Mô hình kinh tế Chương Trình Lai Tạo Giống Bò Mới Ở Vĩnh Thạnh
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Chương Trình Lai Tạo Giống Bò Mới Ở Vĩnh Thạnh

Ngày đăng 17/07/2013

Chương Trình Lai Tạo Giống Bò Mới Ở Vĩnh Thạnh

Sau hơn 30 năm thực hiện khá thành công chương trình “Zebu hóa”, với kết quả tỉ lệ bò lai Zebu chiếm 86% tổng đàn, từ năm 2011 huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tiếp tục tạo hướng chăn nuôi bò chuyên thịt bằng giống mới Drought Master, là giống bò thuần siêu thịt có nguồn gốc từ Úc. Đến nay, hiệu quả của chương trình này đã được khẳng định.

Có 29 con bò thuần Drought Master được đưa về nuôi thuần dưỡng tại Vĩnh Thạnh, gồm 19 con đực giống, 10 con cái sinh sản. Tuy là giống bò thịt năng suất cao, có nguồn gốc ôn đới, nhưng khi nuôi trong điều kiện tại địa phương đã có khả năng thích nghi cao.

Với chế độ ăn đơn giản, bao gồm phụ phẩm rơm rạ kết hợp với khẩu phần thức ăn tinh hợp lý, thời gian chăn thả không nhiều, song tất cả số bò này đều sinh trưởng, phát triển khá tốt. Có 2 hộ đồng bào Bana ở xã Vĩnh Thuận và Vĩnh Hiệp cùng tham gia chương trình và nuôi tốt giống bò này.

Ông Nguyễn Văn Lương, một hộ nông dân được hỗ trợ con bò đực giống năm 2011, cho biết, kể từ khi con bê lai F1 đầu tiên ra đời, lúc 6 tháng tuổi tầm vóc của nó có thể tương đương với con bê lai Zebu 1 năm tuổi, kèm theo ngoại hình khá đẹp đã gây ấn tượng rất tốt với người chăn nuôi trên địa bàn. Tính tới nay đã có 39 con bò cái nền được phối lai tạo bằng nguồn gien con bò đực giống của ông.

Ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Đưa giống bò mới Drought Master về cải tạo giống là một hướng đi đúng, phù hợp với tiềm năng chăn nuôi hiện có tại Vĩnh Thạnh, hiệu quả đã được khẳng định khá rõ nét, con lai sinh ra và cả con bò thuần đều tỏ ra khá thích nghi với điều kiện chăn thả quảng canh và bán thâm canh tại địa phương, phù hợp với điều kiện thời tiết, sinh thái, khí hậu tại chỗ. Thời gian đến sẽ chuyển giao kỹ thuật nuôi dưỡng tốt bê lai F1, F2…, để từ đó nhân rộng ra sản xuất đại trà, và tin chắc rằng ngành chăn nuôi bò thịt hàng hóa sẽ sớm trở thành hiện thực ở Vĩnh Thạnh.

Qua 2 năm, từ nguồn đực giống đã phối hơn 200 con bò cái nền trong hộ chăn nuôi gia đình, đến nay có 53 có bê lai sinh ra. Các chỉ tiêu về trọng lượng sơ sinh, tốc độ tăng trọng qua từng tháng, khả năng chống chịu bệnh tật… tất cả đều phản ánh mức sinh trưởng ở cấp độ khá.

Ngành Nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh cũng đã có kế hoạch xây dựng mô hình chuyển giao kỹ thuật nuôi dưỡng bê lai Drought Master, nhằm phổ biến rộng rãi cho nông dân trong huyện, song song với giải pháp tạo giống để tạo ra bước đi đồng bộ, rút ngắn thời gian đạt mục tiêu đề ra của chương trình.

Trong khi thị trường bò thịt luôn ở mức cao và ổn định trong suốt nhiều năm qua, việc sản xuất, chăn nuôi giống bò mới Drought Master có năng suất cao và chất lượng thịt tốt sẽ có ý nghĩa rất lớn trong tiến trình xóa đói, giảm nghèo ở Vĩnh Thạnh.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Chuyên Gia Sản Xuất Giống Gà Ta Chuyên Gia Sản Xuất Giống… Bắt Được Cá Mè Vinh Nặng 10 Kg Bắt Được Cá Mè Vinh…