Thống kê nông sản Thị trường lúa gạo châu Á: Giá gạo Việt Nam và Ấn Độ tăng, Thái Lan giảm
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Thị trường lúa gạo châu Á: Giá gạo Việt Nam và Ấn Độ tăng, Thái Lan giảm

Author Thu Hải - VITIC/Reuters, publish date Saturday. March 9th, 2019

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Việt Nam tuần này đều tăng nhờ nhu cầu mạnh lên, trong khi gạo Thái Lan giảm bởi nguồn cung mới được bổ sung và thiếu vắng các nhà nhập khẩu.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giá tăng tuần đầu tiên trong vòng 4 tuần, lên 383 – 386 USD/tấn, từ mức 378 - 383 USD/tấn cách đây một tuần. Khách hàng Châu Phi bắt đầu quay trở lại mua gạo Ấn Độ.

Đồng rupee tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay so với USD cũng buộc các nhà xuất khẩu Ấn Độ phải nâng giá gạo xuất khẩu.

Tại Việt Nam, gạo 5% tấm tăng lên 355 USD/tấn, từ mức 345 USD/tấn cách đây một tuần.

Trong khi Chính phủ thông báo sẽ thu mua lúa gạo tạm trữ thì nhu cầu gạo Việt cũng tăng lên. Tuy nhiên, nguồn cung dồi dào vì đang giữa vụ thu hoạch có thể sẽ cản trở giá tăng thêm nữa.

Được biết, đang có khách hàng Malaysia mua gạo Việt. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng đang thương thảo với khách hàng Trung Quốc và Philippines.

Gạo 5% tấm của Thái Lan giá giảm nhẹ xuống 380 – 390 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 383 – 398 USD/tấn cách đây một tuần.

Nguồn cung từ vụ mới đang tăng lên, trong khi đồng nội tệ yếu đi là những yếu tố góp phần làm cho giá gạo xuất khẩu giảm, đúng vào thời điểm nhu cầu không cao.

Tuy nhiên, có thông tin mùa khô năm nay Thái Lan sẽ bị hạn hán, và điều này có thể ảnh hưởng tới nguồn cung ở vụ tới.

Trong khi đó, sản lượng vụ Hè ở Bangladesh dự kiến sẽ đạt 19,62 triệu tấn, so với 19,57 triệu tấn của vụ trước. Vụ Hè chiếm khoảng 1 nửa tổng sản lượng gạo cả năm của nước này (khoảng 35 triệu tấn).

Một số thông tin khác

Nigeria trở thành nhà sản xuất gạo hàng đầu châu Phi

Tổng giám đốc Trung tâm Gạo Châu Phi, Harold Roy-Macauley, cho biết Nigeria đã vượt qua Ai Cập trở thành nhà sản xuất gạo lớn nhất ở châu Phi với 4 triệu tấn mỗi năm.

Ông lưu ý mặc dù Ai Cập ban đầu sản xuất 4,3 tấn mỗi năm, việc giảm sản lượng gần 40% trong năm 2019 là do quyết định của chính phủ Ai Cập nhằm hạn chế canh tác để bảo tồn tài nguyên nước.

Campuchia khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu gạo tham gia hệ thống mới

Bộ Thương mại Campuchia đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tham gia vào Hệ Thống Đăng Ký Xuất Khẩu (REX) vừa được thiết lập gần đây

Theo Khmer Times, hệ thống này cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài chỉ với một chứng nhận tuyên bố xuất xứ thay vì "mẫu A" của Chứng nhận xuất xứ (CO) hiện tại. Hệ thống REX sẽ tạo điều kiện phát triển thương mại và giúp thị trường xuất khẩu địa phương trở nên cạnh tranh hơn, bởi sẽ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu khi vận chuyển sang thị trường châu Âu.


Related news

Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.
Giá lúa mì Nga duy trì vững do nguồn cung suy giảm Giá lúa mì Nga duy trì vững do… Cà phê Châu Á: Việt Nam đối mặt với hạn hán, giao dịch phục hồi tại Indonesia Cà phê Châu Á: Việt Nam đối mặt…