Mô hình kinh tế Cam Ranh (Khánh Hòa) Cá Mú, Cá Chẻm Được Mùa, Được Giá
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Cam Ranh (Khánh Hòa) Cá Mú, Cá Chẻm Được Mùa, Được Giá

Ngày đăng 07/07/2014

Cam Ranh (Khánh Hòa) Cá Mú, Cá Chẻm Được Mùa, Được Giá

Vài năm trước, diện tích nuôi cá mú, cá chẻm trên địa bàn TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) phát triển rất lớn, nhưng do gặp dịch bệnh, năng suất thấp, rớt giá, lãi không cao nên nhiều hộ đã chuyển sang nuôi ốc hương hay trồng rong. Tuy nhiên năm nay việc nuôi cá mú, cá chẻm lại rất thuận lợi, giá bán cao nên người nuôi rất phấn khởi.

Nhộn nhịp các điểm thu mua cá

Những ngày này, đi dọc Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn TP. Cam Ranh rất dễ bắt gặp cảnh nhộn nhịp thu mua cá mú, cá chẻm.

Tại điểm thu mua bên sân vận động phường Cam Nghĩa, bà Nguyễn Thành Đoàn (phường Phước Long, TP. Nha Trang) cho biết, do năm nay sản lượng thấp vì không còn nhiều người nuôi như trước nên mấy ngày qua, mỗi ngày bà cũng chỉ gom được 2 chuyến xe với tổng khối lượng trên dưới 10 tấn cá mú và cá chẻm.

Ông Võ Văn Tài (tổ dân phố Mỹ Ca, phường Cam Nghĩa) hiện có 2 đìa cá chẻm, 1 đìa cá mú, sản lượng ít hơn so với 5 đìa năm ngoái, nhưng nhờ được giá nên dù vất vả, tất bật giữa trưa nắng để kiểm soát nhân công lựa cá, cân cá cho thương lái, ông vẫn hồ hởi ra mặt.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Nghĩa: “Diện tích nuôi cá mú và cá chẻm trên địa bàn năm nay sụt giảm nhiều so với các năm trước. Toàn phường chỉ có khoảng 30ha đìa nuôi cá mú và 15ha đìa nuôi cá chẻm. Hiện giá cá đang cao nên hầu hết người nuôi đang thu hoạch để bán”.

Tại điểm thu mua cá ở phường Cam Phúc Bắc, không khí mua bán cũng rất nhộn nhịp với hàng chục nhân công bốc xếp hàng lên 3 xe tải cho bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - chủ Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Như (Cam Ranh).

Trên những con đường mòn trong khu vực, từng đoàn xe thồ chở cá thuê hối hả tập kết cá từ đìa về điểm thu mua này. Bà Hạnh cho biết, mấy ngày nay, mỗi ngày bà thu mua được khoảng gần 15 tấn cá mú và cá chẻm, ít hơn nhiều so với dịp này các năm trước.

Theo các đầu nậu, hiện giá cá chẻm từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, cá mú 220.000 đồng - 260.000 đồng/kg tùy loại, cao hơn nhiều so với năm ngoái và các năm trước. Cá chẻm chỉ để cung cấp cho thị trường nội địa, trong khi phần lớn cá mú được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Niềm vui của người nuôi cá

Anh Nguyễn Anh Tuấn (tổ dân phố 5A, phường Cam Phúc Bắc) đầu tư 5 đìa cá chẻm và 10 đìa cá mú; hiện đã thu hoạch xong đúng vào thời điểm được giá nên anh rất phấn khởi. “Mỗi đìa cá chẻm tôi thả nuôi 10.000 con giống, tổng chi phí khoảng 300 triệu đồng, thu hoạch trên dưới 5,5 tấn.

Mật độ thả nuôi đối với cá mú cũng tương tự, nhưng phải đầu tư nhiều hơn, khoảng 500 - 600 triệu đồng/đìa, năng suất cũng tương đương cá chẻm. Từ đầu vụ đến nay, giá cá mú và cá chẻm đều cao hơn mấy năm trước, cá không bị dịch bệnh nên dù giá thức ăn có tăng hơn mọi năm nhưng người nuôi vẫn lãi khá”, anh Tuấn chia sẻ.

Không đầu tư nuôi nhiều như anh Tuấn, nhưng vụ cá năm nay, gia đình ông Vũ Thanh Hội (tổ Ngô Mây, phường Ba Ngòi) cũng thu được một khoản tiền lãi không nhỏ từ 4 đìa nuôi cá mú. Ông Hội vui mừng nói: “Nhà tôi có 8 ô đìa, mấy năm trước tôi nuôi cả cá chẻm và cá mú. Nhưng sau thất bại vụ năm ngoái, tôi quyết định chuyển một nửa diện tích sang nuôi ốc hương, còn lại nuôi cá mú. Tuần trước tôi đã bán hết, tính ra trừ chi phí cũng lãi khoảng 1,5 tỷ đồng”.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, cán bộ khuyến ngư (Trung tâm Khuyến nông - khuyến lâm - khuyến ngư TP. Cam Ranh), trước đây diện tích nuôi cá chẻm và cá mú trên địa bàn thành phố rất lớn, nhưng do gặp dịch bệnh, nhiều người đã chuyển sang nuôi ốc hương, tu hài hay trồng rong nên năm nay chỉ còn lại 130ha nuôi cá mú và 170ha nuôi cá chẻm.

Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thu hoạch khoảng 400 tấn cá mú và cá chẻm. Do năng suất đạt cao, bán được giá nên nhìn chung người nuôi đều có lãi.

Đến thời điểm này, người dân nuôi cá mú, cá chẻm ở Cam Ranh đã có một vụ cá bội thu. Vì thế, không ít người đã có ý định đầu tư mở rộng hay nuôi lại các lại cá này vào vụ sau. Tuy nhiên theo bà Hương: “Nay năm được mùa, được giá nên chắc chắn vụ tới bà con sẽ đầu tư nuôi nhiều. Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân cần cân nhắc kỹ lưỡng, thả nuôi chừng mực, tuân thủ các yếu tố kỹ thuật để đề phòng rủi ro như mấy năm trước”.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Tam Nông (Đồng Tháp) Thủy Sản Nuôi Được Giá Tam Nông (Đồng Tháp) Thủy… Bến Tre Điều Chỉnh Qui Hoạch Nuôi Tôm Chân Trắng Bến Tre Điều Chỉnh Qui…