Thống kê nông sản Giá dừa khô nguyên liệu xuống thấp kỷ lục, 1.500 trái dừa chỉ bán được 3 triệu đồng
Lưu bài viết Bài viết đã lưu
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí Fujio là kết quả của quá trình nghiêm cứu chuyên sâu về nguyên lý áp suất, khí nén và điện năng. Không sử dụng dầu nhớt và độ bền đã được kiểm chứng.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Giá dừa khô nguyên liệu xuống thấp kỷ lục, 1.500 trái dừa chỉ bán được 3 triệu đồng

Tác giả Hương Nguyễn, ngày đăng 22/01/2019,
Lưu bài viết Bài viết đã lưu

Giá dừa xuống thấp từ 20.000 – 25.000 đồng/chục (12 trái) làm cho người dân kém vui khi Tết Nguyên đán đã gần kề.

Vào những dịp cuối năm người dân trồng dừa khô nguyên liệu tại Bến Tre vui mừng chuẩn bị đón Tết. Là vụ thu hoạch cuối của năm để chờ đón Tết, nhưng năm nay nét buồn hiện rõ trên khuôn mặt của bà Nguyễn Thị Năm, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre), bởi chưa năm nào giá dừa xuống thấp như vậy.

Bà Năm cho biết, bình thường nếu giá dừa xuống thấp, người dân hy vọng đến dịp Tết Nguyên đán giá sẽ tăng vì cận Tết nhu cầu nguồn nguyên liệu dừa để làm bánh mứt tăng cao. Nhưng 5 ngày trước giá dừa thu mua tại vườn bà Năm chỉ có 26.000 đồng/chục thấp hơn 10.000đồng/chục so với giá thu mua cách đây 1 tháng. Với hơn 1.500 trái dừa bà Năm chỉ thu bán được hơn 3 triệu đồng.

Bà Năm chia sẻ “Tết năm nay sẽ kém vui vì không có tiền ăn Tết, bên cạnh đó người dân phải cần vốn để bón phân, thuê nhân công bồi bùn (phù sa) cho dừa giúp dừa chống chọi vào mùa hạn mặn đang đến, có đủ dinh dưỡng cho trái vào năm sau. Với tình trạng giá dừa thấp như hiện nay cuộc sống người dân sẽ khó khăn trong thời gian tới”.

So với vùng trồng dừa có chất lượng cao như huyện Giồng Trôm, tại các huyện ven biên giá dừa xuống thấp kỷ lục chưa đến 2.000 đồng/trái, nhiều nơi giá còn rẻ hơn và không có người mua. Nhiều tháng nay, hơn 4.000m2 đất trồng dừa khô nguyên liệu của ông Nguyễn Văn Hải, xã Phú Long, huyện Bình Đại (Bến Tre) chỉ bán được giá không đến 22.000 đồng/chục, có nhiều lúc thương lái không đến mua.

Ông Hải cho biết, do số lượng ít nên nhiều lúc thương lái không đến mua, không phải riêng gia đình ông, nhiều hộ trồng dừa cũng gặp tình trạng tương tự. Nếu cứ tình trạng giá dừa giảm kéo dài, chắc người nông dân phải tính đường trồng sang cây khác, ông Hải chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Lót, thương lái thu mua dừa tại giồng Trôm cho biết, đây là lần đầu tiên giá dừa giảm sâu vào lúc cận Tết Nguyên đán, so với 3 ngày trước giá dừa giảm hơn 8.000/chục. Hiện anh Lót thu mua dừa người dân đã hái sẵn chỉ 22.000 đồng/chục, nếu anh Lót thu mua tự hái dừa giá chỉ còn 15.000 - 17.000 đồng/chục.

Theo anh Lót, giá dừa xuống thấp do trước đó nhà sản xuất bánh kẹo tết mua dừa dự trữ vì lo lắng giá dừa tăng cao vào dịp Ttết, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung. Bên cạnh đó, nguồn dừa trong nước không xuất được ra nước ngoài làm khiến giá dừa xuồng thấp như hiện nay.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có diện tích trồng dừa hơn 72.000 ha, sản lượng hơn 550.000 tấn; trong đó, hơn 75% diện tích trồng dừa khô nguyên liệu.

Theo ông Huỳnh Quang Đức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, giá dừa xuống thấp do ảnh hưởng chung giá dừa trên thế giới, vì Việt Nam chỉ chiếm phần nhỏ về sản lượng dừa trên thế giới.

Mặt khác, giá dừa xuống thấp nhưng các hộ trồng dừa có liên kết bao tiêu sản phẩm với các công ty, công ty vẫn mua với giá sàn 50.000 đồng/chục. Bên cạnh đó nếu nông dân trồng dừa theo chuẩn hữu cơ thì giá dừa vẫn giữ mức từ 60.000 - 70.000 đồng/chục, khi đó người nông dân vẫn có lời.

Do đó, tỉnh Bến Tre từng bước hướng người dân sản xuất trái dừa theo chuỗi giá trị sản phẩm, thông qua các hình thức liên kết sản xuất theo tổ hợp tác, hợp tác xã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty chế biến tại Bến Tre nhằm tạo đầu ra ổn định cho người nông dân.

Hiện tại Bến Tre có 9 hợp tác xã, 37 tổ hợp tác, 11 tổ liên kết trồng dừa có ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các công ty chế biến. Mặt khác, ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre đang kêu gọi người dân thay đổi vườn dừa già cỗi cho năng xuất kém hiểu quả, thay đổi giống dừa có chất lượng, trồng dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ để cho ra sản phẩm chất lượng cao cung cấp thị trường trong ngoài nước.


Có thể bạn quan tâm

Rao vặt

17/08/2019 10:47 AM
Giá [[ 2.6 | number]]
Thanh trì văn điển hà nội
Bếp ga paloma thông minh nội địa nhật
Thích (1) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Nhà lưới trồng rau, nhà lưới trồng hoa, nhà lưới trồng dưa lưới, nhà lưới nhà kính, nhà lưới giá
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
17/08/2019 9:08 AM
Giá $ [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
co góc 16mm, 20mm, nhập khẩu hàn quốc
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
17/08/2019 7:46 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính,màng phủ nhà kính,vật tư nhà kính, thiết bị nhà kính, nhà kính nông nghiệp
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt cây trái, tưới nhỏ giọt cho cây cam,mô hình tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước c
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Điện thoại của bạn
tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt hà nội, dây tưới nhỏ giọt bù áp,ống tưới nhỏ giọt mềm,béc tưới nhỏ giọt
Thích (0) Liên hệ (0) Làm mới (0)
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.
Giá lúa mì Nga giảm do nhu cầu yếu Giá lúa mì Nga giảm do nhu cầu… Dự báo giá rau dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sẽ có biến động Dự báo giá rau dịp Tết Nguyên Đán…