Trồng sắn Phòng Chống Bệnh Chổi Rồng Trên Cây Sắn
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Phòng Chống Bệnh Chổi Rồng Trên Cây Sắn

Ngày đăng 30/10/2013,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Phòng Chống Bệnh Chổi Rồng Trên Cây Sắn

Niên vụ sắn 2011 - 2012, Phú Yên đã trồng gần 18.000 ha, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó đã thu hoạch 13.000 ha với năng suất bình quân 17 tấn/ha. Tuy nhiên, hiện nay bệnh chổi rồng đang lây lan nhanh. Nếu không có biện pháp phòng trừ, nguy cơ bệnh chổi rồng bùng phát, sắn giảm năng suất là rất lớn.
Bệnh lây lan nhanhTheo Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên, hiện bệnh chổi rồng gây hại 80 ha sắn, trong đó có một số diện tích tỉ lệ hại từ 70 - 80%. Diện tích sắn bị bệnh chổi rồng gây hại ở trong giai đoạn phát triển cây con và sắp thu hoạch. Ban đầu, bệnh chổi rồng trên cây sắn xuất hiện tại huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân rồi lây lan qua huyện Sông Hinh. Trong khi đó 3 huyện miền núi này là những địa phương trồng nhiều sắn trong tỉnh.


Theo các chuyên gia nông nghiệp, khi sắn bị bệnh chổi rồng năng suất giảm từ 10% đến 30% và hàm lượng tinh bột giảm ít nhất 20%; nếu diện tích sắn bị nhiễm nặng thì mất thu hoạch. Ông Đặng Văn Mạnh, Chi cục phó, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên cho biết: Trên vùng đất đã bị nhiễm bệnh cần thực hiện luân canh với các cây trồng khác từ 1 đến 2 năm, sau đó mới trồng sắn trở lại. Khi trồng sắn niên vụ đến, sử dụng hom sắn ở vùng chưa bị bệnh, nằm xa nơi bị bệnh.

Tuy nhiên, điều quan tâm nhất hiện nay là nông dân sau khi thu hoạch đã xuống giống cho niên vụ 2012 - 2013 với 6.200 ha, chủ yếu là giống sắn cao sản KM 94, loại giống hiện nay bị nhiễm bệnh chổi rồng. Ngoài ra, nông dân Phú Yên có thói quen trao đổi hom giống qua lại để trồng, dẫn đến giống nhiễm bệnh từ vùng này sẽ lan sang vùng khác.


Tích cực phòng chốngĐiều đáng lo ngại là năm ngoái do sắn tiếp tục được giá nên niên vụ sắn 2011 - 2012 nông dân tự phát mở rộng thêm 4.630 ha, đưa diện tích sắn lên gần 18.000 ha. Nếu so với quy hoạch đến năm 2015 là 10.000 ha thì đến thời điểm này diện tích sắn ở Phú Yên đã vượt quy hoạch gần 8.000 ha. Với việc phá vỡ vùng quy hoạch, trong khi nông dân trồng sắn chưa nắm bắt kịp kỹ thuật phòng chống bệnh chổi rồng thì nguy cơ bệnh bùng phát là rất cao.

Trước tình hình bệnh chổi rồng lây lan nhanh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn. Theo đó chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tăng cường điều tra phát hiện bệnh chổi rồng, thực hiện các biện pháp tiêu hủy các hom giống và tàn dư cây sắn có nhiễm bệnh, không để bệnh lây lan trên diện rộng.


Ông Nguyễn Hòa, Trạm trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Sơn Hòa, cho biết: “Để phòng trừ bệnh chổi rồng, tuyệt đối không sử dụng các hom sắn ở khu vực đã bị bệnh. Tiêu hủy triệt để thân cây sắn và tàn dư còn tươi ở các vùng sắn đã bị bệnh. Khi trồng sắn sử dụng hom đã sạch bệnh. Trong thời gian từ khi sắn mọc đến thu hoạch tăng cường theo dõi, nếu thấy rầy môi giới xuất hiện mật độ cao cần phun thuốc diệt trừ. Đặc biệt sử dụng giống sắn năng suất, chất lượng cao trồng thay thế giống sắn KM 94 tại các vùng đã bị nhiễm bệnh”.

Ông Đặng Văn Mạnh cho biết thêm, chi cục đang phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân xây dựng mô hình quản lý bệnh chổi rồng. Theo đó, tiến hành tập huấn, tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân trồng sắn biết tác hại của bệnh chổi rồng để ngăn chặn tình trạng, nguy cơ lây lan phát triển mạnh.


Sở NN-PTNT tỉnh đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT các huyện phối hợp với các xã vận động nông dân chỉ trồng sắn trong vùng quy hoạch; hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp thâm canh, nhất là tăng lượng phân hữu cơ cho cây sắn khỏe, chống chọi dịch bệnh và khuyến cáo bà con tuyệt đối không sử dụng các hom sắn cũng như tiêu hủy triệt để cây sắn ở các vùng sắn đã bị bệnh.


Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 17/08/2019 9:50 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới trồng rau, nhà lưới trồng hoa, nhà lưới trồng dưa lưới, nhà lưới nhà kính, nhà lưới giá
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 17/08/2019 9:08 AM
Giá $ [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
co góc 16mm, 20mm, nhập khẩu hàn quốc
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt cây trái, tưới nhỏ giọt cho cây cam,mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước c
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt hà nội, dây tưới nhỏ giọt bù áp,ống tưới nhỏ giọt mềm,béc tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
16/08/2019 2:15 PM
Giá [[ 0 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Máy CNC tốt nhất cho nhôm được bán với giá phải chăng
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt, mô hình tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây bưởi, cách làm hệ thống tưới nh
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Sản phẩm khuyên dùng
Hàm lượng protein cao 27.2g/ 1 serving 30g chiếm tỉ lệ 90,6% với 100% Whey Protein Isolate tinh khiết.
Kỹ Thuật Trồng Sắn Đạt Năng Suất Cao Kỹ Thuật Trồng Sắn Đạt Năng Suất Cao Phân Bón Cho Khoai Mì (Sắn) Phân Bón Cho Khoai Mì (Sắn)