Tin nông nghiệp Bí quyết làm giàu: Trồng gấc ở Tây nguyên
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Bí quyết làm giàu: Trồng gấc ở Tây nguyên

Tác giả Đức Huy, ngày đăng 07/12/2017,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Bí quyết làm giàu: Trồng gấc ở Tây nguyên

Chị Huệ bên vườn gấc trĩu quả - Ảnh: Đức Huy

Chị Trần Thị Huệ ở xã Ea Sô, H.Ea Kar (Đắk Lắk) đầu tư trồng 500 cây gấc lấy trái, chưa đầy 1 năm chị đã thu hồi hết vốn đầu tư.

Đất rộng, nhưng chị Huệ còn băn khoăn vì chưa biết đầu tư trồng cây gì có hiệu quả. Từ một người bạn ở TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) giới thiệu, chị đầu tư trồng thử 500 cây gấc trên diện tích gần 1 ha. Chị Huệ mua gấc giống với giá 18.000 đồng/cây. “Tiền giống tui trả trước 50%, còn lại họ cho nợ. Đầu tư đúc trụ xi măng, mua dây thép làm giàn, phân bón, công chăm sóc... với tổng chi phí chừng 40 triệu đồng cho 1 ha. Chỉ trong 1 năm, tui đã thu đủ toàn bộ chi phí này”, chị Huệ cho biết.

Theo chị Huệ, việc trồng, chăm sóc và thu hoạch cây gấc cũng khá đơn giản. Chị chia sẻ: “Kỹ thuật trồng thì doanh nghiệp thu mua cho người xuống tận vườn hướng dẫn. Sau khi trồng chừng 4 tháng, cây gấc cho ra hoa và khoảng 4 tháng sau thì thu hoạch. Một năm bón chừng 6 lượt phân đủ dưỡng chất cho cây”.

Chị Huệ cho biết mỗi tuần doanh nghiệp thu mua cử người xuống tận vườn để gom quả, với giá mua sô tại vườn là 6.000 đồng/kg. “Thu hoạch cũng rất đơn giản. Chỉ cần 1 công là gom hết trái chín trong ngày. Gom xong mình để đó, họ xuống lúc nào cân lúc đó. Mỗi tuần thu hoạch chừng 1 tấn trái. Mỗi tuần, tui thu nhập 6 triệu đồng, gấp mấy lần trồng sắn, mía, ngô...”, chị Huệ nói và cho biết thêm gia đình chị đã ký hợp đồng 5 năm với doanh nghiệp thu mua. “Giá bao tiêu ổn định 6.000 đồng/kg trong suốt 5 năm. Hết mùa thu hoạch thì phải cắt cành để cho cây ra cành theo chu kỳ sinh trưởng mới. Đến đây chỉ chi phí phân bón, tưới nước là tiếp tục thu hoạch”, chị Huệ chia sẻ và cho biết sẽ mở rộng thêm diện tích trồng gấc gấp 2 - 3 lần hiện nay.

Chị Huệ là người đầu tiên của xã Ea Sô trồng gấc nên nhiều người đến tham quan, tìm hiểu. Ông Ksor Héc, Chủ tịch UBND xã Ea Bar, H.Sông Hinh (Phú Yên), sau khi lặn lội lên xã Ea Sô tìm hiểu để về hướng dẫn cho người dân trong xã làm kinh tế, nhận định: “Nếu họ bao tiêu với giá 6.000 đồng/kg trong 5 năm thì người trồng gấc có thu nhập tốt. Cây gấc rất hợp với đất của Ea Bar, vì một số hộ trồng thử cho sản lượng rất cao. Cây gấc có khả năng làm thay đổi cuộc sống của người dân ở Ea Bar”.


Chợ

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/10/2018 8:51 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
thiết bị tưới nhỏ giọt,thiết bi tưới nhỏ giọt tại hà nội, hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 19/10/2018 8:49 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
tưới nhỏ giọt uy tín tại hà nội,thiết bị tưới nhỏ giọt chính hãng,hệ thống tưới nhỏ giọt cao cấp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
18/10/2018 4:10 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt 100% khách hàng hài lòng,cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0936115698
04/10/2018 4:01 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Trụ Sở : Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội
Bột đá CaCO3
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (7)
Điện thoại của bạn
18/10/2018 8:34 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
vòi tưới phun mưa, vòi phun tưới cây ăn quả, vòi phun tưới rau, béc tưới nông nghiệp, béc tưới rau
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Hệ thống tưới nhỏ tây ban nha, hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau, hệ thống tưới nhỏ giọt giá cực mềm
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Bí quyết làm giàu: Kiếm tiền tỉ từ những gốc mai bỏ đi Bí quyết làm giàu: Kiếm tiền tỉ từ… Bí quyết làm giàu: Nuôi bồ câu Pháp thu nhập cao Bí quyết làm giàu: Nuôi bồ câu Pháp…