Tin nông nghiệp Bí quyết làm giàu: Người lai tạo giống mít độc đáo
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Bí quyết làm giàu: Người lai tạo giống mít độc đáo

Tác giả Thiên Lộc, ngày đăng 09/11/2018

Bí quyết làm giàu: Người lai tạo giống mít độc đáo

Trái mít chín khi xẻ ra màu vàng ươm, mùi vị rất thơm. Đặc biệt, mít hầu như không có xơ, múi to nhất có thể đến 200 gr và hạt rất nhỏ.

Ông Nguyễn Thanh Sơn giới thiệu cây “mít Thanh Sơn”. ẢNH: THIÊN LỘC

Người tạo ra giống mít này là ông Nguyễn Thanh Sơn (50 tuổi, ngụ ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, H.Chợ Lách, Bến Tre). Ông là một nông dân có trình độ và tay nghề cao, gắn bó với nghề cây giống và cây ăn trái hơn 30 năm nay, hiện làm chủ một cơ sở cây giống, chuyên cung cấp nhiều mặt hàng mới lạ, chất lượng cao cho các tỉnh thành ĐBSCL và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.

Ông Sơn cho biết, để có được giống mít mới ông phải bỏ ra nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần bằng phương pháp lai tạo. Cách đây 6 năm, ông tiến hành lai tạo hữu tính một cây mít nghệ và chọn ra được cây đầu dòng cho trái rất to, múi dày, hột nhỏ, ít xơ, khác hẳn các loại mít trên thị trường. Là người chuyên sưu tầm giống mới lạ nên ông nhanh chóng đưa giống mít này ra trồng đại trà. Chỉ sau 2 năm, cây cho trái và trái rất sai. Hiện ông đang sở hữu 200 cây đang cho trái, bình quân mỗi cây 10 - 20 trái/năm. Theo kinh nghiệm của ông Sơn, nếu tuyển bỏ bớt trái thì những trái còn lại rất to, còn để nhiều thì trái không phát triển đồng đều.

Để chuẩn bị đăng ký nhãn hiệu, ông đã đặt tên cho giống mít này là “mít Thanh Sơn” (tên của ông). Hôm đến vườn nhà ông, chúng tôi tận mắt thấy một cây mít thật ấn tượng, trái to từ gốc tới ngọn. Trái chín khi xẻ ra có múi to, màu vàng ươm, bắt mắt, mùi vị rất thơm. “Tôi đang tập trung khai thác cây giống giao hàng cho cho nông trại ở miền Đông Nam bộ với giá 200.000 đồng/cây. Dự kiến năm nay sẽ cung ứng trên 2.000 cây giống cho thị trường này” ông Sơn nói. Ngoài ra, ông còn bán lẻ cây giống cho một số bà con tại địa phương. Để đủ cành ghép cho cây, ông không cho cây ra trái nhiều, mỗi cây chỉ chọn vài trái chất lượng để thu hoạch.

Mít Thanh Sơn có trọng lượng bình quân 20 kg/trái, trái lớn có thể trên 40 kg. Đặc điểm của giống mít này là trái sai, múi to (múi to nhất nặng 200 gr), cơm dày, ráo nước, lúc mới chín ăn giòn, chín mùi hơi dai và ngọt thanh. Ngoài ra, loại mít này còn có ưu điểm nữa là từ lúc hái cho tới lúc chín có thể kéo dài từ 7 - 10 ngày. Do vậy, thương lái có thể vận chuyển đi xa rất thuận lợi. Hiện nay, một số thương lái đến mua mít Thanh Sơn chở đi các thành phố lớn xẻ ra bán lẻ với giá 120.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng.

Ông Nguyễn Mộc Hưng, Trưởng ấp Phú Bình, nhận xét: “Mít nghệ của ông Sơn là một giống mít độc đáo. Hiện có nhiều nông dân tìm đến vườn của ông tham quan, trao đổi kỹ thuật và mua cây giống về trồng”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn hiện là thành viên chính thức của Câu lạc bộ doanh nhân Đại Việt. Ông đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học - Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Xoài Thanh Sơn”; được T.Ư Hội Nông dân VN tặng bằng khen do đã có thành tích giúp bà con nông dân khởi nghiệp từ giống cây trồng năng suất chất lượng cao.


Rao vặt

24/08/2019 1:46 PM
Giá [[ 9999 | number]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Dầu basa cá tra tinh luyện 0918717952 Mr.Thịnh nguyenthinh8686.blogspot.com
Thích (3) Liên hệ (0) Làm mới (82)
Điện thoại của bạn
18/01/2020 10:20 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt cây trái, tưới nhỏ giọt cho cây cam,mô hình tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
18/01/2020 10:17 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt 100% khách hàng hài lòng,cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt 100% khách hàng hài lòng,cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt cho đ
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
0916161942
19/03/2019 4:29 PM
Giá [[ 85000 | number]]
43/7B, Ấp 6 , Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP.HCM
Giải Độc Gan, Hỗ Trợ Chức Năng Gan, Bổ Gan Thảo Dược, Nguyên Liệu Ấn Độ: BEST GA
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (8)
Điện thoại của bạn
Nhà nhập khẩu và phân phối thiết bị tưới nhỏ giọt tại Việt Nam, công ty nhập khẩu thiết bị tưới
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Bí quyết làm giàu: Từ bán rau củ thành nữ triệu phú nấm Bí quyết làm giàu: Từ bán rau củ… Bí quyết làm giàu: Trồng dâu tây công nghệ cao Bí quyết làm giàu: Trồng dâu tây công…