Tin thủy sản Ăn nên làm ra với cá bớp giống
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Ăn nên làm ra với cá bớp giống

Tác giả Tâm Công, ngày đăng 06/07/2016

Ăn nên làm ra với cá bớp giống

Người dân tại xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa), thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) và TP.Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đang ăn nên làm ra nhờ nuôi cá bớp giống. Theo bà con, cá bớp thường dễ ương giống và dễ nuôi, cho lãi cao, thị trường tiêu thụ rộng mở nên người dân nhiều nơi đang mạnh dạn đầu tư cho loài cá này.

Bà Lê Thị Như Phượng – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Phượng Hải cho biết, năm 2003 bà bắt đầu ương cá bớp giống nhưng chưa cung cấp cho các hộ nuôi. Trong quá trình nuôi, bà tự tay  chọn lọc những con cá bố mẹ có chất lượng tốt để làm giống. Đến năm 2006, bà đã có đàn cá giống ổn định và nhân rộng tại các ao nuôi để cung ứng cho người dân, đồng thời không ngừng đầu tư vốn, hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại để sản xuất con giống đảm bảo chất lượng.

Hiện tại, bà đã có trên 100 cặp cá bớp bố mẹ và hơn 100.000 cặp cá bớp giống với kích thước từ 6- 15cm, bình quân mỗi năm xuất bán từ 300.000 – 500.000 con, thị trường chủ yếu là Khánh Hòa, Kiên Giang, Vũng Tàu… Bà Lê Thị Như Phượng cũng là người triển khai thành công quy trình ương cá bớp giống trong ao đất.

Theo bà Phượng, kỹ thuật ương cá bớp trong ao đất rất dễ. Sau khi trứng nở thành cá khoảng 2 tuần thả trong ao đất thì tiến hành nuôi thả trong lồng, quá trình nuôi phải chọn những con cá cùng kích cỡ để xuất bán cho khách hàng. Bà khẳng định, có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ nuôi cá bớp giống, giá bán cá bớp giống tính theo kích cỡ, bình quân 1cm giá 1.000 đồng/con, doanh thu mỗi năm từ 5 - 7 tỷ đồng. Hiện bà đang ấp ủ tìm kiếm thêm một số đối tượng thủy sản khác để nghiên cứu và phục vụ nhu cầu của người dân. Nhờ nuôi cá bớp giống, trang trại của bà đã tạo việc làm cho 23 lao động của địa phương, với mức thu nhập từ 5- 7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Diệp Nam Thuận - nông dân nuôi cá thương phẩm ở thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) cho hay, gia đình ông đã gắn bó với nghề nuôi cá bớp hơn 10 năm nay, trước do không biết mua giống nên thường mua phải giống kém chất lượng. Sau khi mua con giống của doanh nghiệp Phượng Hải, các vụ nuôi đều thắng to, tỷ lệ cá sống luôn đạt từ 80 – 90%. Hiện gia đình ông đang nuôi trên 15 lồng cá bớp, mỗi lồng 100 – 150 con. Sau hơn 11 tháng nuôi cá đạt trọng lượng 5 - 7kg, bình quân mỗi lồng doanh thu 30 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 15 triệu đồng/lồng. Ông Thuận cũng cho biết, hiện cá bớp rất dễ tiêu thụ, chủ yếu bán cho các khách sạn, nhà hàng và các chợ đầu mối.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sẽ giao dịch cá tra qua internet Sẽ giao dịch cá tra… Trúng đậm cá nục gai Trúng đậm cá nục gai