Trồng lúa Bệnh Vàng Lùn Lùn Xoắn Lá Trên Lúa
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Bệnh Vàng Lùn Lùn Xoắn Lá Trên Lúa

Ngày đăng 28/10/2013,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Bệnh Vàng Lùn Lùn Xoắn Lá Trên Lúa

(Rice Grassy Stunt Virus - Rice Ragged Stunt Virus)Bệnh vàng lùn do vi rút Rice Grassy Stunt Virus (RGSV) gây ra. Virut này xâm nhập vào cây lúa và gây bệnh thông qua môi giới là Rầy nâu (Nilaparvata lugens). Bệnh được phát hiện đầu tiên ở vùng Khu 4 cũ và sau này lây lan ra khắp các tỉnh trong cả nước, nhưng gây hại chủ yếu tại các tỉnh miền Trung và Đồng bằng sông Cửu long.


Triệu chứng của bệnh vàng lùn có hai dạng điển hình là: lúa vàng lùn và lúa cỏ. Triệu chứng của các dạng này như sau:a) Triệu chứng lúa vàng lùn: lá lúa từ màu xanh nhạt chuyển dần sang màu vàng nhạt, vàng da cam rồi vàng khô. Vị trí các lá bị vàng lan dần từ các lá bên dưới lên các lá phía trên. Vết vàng trên lá xuất hiện từ chóp lá, lan dần vào phía bẹ lá. Tất cả các lá bị bệnh có xu hướng xoè ngang. Các chồi lúa bị bệnh giảm chiều cao và bệnh cũng làm giảm số chồi trên bụi lúa mắc bệnh. Quần thể ruộng lúa bị bệnh ngả màu vàng, chiều cao cây lúa không đồng đều.


b) Triệu chứng lúa cỏ: bụi lúa lùn, cho ra nhiều chồi mọc thẳng, có dạng giống như bụi cỏ. Lá lúa ngắn, hẹp, màu xanh vàng hoặc màu vàng cam. Tại các lá non có nhiều đốm gỉ sắt hoặc màu vàng đỏ.Ruéng lóa BÖnh vi rót lóa cá
Cỏ lồng vực bị bệnh vi rút lúa cỏBệnh lùn xoắn lá do vi rút Rice Ragged Stunt Virus (RRSV) gây ra. Virut này xâm nhập vào cây lúa và gây bệnh thông qua môi giới là Rầy nâu (Nilaparvata lugens). Bệnh được phát hiện đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1977 tại Tiền Giang. Năm 2006 bệnh đã gây hại nghiêm trọng trong các trà lúa ở nhiều tỉnh thuộc khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu long.
Triệu chứng của bệnh lùn xoắn lá biểu hiện như sau: cây lúa bị lùn, màu lá xanh đậm. Rìa lá bị rách và gợn sóng, dọc theo gân lá có bướu. Chóp lá bị biến dạng, xoăn tít lại. Cây lúa bị nghẹn đòng không trỗ được, hạt lép. Rầy nâu trích hút vào cây lúa bị bệnh và mang theo virut gây bệnh. Cá thể rầy nâu mang virut gây bệnh chích hút trên cây lúa không bị bệnh và chỉ một vài giờ sau khiến cây lúa đó bị bệnh.

Cỏ lồng vực (Echinochloa Crus-galli) và cỏ đuôi phượng (Leptochloa chinnensis) là hai loại ký chủ trung gian quan trọng của bệnh. Do đó trừ các loại này cũng góp phần hạn chế nguồn bệnh lùn xoắn lá lúa trên đồng ruộng. Những kết quả nghiên cứu hiện đã ghi nhận virut lùn xoắn lá không truyền lan qua hạt giống, đất, tiếp xúc cơ giới dịch cây và qua trứng rầy nâu.
Cây lúa bị bệnh lùn xoắn lá sinh trường cằn cọc, cây thấp lùn, chiều cao cây, chiều dài lá, rễ... đều bị giảm sút, co ngắn lại khoảng 40-60% so cây bình thường. Hầu hết số dảnh không có bông hoặc trỗ bông muộn, trỗ không thoát; bông lúa ngắn, ít hạt, lép lửng dẫn đến thất thu hoàn toàn hoặc giảm năng suất nghiêm trọng. Lưu ý có trường hợp trên một bụi lúa đồng thời xuất hiện cả hai triệu trứng bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá.

