Tin thủy sản Cá lăng nha được nông dân nhân giống thành công
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Cá lăng nha được nông dân nhân giống thành công

Tác giả Thanh Tùng - VOV-ĐBSCL, ngày đăng 20/11/2019

Cá lăng nha được nông dân nhân giống thành công

Cá lăng nha với giá trị kinh tế cao đã được nông dân Trương Văn Điền (Hồng Ngự, Đồng Tháp) nhân giống thành công, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Nông dân Trương Văn Điền thành công với việc lai tạo cá lăng nha giống.

Cá lăng nha hay còn gọi là cá lăng đuôi đỏ là loài cá nước ngọt, thịt trắng, mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Trước đây, loại cá này chủ yếu được đánh bắt tự nhiên, chưa nuôi thương phẩm.Thấy được nhu cầu của loại cá này, tại vùng cù lao Long Phú Thuận, một người nông dân đã mày mò nghiên cứu và lai tạo thành công giống cá này, để cung cấp ra thị trường. Đó là nông dân Trương Văn Điền, ngụ xã Phú Thuận B – Huyện Hồng Ngự - Đồng Tháp.

Tình cờ trong một lần đến tỉnh Đồng Nai, anh Trương Văn Điền đã bắt gặp được mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng bè tại đây. Với độ nhạy của một người nuôi cá tra lâu năm nên anh nghĩ, có thể phát triển loài cá này tại vùng nước ngọt quê mình để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của thị trường.

Nghĩ là làm, anh Điền quyết định mua cá bố mẹ để lai tạo, ươm nuôi… loài cá này. Sau gần 1 năm nghiên cứu, mẻ cá lăng nha giống đầu tiên cũng được ra đời với tín hiệu tích cực. Chưa chịu dừng lại, anh cũng quyết định nuôi thương phẩm số cá này để tích lũy kinh nghiệm.

"Trong các loài cá sinh sản, tôi chọn và nghiên cứu qua cá lăng, cá này đem lại lợi nhuận tốt, giá trị kinh tế cao. Tôi cũng lựa tuyển hàng năm để có giống cá tốt" - anh Điền chia sẻ.

Khi đã thành công với con cá lăng nha, anh Trương Văn Điền chưa cho phép mình thỏa mãn mà tiếp tục nghiên cứu các loài cá giống có giá trị kinh tế cao khác, cách ươm nuôi khác; làm tăng tỉ lệ sống cho cá bột, giảm thất thoát để tăng hiệu quả cho người nuôi. Với anh, suy nghĩ đầu tiên là thị trường. Thị trường có nhu cầu thì đó chính là động lực để anh tập trung sản xuất.

Theo anh Điền: "Làm cái gì thì cũng phải cố gắng với thị trường, có thị trường thì mình mới sản xuất được. Hiện nay, thị trường cá lăng chủ yếu trong nước do giá đã cao, xuất khẩu còn cao hơn nên thị trường trong nước vẫn ổn. Tuy nhiên, tôi cũng phải tiếp tục nghiên cứu các loài cá nước ngọt khác để phục vụ thị trường trong thời gian tới".

Với đặc điểm dễ nuôi, mau lớn và phát triển tốt trong điều kiện nuôi bè nên cá lăng nha do anh Điền sản xuất thành công đã được nhiều hộ nuôi tìm đến học tập và hỏi mua giống. Tiếng lành đồn xa, không chú trọng số lượng mà ưu tiên về chất lượng cá giống, anh Điền đã đầu tư thêm bồn chứa, ao nuôi cá để nâng cao chất lượng cá giống.

Cá giống của anh Điền lai tạo được nhiều người đến mua nuôi thương phẩm.

Hiện trên địa bàn huyện Hồng Ngự nói riêng và trong tỉnh Đồng Tháp chung cũng đã có nhiều hộ thả nuôi loài cá này từ con giống của anh Điền. Ngoài việc cung cấp cá giống đạt chất lượng cho hộ nuôi thương phẩm, anh Trương Văn Điền còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông nhàn và có những đóng góp lớn cho địa phương. Thành tích của anh cũng đã được chính quyền từ Trung ương đến địa phương ghi nhận, biểu dương.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hồng Ngự cho biết: "Mô hình của anh Điền đã góp phần cho địa phương phát triển, nhất là lao động. Anh cũng thường xuyên giao lưu trao đổi với nhiều hộ xung quanh. Thời nay Công nghiệp 4.0 thì nông dân cần năng động, không nên bám víu vào một mô hình".

Với vị trí thuận lợi và việc phát triển nghề nuôi cá nói chung và cá giống lăng nha nói riêng, vùng đầu nguồn lũ Hồng Ngự đang đứng trước lợi thế lớn trong việc phát triển mạnh loại cá này, dần thay thế những loại cá khác, kém hiệu quả. Sản xuất gắn với thị trường luôn là quy luật tất yếu. Bài toán cung vượt cầu đối với hàng hóa, nông sản, thủy sản sẽ bớt nóng nếu có nhiều nông dân suy nghĩ và làm theo cách mà nông dân Trương Văn Điền đang thực hiện.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Những nguyên nhân ảnh hưởng đến giá tôm nuôi Những nguyên nhân ảnh hưởng… Phòng trị chủng vi khuẩn Edwardsiella trên cá Phòng trị chủng vi khuẩn…