Cá rô phi Các gien có thể giúp nuôi thâm canh cá rô phi hiệu quả hơn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Các gien có thể giúp nuôi thâm canh cá rô phi hiệu quả hơn

Tác giả H.T - Theo Thefishsite, ngày đăng 23/08/2019

Các gien có thể giúp nuôi thâm canh cá rô phi hiệu quả hơn

Các gien trong cá rô phi vằn đã được các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu thủy sinh bền vững (CSAR) tại Đại học Swansea xác định và có thể giúp cải thiện phúc lợi cá rô phi tại thời điểm khi mà sản xuất loài này - một trong những loài cá vây được nuôi rộng rãi nhất trên thế giới - ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Các gien được xác định bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu thủy sinh bền vững (CSAR) tại Đại học Swansea 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nuôi trồng thủy sản đang hướng tới sự thâm canh - "sản xuất nhiều cá hơn trong không gian ít hơn, ít nước hơn và ít thức ăn hơn. Điều này đòi hỏi phải lựa chọn cẩn thận các loài và cá thể sẽ hoạt động tốt trong môi trường đông đúc. Sự thuần hóa cá thay đổi hành vi xã hội và sự gây hấn là một trong những hành vi quan trọng trong không gian đông đúc. Trong trường hợp cá rô phi vằn mật độ thả cao gây ra sự thay đổi từ hành vi đối kháng (hung hăng) sang hành vi quần tụ. "

Giả thuyết của các nhà nghiên cứu là mật độ nuôi sẽ ảnh hưởng đến tần suất gây hấn - những cá nhân có mức độ gây hấn và căng thẳng khác nhau, phong cách đối phó sẽ khác nhau trong biểu hiện của các gien quan trọng liên quan đến phản ứng căng thẳng. Trong quá trình họ đã xác định được hai gien - được gọi là sstl và fosab - có liên quan đến biểu hiện của sự căng thẳng trong môi trường đông đúc.

Nghiên cứu của họ cho thấy sự đông đúc ức chế hành vi hung hăng ở cá rô phi vằn và dẫn đến sự thay đổi biểu hiện của các gien liên quan đến căng thẳng đi kèm với sự thay đổi từ hệ thống phân cấp xã hội được duy trì bởi các tương tác chủ vận ở mật độ thấp, sang quần tụ ở mật độ cao.

“Điều này cho thấy rằng nuôi trồng thủy sản có thể thay đổi đáng kể mức độ gây hấn và phản ứng căng thẳng của cá rô phi vằn. Cho rằng mất khả năng gây hấn và chịu đựng căng thẳng là hai trong số các đặc điểm xác định của việc thuần hóa động vật và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những điều này có liên quan đến sự biểu hiện gien khác biệt ở cá rô phi vằn, có thể chọn lọc cá giống hoạt động tốt trong điều kiện đông đúc ở nuôi trồng thủy sản thâm canh”, họ kết luận.

Nghiên cứu đầy đủ, được xuất bản dưới tiêu đề “Phiên mã gien đáp ứng nuôi thâm canh cá rô phi sông vằn” trong số mới nhất của tạp chí Ứng dụng tiến hóa.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Đột phá giống cá rô phi Đột phá giống cá rô… Muốn an toàn hãy nuôi cá rô phi Muốn an toàn hãy nuôi…