Bầu bí Bí xanh Nova 209 lãi gấp 10 lúa
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Bí xanh Nova 209 lãi gấp 10 lúa

Tác giả Trần Hồ, ngày đăng 11/11/2017

Bí xanh Nova 209 lãi gấp 10 lúa

Sau 2 năm triển khai mô hình với tổng diện tích khoảng 16ha cho năng suất 60 - 90 tấn/ha, giống bí xanh Nova209 của Cty TNHH Việt Nông mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân ở Hưng Yên.

Mô hình trồng bí xanh Nova209 ở Hưng Yên cho hiệu quả kinh tế cao

Nhận thấy loại giống bí xanh Nova 209 dễ trồng, sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh, thích ứng với nhiều loại thổ nhưỡng, nhiều nông dân ở huyện Ân Thi đã đưa vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần so với trồng lúa.

Là gia đình có truyền thống trồng bí lâu năm ở xã Tiền Phong, với diện tích 3 sào bí xanh Nova 209, hộ chị Đào Thị Tuyết có thu nhập hàng chục triệu đồng. Chị Tuyết chia sẻ: “Tôi thấy giống bí Nova 209 này khỏe hơn so với các giống khác, quả đẹp, dễ chăm bón, đỡ bệnh. Một năm trồng 2 vụ, cho năng suất từ 1,5 – 2 tấn/sào, với giá 13 nghìn đồng/kg, so với các loại cây trồng khác thì bí xanh Nova 209 cho giá trị cao gấp nhiều lần mà không lo đầu ra, vì trồng có sản phẩm đến đâu bán hết đến đó”.

Mô hình thu hút nhiều người nông dân các tỉnh đến thăm quan, trao đổi kinh nghiệm

Là người tiên phong trồng bí Nova 209, thửa ruộng của gia đình chị Nguyễn Thị Liên (xã Tiền Phong) luôn nhộn nhịp vào dịp thu hoạch. Ngày nào cũng có các đoàn đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm trồng bí.

Chị Liên hào hứng nói: “Ba sào bí nhà tôi đã có người đến vườn đặt giá rồi. Tôi thấy trồng loại bí này rất dễ dàng, không như các giống cũ, quả đẹp. Vừa rồi ngập úng ba ngày liền, tôi sợ ba sào bí héo chết, nhưng sau khi nước rút vẫn tươi, không bị chết. Mỗi sào bù chi phí rồi cũng được 30 triệu đồng, so với cây trồng khác thì hơn nhiều. Tôi mong muốn bà con trồng giống này. Nhiều người trồng thì thương lái mua nhiều hơn, đỡ phải ép giá nhau".

Ông Trần Xuân Trường, Tổng Giám đốc Cty TNHH Việt Nông cho biết: “Bí xanh Nova 209 này là giống F1 nên rất khỏe. Giống này trồng được quanh năm, chịu nóng tốt. Với năng suất 60 – 90 tấn/ha, giá từ 11 – 13 nghìn/kg cho thu nhập 600 – 800 triệu đồng/ha, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân. Đặc biệt so với lúa thì cao gấp 10 lần. Hơn nữa cây bí này dễ làm, dễ canh tác, rất phù hợp với điều kiện các tỉnh miền Bắc”.

Nhiều nông dân tâm đắc về chất lượng, mẫu mã bí xanh Nova 209

“Theo tổng kết của chúng tôi giống bí xanh Nova 209 được trồng khắp các tỉnh miền Bắc với hàng vạn ha, nhiều nơi đạt năng suất trên 90 tấn/ha. Tỉnh Hưng Yên đã đưa vào trồng hơn 2 năm qua. Hiện nhu cầu SX giống bí này của nông dân rất lớn, đơn vị không đủ nguồn để cung cấp cho bà con. Chúng tôi đang hỗ trợ một phần giống để bà con SX và liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm”, ông Trần Xuân Trường.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Phòng trừ bệnh sương mai hại cây họ bầu bí Phòng trừ bệnh sương mai… Bón NPK-S Lâm Thao cho cây bí đỏ Bón NPK-S Lâm Thao cho…