Mô hình kinh tế Cá Chết Trắng, Người Dân Đắng Lòng Ở Thừa Thiên Huế
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Cá Chết Trắng, Người Dân Đắng Lòng Ở Thừa Thiên Huế

Ngày đăng 19/05/2012

Cá Chết Trắng, Người Dân Đắng Lòng Ở Thừa Thiên Huế
Trong mấy ngày qua, nhiều hộ nông dân nuôi cá lồng trên sông Bồ (huyện Quảng Điền - Thừa Thiên Huế) hốt hoảng khi phát hiện cảnh cá chết và nổi trắng trên mặt sông.

Đến chiều ngày 14/5, cá chết trên sông Bồ vẫn nổi trắng xóa. Cá chết nằm rải từng đám trên mặt, trong lồng cá khiến người dân nơi đây đứng ngồi không yên. Theo Hội Nông dân xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, khoảng ngày 12-5, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng tại khu vực sông Bồ náo động khi phát hiện một đoạn sông dài khoảng 2km, xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, thuộc khu vực thôn Phước Yên và La Vân Thượng.

Anh Nguyễn Hữu Lộc (34 tuổi), ở thôn La Vân Thượng, xã Quảng Thọ cho biết: “Không hiểu vì sao cá ở trên sông Bồ (khoảng hơn 200 lồng, của 80 hộ dân) lại bị chết hàng loạt. Ngày nào tôi và một số người dân cũng vớt được vài chục kg cá. Chưa bao giờ thấy cá chết nhiều như thế này”.

Theo Hội Nông dân xã Quảng Thọ, loại cá bị chết gồm cá trắm cỏ, cá gáy… Số cá bị chết thường từ 0,5 kg đến 2 kg, chuẩn bị vào mùa thu hoạch để đưa ra thị trường với giá khoảng 45.000 đồng/kg. Tình trạng cá chết hàng loạt đã xảy ra nhiều năm nay trên đoạn sông này, tuy nhiên chính quyền địa phương xã Quảng Thọ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Anh Phan Hữu Hồng, một hộ nuôi cá ở thôn Phước Yên ngậm ngùi: “Đợt này tôi thả 400 con cá giống trắm cỏ từ 0.8 – 1 kg, nay mỗi con vào khoảng 2.5 – 3 kg, định thúc ít tháng nữa là có thể thu hoạch nhưng bây giờ thì mất trắng cả chì lẫn chài”. Nhiều hộ gần đó tiến hành kéo bè ra xa để tránh nguồn nước ô nhiễm nhưng vẫn không tránh khỏi hoàn cảnh tương tự. Phần lớn bà con vay tiền của ngân hàng để mua giống, ngờ đâu bây giờ lãi chẳng thấy mà vốn cũng mất tiêu, chưa kể công bứt cỏ, chăm sóc. “Điều đáng nói ở đây là lấy đâu ra giống để thả vào lồng và liệu cá thả vào có tiếp tục bị chết không, nếu chờ qua đợt dịch này thì lại không tìm đâu ra giống. Nhiều hộ dân đang túng bước trong kế sinh nhai”, anh Hồng cho biết thêm.

Sau khi xác minh thực tế, Hội Nông dân xã Quảng Thọ thống kê có khoảng hơn 200 lồng cá của 80 hộ dân bị thiệt hại, ước tính khoảng hơn 50 tấn với tổng số tiền lên đến mấy trăm triệu đồng. Ông Nguyễn Hữu Việt, Chủ nhiệm HTX Quảng Thọ cho biết, tình trạng cá chết xảy ra trong 5 ngày nay. Bà con trong thôn kéo nhau đi vớt cá, ít thì vài chục kg/ngày, còn nhiều thì chừng nửa tạ cá. Người dân địa phương cho biết thêm, cá chết là do ô nhiễm môi trường từ nước thải của các hộ dân chưa qua xử lý hoặc do ô nhiễm từ các chất độc hại như thuốc trừ sâu, và các loại thuốc từ các ao nuôi tôm cá xả ra gây ô nhiễm đoạn sông dài hơn 10 km này. Nhiều người dân lợi dụng cá chết đã đi dọc ven bờ hoặc lội ra sông để vớt cá chết đem về làm thức ăn cho gia súc.

Sáng 14/5, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ Hoàng Công Phong cho biết, xã Quảng Thọ phối hợp với các ngành chức năng tiến hành lấy mẫu nước để làm các xét nghiệm, tìm nguyên nhân đồng thời kiểm tra toàn tuyến sông để có biện pháp khắc phục.

Rao vặt

Điện thoại của bạn
28/03/2020 3:59 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị nhà kính, cung cấp vật tư nhà kính,vật liệu làm nhà kính trồng rau,nilon làm nhà kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
28/03/2020 3:01 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Dây pe nhỏ giọt azud tây ban nha,ống mềm tưới nhỏ giọt azud, que cắm nhỏ giọt,phụ kiện tưới nhỏ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
28/03/2020 1:23 PM
Giá [[ 10000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
dây tưới nhỏ giọt dải luống azud,ống tưới nhỏ giọt tây ban nha,đầu tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
28/03/2020 9:16 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính, nhà kính phơi nông sản, nhà kính phơi cà phê, nhà kính phơi gạch,nhà kính nuôi tôm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (125)
Điện thoại của bạn
27/03/2020 8:01 PM
Giá [[ 1150000 | number]]
998 quang trung gò vấp
bộ máy phun sương kojine vn 5 đầu phun
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Nuôi Cá Chình Trên Biển Ở Bình Thuận Nuôi Cá Chình Trên Biển Ở Bình Thuận Nuôi Tôm Nước Lợ Cần Đầu Tư Hệ Thống Thủy Lợi Ở Quảng Nam Nuôi Tôm Nước Lợ Cần Đầu Tư Hệ…