Tin nông nghiệp Bến Tre có giống chôm chôm mới trái to, rất ngon
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Bến Tre có giống chôm chôm mới trái to, rất ngon

Tác giả Thành HIệp, ngày đăng 28/07/2017

Bến Tre có giống chôm chôm mới trái to, rất ngon

Gần đây có một nông dân đã phát hiện và nhân giống thành công một giống chôm chôm mới, lạ, chất lượng vượt trội các loài chôm chôm khác.

Ông Dương Văn Lợi giới thiệu chùm chôm chôm giống mới sắp thu hoạch

Đồng bằng sông Cửu Long hiện có nhiều giống chôm chôm nổi tiếng như chôm chôm Thái, chôm chôm Java, chôm chôm ngọt… Gần đây có một nông dân đã phát hiện và nhân giống thành công một giống chôm chôm mới, lạ, chất lượng vượt trội các loài chôm chôm khác. Đó là ông Dương Văn Lợi, 49 tuổi, ngụ ấp Phụng Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Ông Lợi cho biết cách nay hơn 4 năm, trong lúc giao lưu với các nhà vườn, tình cờ anh nghe tin vườn của ông Tiến Cường ở xã Long Thới có một cây chôm chôm lạ, trái to và rất ngon, ông liền tìm đến mua giống. Lúc đầu ông trồng thử nghiệm, thấy cây phát triển tốt nên tiếp tục nhân giống trồng được 75 cây trên diện tích 4.200m2. Qua năm 2016, cây bắt đầu cho trái chín, quả to, màu đỏ hồng tươi thắm. Ông mừng thầm: “Thế là cây đã không phụ lòng người”.

Năm 2017 vườn chôm chôm của ông đã oằn trái, ước tính mỗi cây hái trên 100kg. Nhờ bán được giá (35.000 đ/kg), sau khi trừ hết các khoản chi phí ông còn lãi trên 200 triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao hơn các loại chôm chôm khác.

Theo các cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách thì đây là một giống chôm chôm nội địa nhưng qua quá trình phân ly đã tạo ra một giống mới, lạ.

Ông Lợi chia sẻ: "Giống chôm chôm nầy có rất nhiều ưu điểm như nhẹ công chăm sóc, cây phát triển mạnh, ít sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Cho trái to, cơm dầy, hột nhỏ, vị ngọt, giòn, màu sắc đẹp, không bị nứt vỏ khi chín nên thuận lợi trong việc vận chuyển đi xa. Đặc biệt trái lúc còn xanh ăn vẫn ngọt và giòn".

Hiện giống chôm chôm mới này được ông Lợi trồng nhiều nhất ở tỉnh Bến Tre nên đã được Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách đăng ký “Vườn cây đầu dòng”, đồng thời mời các ngành chức năng về khảo sát thực tế và thẩm định chất lượng. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ nhân rộng giống mới. Ông Lợi đang đề xuất đặt tên là giống “Chôm chôm Cái Mơn Ra Ca”.

Ai đến tham quan vườn chôm chôm của ông cũng đều khen ngợi và đặt mua cây giống. Đến mùa thu hoạch, các thương lái từ thành phố Hồ Chí Minh cũng tìm đến vườn của ông để mua cho được giống chôm chôm mới vì khách hàng rất ưa chuộng.

Từ hiệu quả đó, ông Lợi đang lên kế hoạch đốn bỏ 14 công chôm chôm giống cũ vừa già cổi vừa kém hiệu quả để thay thế loại chôm chôm giống mới. Theo tính toán của ông, chôm chôm trồng chỉ 2 - 3 năm là cho trái. Nếu trồng đúng kỹ thuật, mỗi ha sẽ đạt năng suất từ 30 - 35 tấn/năm, có thể thu về tiền tỷ. Trước mắt, ông sẽ sản xuất vài ngàn cây giống/năm, bán với giá 40.000 đ/cây.

Tại ấp Phụng Châu có hàng chục hộ dân thấy mô hình giống chôm chôm lạ, năng suất và hiệu quả cao nên đã tìm đến nhà ông Lợi để đặt mua cây giống. Cụ thể như ông Trần Văn Thế đang xuống giống 4 công với hy vọng sẽ thành công như mong đợi.

Theo đánh giá của Phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách thì giống chôm chôm mới này có chất lượng cao hơn các loại chôm chôm khác. Trong tương lai, huyện sẽ nhân rộng diện tích trồng loại chôm chôm Cái Mơn Ra Ca. Đây là cơ hội để bà con nông dân Bến Tre mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng thay thế vườn già cỗi, kém năng suất và chất lượng.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Bệnh lép vàng hại lúa Bệnh lép vàng hại lúa Phòng trừ sâu bệnh hại cà chua Phòng trừ sâu bệnh hại…