Tin thủy sản Bạc Liêu siết chặt quản lý chất lượng tôm giống
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Bạc Liêu siết chặt quản lý chất lượng tôm giống

Tác giả Chí Linh, ngày đăng 28/03/2024

Bạc Liêu siết chặt quản lý chất lượng tôm giống

Tranh thủ điều kiện thời tiết khô hanh những ngày qua, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh tích cực chuẩn bị ao đầm để thả giống cho vụ nuôi mới. Nhằm giảm thiểu rủi ro cho người nuôi tôm, đảm bảo sản xuất đạt hiệu quả, ngành chức năng đang triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý chất lượng tôm giống.

Tăng cường kiểm soát

Là một trong những địa phương sản xuất tôm giống lớn trong khu vực, tuy nhiên, số lượng tôm giống nội tỉnh vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người nuôi mỗi khi vào vụ nuôi chính. Do đó, tỉnh vẫn cần một lượng lớn tôm giống nhập tỉnh. Lợi dụng điều này, nhiều cơ sở sản xuất tôm ngoài tỉnh thường kết nối với các trại ương, dưỡng tôm giống tại địa phương để “tuồn” về những lô tôm không rõ nguồn gốc tôm giống bố mẹ cũng như không có bất kỳ một thông tin kiểm dịch nào từ cơ quan chức năng.

tu dieu khien Tima

Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa

Ông Nguyễn Văn Thuận (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu), cho biết: “Chất lượng tôm giống là yếu tố quyết định đến 50% sự thành công của vụ nuôi. Tôm giống kém chất lượng thường tiềm ẩn mầm bệnh, khi điều kiện thời tiết thay đổi, chất lượng nước suy giảm thì mầm bệnh sẽ bùng phát hoặc nuôi chậm lớn, khiến chi phí vụ nuôi tăng lên. Do vậy, tôi luôn lựa chọn mua con giống tại những công ty sản xuất tôm giống có uy tín, chất lượng đã được khẳng định dù giá có cao hơn so với những nơi khác”.

Những năm gần đây, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn tôm giống, thường chọn mua con giống có đầy đủ giấy chứng nhận, giấy kiểm dịch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của một số công ty như: Việt – Úc, CP, UP, Grobest…

Toàn tỉnh hiện có 104.502ha diện tích nuôi tôm, trong đó tôm siêu thâm canh, thâm canh, bán thâm canh là 3.968ha; tôm quảng canh cải tiến kết hợp là 99.232ha. Theo Sở NN&PTNT, để giúp người nuôi tôm an tâm khi bước vào vụ nuôi mới, Sở đã cử cán bộ chuyên trách tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 160 mẫu tôm giống, đồng thời thành lập đoàn kiểm tra lưu động để kịp thời ngăn chặn và xử lý các phương tiện chở tôm giống nhập tỉnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Ban Giám đốc Sở NN&PTNT đã giao Thanh tra Sở, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản phối hợp thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm dịch tôm giống và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Đối với số tôm giống nhập tỉnh không đảm bảo các điều kiện, ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống, xử lý dịch bệnh, không để bệnh tôm lây lan ra diện rộng”, ông Hà Văn Buôl – Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT, cho biết.

Người nuôi vẫn cần cẩn trọng

Theo thống kê từ ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, có 240ha tôm nuôi bị thiệt hại. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất lượng tôm giống không đảm bảo, công tác quản lý chất lượng tôm giống còn nhiều hạn chế… Do vậy, để khắc phục, hạn chế dịch bệnh phát sinh, đảm bảo vụ nuôi thắng lợi, công tác quản lý chất lượng tôm giống đang được Sở NN&PTNT và các địa phương chủ động triển khai.

Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát, lấy mẫu kiểm định, ngành Nông nghiệp còn phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của chất lượng tôm giống nhằm tạo thành phong trào “Nói không với tôm giống không đạt tiêu chuẩn chất lượng”.

Vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, ương dưỡng đầu tư nâng cấp trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng tôm giống; tự nguyện tiêu hủy tôm giống có mầm bệnh đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy… và các bệnh dễ lây lan thành dịch. Hợp đồng với các công ty sản xuất tôm giống có chất lượng và uy tín, khi nhập tôm giống về phải thuần dưỡng tại cơ sở kinh doanh tôm giống trên địa bàn ít nhất 2 ngày nhằm quản lý tỷ lệ sống, sức khỏe và tôm giống đạt kích cỡ đúng theo quy định mới được xuất bán.

Đồng thời tuyên truyền, vận động người nuôi tôm không mua, thả nuôi tôm giống không đạt tiêu chuẩn chất lượng; thực hiện đúng phương pháp lựa chọn tôm giống trước khi mua, thả nuôi. Tôm giống phải được kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng; thả nuôi theo đúng khung lịch mùa vụ của Sở NN&PTNT.

Về phía người nuôi tôm cần chủ động trong việc xây dựng, ký kết hợp đồng cung cấp tôm giống rõ ràng để ràng buộc trách nhiệm của công ty, đơn vị cung ứng giống; theo dõi hồ sơ, chứng từ, giấy chứng nhận kiểm dịch… để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại từ việc mua nhầm tôm giống trôi nổi, kém chất lượng.

may quat nuoc HS

MÁY QUẠT NƯỚC HS

- Oxy hoà tan cao

- Tạo dòng mạnh, xi phong tốt

- Ưu điểm:

   + Tiêu thụ điện năng thấp

   + Tiêu chuẩn ISO-9001

   + Chất lượng vượt trội

- Ứng dụng:

   + Nuôi tôm thâm canh

   + Nuôi tôm trong nhà

   + Hệ thống ương nuôi tôm


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Mô hình nuôi tôm trên đất lúa thích ứng với biến đổi khí hậu Mô hình nuôi tôm trên… Muốn nuôi thủy sản phải cam kết '3 không' Muốn nuôi thủy sản phải…