Mô hình kinh tế Chủ Động Nguồn Giống Đậu Tương Cho Vụ Đông
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Chủ Động Nguồn Giống Đậu Tương Cho Vụ Đông

Ngày đăng 29/08/2013

Chủ Động Nguồn Giống Đậu Tương Cho Vụ Đông

Là huyện có truyền thống và thế mạnh trong sản xuất vụ đông, những năm qua Vũ Thư (Thái Bình) luôn chú trọng, từng bước đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm. Vụ đông năm 2013, huyện phấn đấu gieo trồng 7.250 ha, tập trung phát triển những cây chủ lực như đậu tương, khoai tây, ngô...

Trong đó, phấn đấu trồng 1.700 ha cây đậu tương. Để bảo đảm kế hoạch, Vũ Thư đã chủ động nguồn giống đậu tương cho vụ đông đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân.

Chúng tôi về xã Việt Hùng - một trong những địa chỉ sản xuất giống đậu tương vụ đông lớn của huyện, đúng thời điểm bà con nông dân nơi đây đang khẩn trương thu hoạch đậu tương vụ hè thu để làm giống cho vụ đông. Đối với loại cây này, hàng năm nông dân Việt Hùng gieo trồng 2 vụ (vụ hè thu và vụ đông) cho thu hoạch trên 300 tấn. Vụ hè thu năm 2010 với diện tích 80 ha, cho năng suất 23 tạ/ha, cả vụ bán được 46 tấn giống ĐT84; vụ hè thu năm 2011, nông dân bán được 28 tấn cho Công ty Giống cây trồng Thái Bình.

Từ năm 2006 đến nay, khi cây đậu tương trở thành cây chủ lực của vụ đông, HTX Vũ Thuận (Việt Thuận) hàng năm được huyện giao nhân giống đậu tương gốc phục vụ cho vụ đông. Các xã không có quỹ đất trồng cây màu hè thu gồm Duy Nhất, Vũ Hội, Vũ Vinh đã ký hợp đồng mua đậu tương giống vụ đông với HTX Vũ Thuận. Nhận thức trách nhiệm sản xuất ra giống đậu thuần, chuẩn, HTX đã chủ động khâu tập huấn kỹ thuật, thông qua các thôn lập danh sách những gia đình đăng ký nhân giống.

Năm 2010, huyện cấp cho HTX Vũ Thuận 1.024 kg, năm 2011 là 924 kg đậu tương gốc, HTX phát cho bà con xã viên định mức 2 kg/sào, khi thu hoạch thu mua lại 35 kg/sào, giá cao hơn thị trường 20%. Từ 2009 đến năm 2012, xã viên Vũ Thuận bán trên 50 tấn đậu tương, các thôn đăng ký đến đâu HTX thu mua đến đó, bảo đảm đáp ứng nhu cầu gieo trồng của địa phương và 3 xã trên.

Qua trao đổi, đồng chí Bùi Gia Khương, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Quỹ đất trồng cây vụ đông cơ bản đã được giải quyết, nhưng vấn đề quyết định đến diện tích trồng là khâu giống. Nếu không chủ động được nguồn giống, mọi cố gắng đã đạt được đều vô nghĩa.

Trong những năm qua, để chủ động khâu sản xuất giống, huyện đã hỗ trợ giống đậu tương gốc giao cho các xã có quỹ đất trồng vụ hè thu để cung ứng cho các xã không tự túc được giống. Theo kế hoạch, vụ đông năm nay huyện không đứng ra mua giống cung ứng cho các HTX, mà chỉ đạo các HTX DVNN không có diện tích đất trồng cây màu hè thu trực tiếp hợp đồng với HTX DVNN có điều kiện cung ứng giống, bảo đảm đủ giống và giống tốt.

Đậu tương là một trong những cây dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá, chi phí đầu tư thấp, dễ mở rộng diện tích trong vụ đông. Khác với các cây trồng khác, sản phẩm đậu tương có thị trường tiêu thụ ổn định, nhu cầu về đậu tương cho chế biến thực phẩm và thức ăn cho chăn nuôi ngày càng lớn. Sau khi thu hoạch, lá và rễ đậu tương để lại trong đất một lượng phân bón góp phần cải tạo đất, tạo môi trường canh tác bền vững.

Chính vì vậy cây đậu tương được xác định là một trong ba cây trồng chủ lực trên chân đất sau lúa mùa ở Vũ Thư (đậu tương, ngô, khoai tây). Vụ hè thu năm nay, toàn huyện gieo trồng 750 ha đậu tương, trong đó trên 100 ha đậu tương để nhân giống cho vụ đông.

Đồng chí Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết thêm, trong điều kiện giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, việc duy trì, cơ chế hỗ trợ sản xuất vụ đông là yếu tố rất cần thiết giúp người nông dân vượt qua khó khăn tiếp tục sản xuất vụ thứ 3 trong năm, tạo việc làm, tăng thu nhập.

Cùng với chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện Vũ Thư và các xã, thị trấn đã ban hành nhiều chính sách, cơ chế khuyến khích, hỗ trợ sản xuất kịp thời. Sự hỗ trợ không tràn lan mà được tập trung vào các khâu then chốt như giống, tưới tiêu, công chỉ đạo sản xuất, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Vụ đông năm nay, huyện có cơ chế hỗ trợ đối với cây đậu tương là 840.000 đồng/ha.

Với việc chỉ đạo quyết liệt, sát sao, chuẩn bị sớm mọi mặt, nhất là quỹ đất, giống cây trồng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hy vọng Vũ Thư sẽ có vụ đông 2013 thắng lợi cả 3 yếu tố: diện tích, năng suất và hiệu quả kinh tế.


Rao vặt

27/09/2018 2:38 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bắp non số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (85)
12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (69)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0949002045
03/01/2023 3:56 PM
Giá [[ 0 | number]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Sorbitol Liquid - Sorbitol dạng nước giúp tăng cường chức năng gan vật nuôi
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (1)
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Quạt nuôi tôm của Nhà sản xuất HUNG STAR cung cấp oxy vào môi trường nước cao hơn so với các loại quạt nuôi tôm khác trên thị trường.
Thu Hoạch Bắp Giống Thu Hoạch Bắp Giống Nên Chọn Khoai Lang Giống Chất Lượng Để Trồng Nên Chọn Khoai Lang Giống Chất Lượng Để…