Dừa Cách chọn giống dừa xiêm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Cách chọn giống dừa xiêm

Tác giả Bạn Nhà Nông, ngày đăng 22/05/2018

Cách chọn giống dừa xiêm

Câu hỏi: Tôi mua giống dừa xiêm lùn và trồng đã cho trái được 1 năm nay. Nhưng những cây dừa tôi trồng thì không nhiều trái và nước như khi được giới thiệu lúc mua mặc dù tôi nghĩ mình đã chăm sóc đủ phân và nước. Nhờ Bạn Nhà nông hướng dẫn tôi cách chọn giống dừa xiêm cho năng suất cao? Phan Thành Nam (Trung Thành- Vũng Liêm)

Trả lời: 

Anh Nam mến! Dừa xiêm có nhiều giống như xiêm xanh, xiêm đỏ, xiêm lục… Đặc điểm chung của dừa là trái nhỏ, nước ngọt, thơm (như dừa dứa của Thái Lan).

Trái dừa xiêm rất nhỏ nên nước không thể nhiều như trái dừa ta vì có khi trọng lượng dừa xiêm khoảng 0,7- 0,8 kg/trái trong khi trái dừa ta trung bình là 1,5- 1,6 kg/trái.

Dưới đây là đặc tính của một số giống dừa xiêm Bạn Nhà nông giới thiệu để anh tham khảo:

+ Dừa xiêm xanh: Dừa xiêm xanh cho trái rất sai, mỗi quày trung bình từ 20 trái trở lên. Đây là giống dừa được dùng để uống nước phổ biến nhất, do nước có vị ngọt thanh và được trồng nhiều nhất ở tỉnh Bến Tre.

+ Dừa xiêm lục: Có khả năng ra trái sớm. Thời gian bắt đầu ra hoa của dừa xiêm lục chỉ từ 18- 20 tháng. Trái có hình dạng giống quả lê, dưới đáy có quầng xanh đậm.

Trọng lượng trái từ 1,2- 1,5 kg, năng suất 120- 15 trái/cây/năm. Nước dừa xiêm lục ngọt thanh, độ đường cao, gáo dày thích hợp cho xuất khẩu vì có khả năng bảo quản được lâu, ít bị vỡ trong quá trình sơ chế và vận chuyển.

+ Dừa xiêm lửa: Đây là giống dừa rất quý hiếm ở nước ta. Dừa xiêm lửa cho năng suất khá cao từ 80- 140 trái/cây/năm, thời gian ra hoa lần đầu sau 2- 2,5 năm trồng.

Trái tròn, nhỏ, từ 1- 1,2 kg/trái, có màu cam sáng, nước có vị ngọt thanh. Đặc biệt, dừa xiêm lửa có thể bảo quản được lâu hơn các giống dừa uống nước khác, ưu điểm lâu bị thối mầu, rụng cuống.

Giống dừa này rất thích hợp cho việc sơ chế và bảo quản trong xuất khẩu.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Chăm sóc khai thác dừa nước Nam Bộ Chăm sóc khai thác dừa… Dừa dứa: Cây trồng triển vọng cho nhà vườn ĐBSCL Dừa dứa: Cây trồng triển…