Thống kê thủy sản Mỹ tăng 8% lượng cá tra đông lạnh nhập khẩu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Tima - Tủ điều khiển ứng dụng mạng không dây LoRa. Tima sử dụng giao thức truyền dữ liệu không dây tầm xa LoRa điều khiển thiết bị như máy bơm nước, động cơ điện…
Sản phẩm khuyên dùng
Chúng tôi tự hào giới thiệu Ống thông khí Nano-Tube bọt khí mịn, oxy hoà tan cao, cải tiến quan trọng để khuếch tán oxy hoà tan trong nước phục vụ nuôi tôm công nghệ cao.

Mỹ tăng 8% lượng cá tra đông lạnh nhập khẩu

Tác giả Thủy Chung, ngày đăng 23/06/2021

Tính tới nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường Mỹ đạt 113,5 triệu USD, tăng 44,1% so với cùng kỳ năm trước. Cho tới nay, giá trị XK cá tra qua 5 tháng sang thị trường Mỹ đang tăng trưởng dần đều và có nhiều dấu hiệu hồi sinh tích cực NK sản phẩm cá tra của Mỹ.

Giá xuất khẩu cá tra trung bình sang thị trường Mỹ năm 2020 mặc dù thấp hơn so với năm 2019, nhưng trong quý 1/2021, giá cá tra phile đông lạnh trung bình XK sang Mỹ tăng lên mức 2,87 USD/kg. Mức giá này thấp hơn so với giá XK trung bình của hai năm trở lại đây.

Hiện nay, các DN XK cá tra Việt Nam chủ yếu XK sản phẩm cá tra phile đông lạnh, cá tra cắt miếng/khúc đông lạnh, phile cá tra cắt đông lạnh, cá tra nguyên con cắt đầu/khúc đông lạnh, da cá tra sấy, phile cá tra cắt tẩm bột, khô cá tra sang thị trường Mỹ.

Theo thống kê mới nhất của ITC, tổng giá trị NK cá thịt trắng của Mỹ trong 3 tháng đầu năm nay tăng không đáng kể, nhưng tổng giá trị NK cá tra phile đông lạnh từ Việt Nam đã tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc và Việt Nam là hai nguồn cung cá thịt trắng lớn nhất của thị trường Mỹ trong thời gian này. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục giữ thị phần lớn hơn tại Mỹ với sản phẩm cá rô phi là thế mạnh, chiếm 33-48% tổng NK cá thịt trắng. Kể từ tháng 2/2021, NK cá rô phi của Mỹ từ Trung Quốc giảm mạnh từ 20-24% so với năm 2020.

3 tháng đầu năm nay, tổng khối lượng NK cá tra đông lạnh của Mỹ tăng 8%; tổng giá trị NK tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ cũng NK cá tra từ hai nguồn chính là Việt Nam; Trung Quốc, trong đó, lượng NK cá tra đông lạnh từ Trung Quốc giảm mạnh tới 41% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam là thị trường nguồn cung chủ yếu, chiếm tới gần 89,5% tổng NK cá da trơn của Mỹ.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, nửa đầu năm nay, nước này cũng NK sản phẩm cá trê, cá chình, cá lóc, cá rô phi đông lạnh từ Brazil, El Salvador, Nauy, Hàn Quốc, Guinea, Sierra Leone, Nigeria, Burma và Ghana.

Năm 2020, thị trường Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, các DN NK gặp nhiều khó khăn vì gián đoạn, lượng tồn kho nhiều. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2021, lượng tồn kho của Mỹ đã hết từ cuối tháng 2/2021. Thêm vào đó, hoạt động nuôi cá da trơn bản địa giảm mạnh về sản lượng. Điều này khiến cho các DN NK Mỹ buộc phải gia tăng lượng cá tra NK từ Việt Nam để bù đắp cho thiếu hụt này.

Quý 1/2021, có 9 DN cá tra XK sang thị trường Mỹ, trong đó, 3 doanh nghiệp XK lớn nhất là: VINH HOAN Corp; BIEN DONG SEAFOOD Corp và VAN DUC TG FOOD.


Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.
Xuất khẩu tôm đạt 1,31 tỷ USD Xuất khẩu tôm đạt 1,31… Nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu năm 2021 sẽ tăng 4%, chủ yếu là cá tra Nguồn cung cá thịt trắng…