Mô hình kinh tế Chuẩn Bị Ao Nuôi Và Chọn Cá Lóc Giống
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Chuẩn Bị Ao Nuôi Và Chọn Cá Lóc Giống

Ngày đăng 19/07/2013

Chuẩn Bị Ao Nuôi Và Chọn Cá Lóc Giống

Vài năm gần đây, người dân ở nhiều địa phương như Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh, Kiên Giang nhận thấy cá lóc dễ nuôi và có giá trị kinh tế, giá trị dinh dưỡng cao nên nghề nuôi cá lóc thịt trở nên khá phổ biến...

Theo cán bộ kỹ thuật Nhà máy Thực phẩm gia súc cao cấp Con Heo Vàng - Đồng Tháp trực thuộc Tổng Công ty TNHH Thương mại VIC, cá lóc là một loài cá dữ, phàm ăn và có tính ăn rộng. Thức ăn của loài cá này chủ yếu là các loài động vật. Để giúp bà con nuôi cá đạt hiệu quả, cán bộ kỹ thuật Nhà máy Thực phẩm gia súc cao cấp Con Heo Vàng - Đồng Tháp hướng dẫn:

- Chuẩn bị ao nuôi: Chúng ta có thể sử dụng ao mới đào hoặc tận dụng ao cũ với hệ thống cấp và thoát nước chủ động. Diện tích ao nuôi có thể từ 100-2.000m2 tuỳ vào nhu cầu và điều kiện nuôi. Nên sử dụng ao nuôi theo kiểu hình chữ nhật để tiện cho việc chăm sóc quản lý và thu hoạch.

Bờ ao phải vững chắc tránh bị sạt lở và không bị ngập nước vào mùa lũ. Sau mỗi vụ nuôi, chất thải tồn đọng ở đáy ao là rất lớn. Có những ao nuôi còn trải qua dịch bệnh, mầm bệnh còn tồn đọng trong ao nên khâu cải tạo ao nuôi là rất quan trọng.

Để có được ao nuôi an toàn và hiệu quả, người nuôi tiến hành cải tạo theo các bước sau: Tát cạn nước, diệt tạp và cá dữ. Đối với ao đã có dịch bệnh cần giữ nước trong ao và xử lý bằng chlorine, formol và benzalkonium chloride hoặc sử dụng thuốc thành phẩm có bán trên thị trường dùng để chuyên diệt vi khuẩn, virus, nấm và một số ngoại ký sinh trùng, bảo tử; tiếp theo là vét sạch lớp bùn ở đáy ao. Bón vôi liều lượng 10-15kg/100m2, phơi nắng ao từ 2-3 ngày để khử phèn và diệt mầm bệnh.

Ao bị nhiễm phèn không nên phơi nắng lâu tránh hiện tượng nứt nẻ đất gây xì phèn đáy ao; bước cuối cùng là cho khoảng 50-60cm nước vào rồi bón phân gây màu nước. Sau 3-5 ngày tiếp tục cho nước vào với mực nước tối thiểu từ 1,5-2m rồi mới tiến hành thả cá.

- Chọn giống: Người chăn nuôi nên chọn mua cá giống ở nơi có uy tín và chất lượng. Cá phải đều màu, đồng cỡ, không bị dị tật, bóng mượt, không bị xây xát và không mang mầm bệnh. Cá giống có trọng lượng từ 2,34-5g/con.

Quá trình vận chuyển cá phải nhẹ nhàng không làm sây sát, bị strees, không vận chuyển với mật độ cao để đảm bảo cá khoẻ mạnh, hạn chế nhiễm bệnh sau khi thả. Nên thả cá vào lúc mát trời, trước khi thả nên tắm muối hoặc vitamin C giúp cho cá chống sốc và tăng sức đề kháng. Mật độ thả cá có thể từ 30-100 con/m2 ( thích hợp nhất là 40-60 con/m2).

Khi thả cá nuôi mật độ vừa phải, tuỳ thuộc vào chất lượng nguồn nước nơi nuôi vì nếu nuôi mật độ quá cao sẽ khó quản lý, dịch bệnh sẽ xảy ra, còn không gian chật hẹp quá, cá chậm lớn và hao đầu con ảnh hưởng hiệu quả, chi phí nuôi lại bị tăng cao.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Đất Hoang “Đẻ” Bạc Triệu Đất Hoang “Đẻ” Bạc Triệu Trồng Thử Nghiệm Giống Nhãn Chín Muộn Trồng Thử Nghiệm Giống Nhãn…