Đậu bắp 5 bước trồng đậu bắp tại nhà
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

5 bước trồng đậu bắp tại nhà

Tác giả Thu Hà, ngày đăng 27/09/2018

5 bước trồng đậu bắp tại nhà

Cây phát triển tốt nhất ở nơi ấm áp, đủ ánh nắng mặt trời, có thể bổ sung thêm phân hữu cơ khi ra lứa quả đầu.

Quả đậu bắp được mệnh danh là "nhân sâm xanh".

Đậu bắp (Okra hay Ladies' fingers) giàu polysaccharides pectin, chất keo dính (nhớt), protein, phốt pho, sắt, kali, canxi, kẽm, mangan và các khoáng chất khác.

Loại quả này được mệnh danh là nhân sâm xanh trong Đông y bởi nhiều công dụng như tốt cho hệ tiêu hoá, tăng cường thể lực, bảo vệ gan, khoẻ dạ dày và thông đường ruột. Tuy nhiên, do có tính lạnh, người dạ dày yếu hoặc chức năng đường ruột kém dẫn đến tiêu chảy không nên ăn nhiều.

5 bước trồng đậu bắp tại nhà:

Thời gian và vị trí trồng:

Thời điểm gieo hạt đậu bắp bắt đầu vào tháng ba, thu hoạch từ tháng năm trở đi hoặc gieo hạt cuối tháng bảy, đầu tháng tám và thu hoạch từ tháng chín đến giáp Tết.

Cây phát triển tốt nhất ở nơi ấm áp, đủ ánh nắng mặt trời (ít nhất 6 giờ nắng mỗi ngày), độ pH thích hợp từ 6,5 đến 7,0. Vị trí trồng nên thoát nước tốt, cần bón lót phân hữu cơ, phân ủ trước khi trồng để cấp đủ dinh dưỡng cho cây. 

Nên trồng đậu bắp ở nơi đủ nắng.

Xử lý hạt giống:

Đậu bắp dễ dàng trồng từ hạt. Mỗi vụ, người dân có thể giữ lại những quả to, quả già chất lượng để gieo trong vụ tới.

Trước khi gieo, nên lựa hạt đen bóng, tròn, mẩy. Để hạt dễ nảy mầm có thể ngâm nước ấm qua một đêm. Gieo trực tiếp vào đất xốp, ẩm trong chậu hoặc bầu ươm.

Khi cây con đã lên 5-7cm, nên tỉa bớt và chia khoảng cách cây cách cây từ 0,3 - 0,6m để có không gian phát triển tán lá, ra hoa, đậu quả.

Người dân có thể trữ hạt giống đậu bắp cho vụ sau.

Tưới nước:

Đậu bắp có thể chịu hạn, nhưng để cây sai quả cần bổ sung đủ nước trong suốt mùa hè. Nếu không mưa, tần suất tưới 2 ngày một lần.

Cây cần tưới trực tiếp vào gốc, không phun lên lá vì khi ánh sáng mặt trời chiếu lên lá đậu bắp, nước sẽ hoạt động như một kính lúp có thể làm cháy lá.

Khi trồng nên tạo khoảng cách để cây phát triển cành lá.

Chăm sóc:

Đậu bắp cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển, có thể bổ sung thêm phân hữu cơ khi cây ra lứa quả đầu.

Loại này ít sâu bệnh, có thể bị nhện hoặc sâu cuốn lá, đục quả, chỉ cần theo dõi, bứt bỏ các lá bệnh chứ không cần phun xịt.

Thu hoạch:

Khoảng 8 tuần sau khi trồng, cây bắt đầu cho quả. Khi thấy gân nổi rõ, màu xanh nhạt dần là quả đã già, có xơ, cần thu hái sớm. Bạn cần lấy kéo để cắt ngay sát cuống quả, kích thích cây ra trái mới nhanh chóng. 

Giá trị dinh dưỡng của đậu bắp tốt nhất khi quả còn tươi, chất nhớt còn nhiều, dùng để chế biến nhiều món như nướng, hấp, luộc, chiên...

Để bảo quản, bạn có thể muối chua hoặc cắt nhỏ và cấp đông trong ngăn đá, sử dụng đến đâu lấy ra đến đấy.


Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT-80 đang rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường, lưu lượng khí lớn, hoạt động mạnh mẽ.
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Phòng trừ sâu đục trái và bệnh thán thư hại đậu bắp Phòng trừ sâu đục trái…