Phòng trừ bằng cách:
a) Phòng bệnh: Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá do vi rút gây ra cho đến nay chưa có thuốc đặc trị, vì vậy biện pháp an toàn và hữu hiệu nhất vẫn là phòng bệnh.● Cày bừa, làm đất kỹ, vùi lấp tàn dư và nguồn bệnh; vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, dọn sạch các tàn dư và ký chủ trung gian của bệnh.
● Gieo cấy tập trung, đồng loạt cùng một cánh đồng, từng vùng để né rầy theo khuyến cáo của cán bộ chuyên ngành của địa phương.● Sử dụng các giống lúa kháng bệnh, giống lúa cứng cây có khả năng chống chịu bệnh. Chăm sóc hợp lý, tạo điều kiện cho cây lúa khoẻ (nhất là giai đoạn lúa non) để tăng cường sức đề kháng, chống chịu bệnh.


b) Trừ bệnh:Biện pháp trừ bệnh hữu hiệu nhất đối với bệnh này là thực hiện việc tiêu huỷ nguồn bệnh trên đồng ruộng.
● Giai đoạn lúa còn non (dưới 40 ngày tuổi) nếu ruộng lúa bị nhiễm bệnh nặng, không còn khả năng phục hồi, cho năng suất thì phải tiêu huỷ bằng cách cày trục cả ruộng để diệt mầm bệnh, trước khi cày vùi phải phun thuốc trừ rầy nâu để tránh phát tán truyền bệnh sang ruộng lúa khác. Phát hiện thấy bệnh nhiễm nhẹ thì ngay lập tức phải nhổ bỏ, vùi các bụi lúa bị bệnh đồng thời phun thuốc trừ rầy.● Giai đoạn lúa sau gieo sạ, cấy 40 ngày, phải thường xuyên thăm đồng thấy ruộng bi bbệnh thì phải nhổ bỏ, vùi bỏ bụi lúa bệnh, nếu thấy mật độ dầy cám ³ 3 con/dảnh (tép) thì phải phun thuốc trừ rầy. Nếu ruộng bị nhiễm quá nặng thì phải tiêu huỷ bằng cách như phần trên.
Các loại thuốc hiện nay phun trừ rầy có hiệu quả: Bassa 50EC, Trebon 20ND, Admire 50EC, Actara 25WWG...


Rao vặt

Điện thoại của bạn
22/08/2019 4:48 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà màng Politiv, công nghệ nhà màng,thiết kế nhà màng, chi phí xây dựng nhà màng,nhà màng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
22/08/2019 2:38 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv israel, politiv pe, màng pe nhà kính politiv,công ty nhập khẩu màng kính
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
22/08/2019 9:23 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính politiv, nhà kính politiv phơi nông sản, nhà kính politiv phơi cà phê,nhà kính politiv
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
21/08/2019 4:44 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Công ty nhập khẩu thiết bị tưới hunter usa, đại lý thiết bị tưới hunter,đại lý vòi phun hunter
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
21/08/2019 2:45 PM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan, vòi phun nước tưới cây,vòi phun xoay 360 độ,béc tưới cây, béc phun nước tưới cây
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
27/09/2018 2:36 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Điểm bán gừng giống cao sản
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (20)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Bón Phân Cho Lúa Trên Đất Phèn Bón Phân Cho Lúa Trên Đất Phèn Bệnh Vàng Lùn Lùn Xoắn Lá Trên Lúa Bệnh Vàng Lùn Lùn Xoắn Lá Trên Lúa