Mít Cây mít sai trái từ gốc đến ngọn, ăn ngọt thơm lừng
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Cây mít sai trái từ gốc đến ngọn, ăn ngọt thơm lừng

Tác giả Minh Đảm, ngày đăng 20/06/2019

Cây mít sai trái từ gốc đến ngọn, ăn ngọt thơm lừng

Đó là cây mít Tố Tây 25 năm tuổi của ông Nguyễn Văn Xồi (Ba Xồi, 69 tuổi, ở ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, Bến Tre).

Ông Ba Xồi lựa mít đi dự thi trái ngon.

Cây mít cao trên 5m, chu vi trên 1,2m. Mỗi năm cho trên 200 trái, trái ra theo chùm. Năm 2018, ông Ba Xồi đem chùm mít 24 trái đi dự thi lễ hội trái ngon ở Chợ Lách đạt giải Nhì.

Theo ông, những trái ở gần cuống sẽ chín trước, từ đó chín dần đến hết chùm. Mỗi năm cây chỉ cho 1 mùa trái, thường là mùa thuận theo tự nhiên. Khi trái đầu tiên bắt đầu chín cho đến trái cuối cùng chín thì đến khoảng 6 tháng là hết vụ.

“Múi mít chín vàng ươm óng ánh, khô ráo thơm lừng, không có “nhão nhoẹt” như kiểu mấy đứa con nít nhõng nhẽo hay bị trêu là “mít ướt”. Mít Tố Tây chín ăn rất ngọt, con nít ăn chừng một, hai múi to là ngán rồi, xơ mít ăn cũng được luôn, ông Ba Xồi nói.

Múi mít Tố Tây chín có màu vàng ươm óng ánh, khô ráo thơm ngon.

Cũng theo ông Ba Xồi, mít Tố Tây có đặc điểm trái to hơn mít Tố Nữ. Trong lượng trái từ vài trăm gram đến khoảng 3 kg. Trái chín đến đâu ăn đến đó, ăn không hết thì cho hàng xóm.

Kể về cơ duyên có được cây mít độc đáo này, ông Ba Xồi cho biết gia đình làm nghề bán cây giống nên bạn bè ông tặng lại giống mít lạ để trồng thử. Thấy cây sai trái, nhưng thị trường lúc bấy giờ ít chuộng loại mít này nên ông không nhân giống, cũng không mở rộng diện tích trồng. “Cây dễ nhân giống lắm, ai muốn rồng thì tôi cho bo về ghép”, ông nói.

Khách đến tham quan cây mít độc đáo.

Các thành viên gia đình ông cho biết, đây là cây mít trồng để chơi nên gia đình không hề bón phân, xịt thuốc. Tuy nhiên mít không có sâu bệnh như thối trái hay xì mủ, trái thì ăn rất ngọt.

Theo Hội Nông dân xã Phú Phụng, hội đã vận động gia đình không đốn bỏ để bảo tồn giống mít này ở địa phương. Tiếp tục vận động ông Ba Xồi đem sản phẩm đi dự thi trái ngon do tỉnh tổ chức.

Ngày 5/6, ông Ba sẽ lựa một chùm mít 13 trái ngon nhất đi dự thi trái ngon tại Lễ hội cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVIII - năm 2019. Ông Ba hi vọng, du khách gần xa đến lễ hội sẽ có dịp được thưởng thức trái cây ngon này.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Kỹ thuật trồng mít Kỹ thuật trồng mít Trồng mít ruột đỏ: Lãi 500 triệu đồng/ha Trồng mít ruột đỏ: Lãi…