Tin thủy sản Bạc Liêu lọt top 5 tỉnh dẫn đầu về xuất khẩu thủy sản trong 5 tháng đầu năm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Bạc Liêu lọt top 5 tỉnh dẫn đầu về xuất khẩu thủy sản trong 5 tháng đầu năm

Tác giả Trần Khải, ngày đăng 31/05/2024

Bạc Liêu lọt top 5 tỉnh dẫn đầu về xuất khẩu thủy sản trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản tiếp tục là điểm sáng giúp tỉnh Bạc Liêu lọt vào tốp đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu ngành hàng tôm.

Theo thông tin từ Cục thống kê tỉnh Bạc Liêu, trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của địa phương ước đạt hơn 370 triệu USD, bằng 32% kế hoạch năm (tăng 9,6% so với cùng kỳ). Trong đó, tôm đông lạnh ước đạt 353,79 triệu USD, đạt hơn 31% kế hoạch năm (tăng hơn 6,9% so với cùng kỳ).

tu dieu khien Tima

Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu của tỉnh Bạc Liêu vẫn duy trì tốt các thị trường truyền thống để tăng kim ngạch xuất khẩu, như Nhật Bản, EU, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc… Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức do phải cạnh tranh về nguồn nguyên liệu, giá bán và thị trường với những nước có thế mạnh về sản xuất tôm nguyên liệu.

Ngoài ra, chiến sự giữa Nga – Ukraine, xung đột ở Trung Đông… có nguy cơ làm xáo trộn nền thương mại toàn cầu (trong đó có ngành thủy sản). Một trong những hệ lụy là chi phí vận tải biển tăng cao kể từ tháng 1.2024, chủ yếu là cước tàu đi sang EU, Mỹ và Canada…

Song, với những động thái tích cực hỗ trợ của Chính phủ như chính sách giảm thuế giá trị gia tăng xuống còn 8%, nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU…, cùng với nhu cầu thị trường vẫn có những tín hiệu tốt sẽ là động lực giúp ngành thủy sản của Việt Nam tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quý 1/2024, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt trên 686 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ. Điều đó cho thấy sức mua từ các thị trường trên toàn cầu đang phục hồi trở lại. Trong đó, tỉnh Bạc Liêu vinh dự vào “top” 5 tỉnh có sản lượng tôm thẻ chân trắng và tôm sú xuất khẩu lớn nhất cả nước. Trong danh sách này còn có các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh và Kiên Giang.

Tỉnh Bạc Liêu có 3 mặt hàng xuất khẩu chính là tôm, gạo và muối. Trong đó, ngành hàng chủ lực là tôm chiếm trên 95% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Bạc Liêu phấn đấu đến năm 2025, xuất khẩu của tỉnh đạt 1,3 tỉ USD và đến năm 2030 là 1,7 tỉ USD.

Với mục tiêu đưa tỉnh Bạc Liêu sớm trở thành “Trung tâm công nghiệp tôm của cả nước” và hướng đến tạo thương hiệu “tôm sạch Bạc Liêu” trong thời gian tới, địa phương này xác định các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là hướng phát triển chính của tỉnh, khuyến khích phát triển hình thức nuôi công nghệ cao theo mô hình nông hộ.

Thu hoạch tôm công nghiệp ở tỉnh Bạc Liêu – Ảnh: C.D

Toàn tỉnh hiện có 11 doanh nghiệp và 806 hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng bằng hình thức siêu thâm canh; nuôi 2, 3 giai đoạn với diện tích 2.134ha. Tỉnh đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu” và tuyển chọn được 9 doanh nghiệp đầu tư.

Để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu vượt qua khó khăn và hoàn thành chỉ tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu đề ra, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ban hành kế hoạch xúc tiến xuất khẩu với mục tiêu giúp các doanh nghiệp tận dụng cơ hội mở rộng thị trường; duy trì chuỗi cung ứng, góp phần phục hồi kinh tế, tăng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, thúc đẩy tăng kim ngạch xuất khẩu đối với các sản phẩm nông – lâm – thủy sản; duy trì chuỗi cung ứng và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm có giá trị gia tăng cao; áp dụng công nghệ sạch, bảo vệ môi trường; đáp ứng các quy định của các thị trường nhập khẩu.

Địa phương cũng tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại; khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký thương hiệu sản phẩm hàng hóa và quảng bá sản phẩm gắn với xây dựng và quảng bá thương hiệu tôm Bạc Liêu.

may quat nuoc HS

MÁY QUẠT NƯỚC HS

- Oxy hoà tan cao

- Tạo dòng mạnh, xi phong tốt

- Ưu điểm:

   + Tiêu thụ điện năng thấp

   + Tiêu chuẩn ISO-9001

   + Chất lượng vượt trội

- Ứng dụng:

   + Nuôi tôm thâm canh

   + Nuôi tôm trong nhà

   + Hệ thống ương nuôi tôm


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Tay ngang nuôi tôm trong nhà bạt cải tiến Tay ngang nuôi tôm trong… Cà Mau đầu tư 20.000 tỉ đồng để phát triển ngành tôm Cà Mau đầu tư 20.000…