do vậy, số lồng nuôi còn lại phải "chạy đôn chạy đáo" đi tìm con giống. Nhưng do nghề mới, tìm nguồn ốc giống đâu có dễ! Thế là "cuộc chiến" vè ốc giống diễn ra.

Cũng như một số cơ sở sản xuất giống ốc hương khác , mùa ốc hương năm nay, anh Nguyễn Ngọc Châu ở thôn Tân Đức, xã Vạn Lương "mở cờ trong bụng" vì giống ốc hương đang khan hiếm. Cơ sở sản xuất ốc hương giống của anh mới xây dựng hơn 3 tháng, đầu tư 120 triệu đồng, nhưng đã sản xuất được khoảng 25 vạn con ốc giống. Anh dự địínhau khi ương 10 ngày mới bán, vì ốc chưa ương chỉ có giá 220 đồng/con, trong khi đó ốc ương xong giá lên 350 đồng/con. Hiện nay, trại của anh đã có nhiều đơn đặt hàng mua ốc giống nhưng anh chưa dám nhận. Anh tính, với giá ốc giống như hiện nay, sau khi xuất bán, trừ đi vốn đầu tư hơn 20 triệu đồng, còn thực lãi trên 50 triệu đồng.

Một vấn đề cần quan tâm hiện nay, đó là, cùng với nghề nuôi tôm hùm, nghề nuôi ốc hương còn mang tính tự phát, chưa có sự quy hoạch nên vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi chắc chắc sẽ xảy ra khi nghề này phát triển ồ ạt. Bởi thức ăn con tôm hùm và ốc hương còn mang tính tự phát, chưa có sự quy hoạch nên vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi chắc chắn sẽ xảy ra khi nghề này phát triển ồ ạt. Bởi, thức ăn con tôm hùm và ốc hương đều là thức ăn tươi sống (cá, ốc, hàu, sò...). Điều này dẫn đến môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra. Năm ngoái, tôm hùm ở thôn Xuân Tự đã là một minh chứng.

Nghề nuôi ốc hương ở Vạn Ninh còn mới mẻ nhưng đã có nhiều triển vọng. Trong tương lai nghề này, sẽ giúp cho người dân Vạn Ninh thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu bằng chính công sức của mình. Muốn vậy, chúng ta cần phải quản lý, quy hoạch những vùng chuyên canh nuôi ốc hương từ bây giờ, tránh nuôi tràn lan, ồ ạt, từ đó gây ô nhiễm môi trường nuôi, để rồi nhận lấy hậu quả đáng tiếc.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 30/03/2020 9:59 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà phân phối màng nhà kính Politiv Israel, cung cấp màng nhà kính 5 lớp Politiv Israel, đại lý
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
13/02/2020 10:51 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
các loại tôm đông lạnh,các loại cá ngừ đóng hộp đông lạnh
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Điện thoại của bạn
28/03/2020 3:59 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính, cung cấp vật tư nhà kính,vật liệu làm nhà kính trồng rau,nilon làm nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
28/03/2020 9:16 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính, nhà kính phơi nông sản, nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch,nhà kính nuôi tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (31)
Điện thoại của bạn
27/03/2020 8:01 PM
Giá [[ 1150000 | number]]
998 quang trung gò vấp
bộ máy phun sương kojine vn 5 đầu phun
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sôi Động Thị Trường Ốc Hương Giống Sôi Động Thị Trường Ốc Hương Giống Nhân Giống Ốc Hương Ở Bình Định Nhân Giống Ốc Hương Ở Bình Định