Cá tra, basa Aeromonas hydrophila độc hại trong cá da trơn
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Aeromonas hydrophila độc hại trong cá da trơn

Tác giả Dunhua Zhang, Ph.D., ngày đăng 16/05/2016

Aeromonas hydrophila độc hại trong cá da trơn

Sự xuất hiện vi khuẩn ăn thịt người-Aeromonas hydrophila độc hại (VAH) đã được chứng minh là do dịch MAS (Hình 1). Cho đến nay, các điều kiện cơ bản hoặc rõ ràng dẫn đến sự bùng phát dịch bệnh này phần lớn không rõ và thực tiễn quản lý đã không thể hạn chế hoặc ngăn chặn sự bùng phát.

Cảm ứng của MAS trong các thử nghiệm có thể hỗ trợ trong việc đánh giá độc lực của các chủng phân lập A. hydrophila, đánh giá yếu tố ảnh hưởng và phát triển phương pháp phòng chống MAS. Hiện nay, tiêm trong màng bụng (IP) (tức là cung cấp tế bào vi khuẩn vào khoang màng bụng bằng ống tiêm và kim tiêm) là phương pháp được sử dụng trong phòng thí nghiệm để so sánh độc lực tương đối của A. hydrophila phân lập và kiểm tra hiệu quả của việc tiêm chủng phòng chống MAS.

Thách thức thông qua tiêm IP thì có hiệu quả và tái sản xuất, nhưng bỏ qua bảo vệ bẩm sinh của cá (tức là da và chất nhầy). Một phương pháp thử thách là ngâm cá trong nước có chứa các tế bào VAH. Thực hành này, được xem là thách thức ngâm qua đường nước nhiễm trùng và là sự nhiễm độc tự nhiên hơn. Đến nay, tỷ lệ tử vong qua phương pháp này là thấp ngay cả ở nồng độ vi khuẩn VAH rất cao.

Các yếu tố dẫn đến MAS chưa được xác định bằng phương pháp đường nước. Kết quả từ cuộc nghiên cứu cho thây rằng các yếu tố tiềm năng được điều tra dẫn đến tăng sự nhạy cảm ở cá tra nhiễm VAH và thiết lập phương tái sản xuất MAS nhân tạo bằng đường nước.

Cá và nuôi cấy vi khuẩn

Cá da trơn (Delta Select) được sử dụng trong nghiên cứu này lấy từ Đơn vị nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản nước ấm, Bộ Nông nghiệp Mỹ-ARS, Stoneville (Mississippi, Mỹ) và nuôi giống (trọng lượng khoảng 22 - 35 g). Cá được duy trì trong bể 114 L (khoảng 100 con