Tin thủy sản Trung Quốc rầm rộ nuôi cá tra
Sản phẩm khuyên dùng
Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …
Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Trung Quốc rầm rộ nuôi cá tra

Author Mi Lan (Theo Seafood Guide), publish date Wednesday. May 8th, 2019

Trung Quốc rầm rộ nuôi cá tra

Chen Dan, Chủ tịch tập đoàn Evergreen Quảng Đông, một trong những công ty thức ăn chăn nuôi lớn nhất Trung Quốc cho rằng người nuôi cá tra của Trung Quốc sẽ thành công. Trung Quốc đang rất lạc quan về ngành cá tra và kỳ vọng sản phẩm này có sức hút không kém tôm hùm đất tại thị trường nội địa.

Sản lượng cá tra năm ngoái của Trung Quốc đạt 30.000 tấn 

Vượt mặt cá rô phi

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, sản lượng cá tra năm ngoái của Trung Quốc đạt 30.000 tấn nhưng ông Chen cho rằng con số thực chỉ 25.000 tấn. Nếu so với sản lượng tôm hùm đất Trung Quốc là 1,12 triệu tấn năm 2017 do Bộ Nông nghiệp công bố, thì sản lượng cá tra vẫn còn quá khiêm tốn. Tuy vậy, đây là một khởi đầu đầy tích cực của ngành cá tra Trung Quốc.

Sự chuyển đổi ao nuôi sang cá tra diễn ra rất nhanh do sản lượng và lợi nhuận cao hơn cá rô phi đã thu hút nông dân đổ xô nuôi cá. Cá rô phi được nuôi để xuất khẩu, mật độ thả tương đối thấp, tỷ lệ chết lại cao vào mùa hè nắng nóng, và còn phải đối mặt rủi ro giảm ôxy trong mô cao hơn. Cá tra không như vậy, được sản xuất để phục vụ thị trường nội địa, sản lượng cao hơn và có nhiều lợi thế hơn trong khâu nuôi.

Theo ông Chan, người nuôi cá rô phi có thể thu hoạch 1.500 - 2.500 kg/mẫu trong mỗi vụ nuôi trong khi sản lượng thu hoạch cá tra có thể đạt gần 5.000 kg/mẫu (1 mẫu = 666,6 m2). Hơn nữa, nông dân có thể thu được 5.000 - 10.000 CNY/mu (745 - 1.490 USD) nếu nuôi cá tra. Trong khi nuôi cá rô phi chỉ kiếm được 1.500 - 3.000 CNY/mu. Chi phí sản xuất 2 loại cá này tương đương nhau, khoảng 3,50 CNY/kg.

Phát biểu tại một cuộc họp thượng đỉnh về phát triển ngành hàng cá tra Trung Quốc - Việt Nam tổ chức tại Vũ Hán vào 28/3 vừa qua, ông Chen khẳng định thị trường cá tra Trung Quốc hiện lớn nhất thế giới về sức tiêu thụ. Ai cũng biết cá tra ngày càng phổ biến hơn trong các bữa ăn của người Trung Quốc vì giá cả hợp lý, chất lượng thịt tốt hơn và đặc biệt sản phẩm này hợp khẩu vị người Trung Quốc. Chắc hẳn trong tương lai, cá tra nội địa sẽ trở thành sản phẩm “hot” tại thị trường Trung Quốc. Ông Chen dự báo vào mùa cao điểm, Trung Quốc sẽ tăng sản lượng cá tra chế biến lên gấp 3 lần, từ 30 tấn/ngày lên 90 tấn/ngày.

Tuy nhiên, con số này vẫn thua xa Việt Nam. Năm ngoái, Trung Quốc đã phải nhập khẩu 529 triệu USD cá tra từ Việt Nam. Sản lượng cá tra nuôi tại Việt Nam tính theo đơn vị diện tích của Trung Quốc (mu) thì cao hơn nhiều. Đó là do khí hậu của Việt Nam thuận lợi hơn, kỹ thuật nuôi và cơ sở hạ tầng tốt hơn cùng nguồn cá giống dồi dào.     

Dọn đường cho cá tra

Ông Chen đang kêu gọi các công ty Trung Quốc tăng sản lượng cá giống. Hiện, giá cá tra giống vẫn cao, trong khi tỷ lệ sống lại thấp. Theo ông, ngành cá tra Trung Quốc chưa bật lên được như kỳ vọng bởi nông dân thường thả nuôi cá không đúng thời điểm trong năm. Thực tế, chỉ có 4 tháng trong năm là phù hợp nuôi cá tra ở Quảng Đông. Vào tháng 12, thời tiết lạnh giá ở miền Nam khiến cá tra chết hàng loạt.

Tuy nhiên, nông dân Trung Quốc cũng có lợi thế riêng. Đó là chi phí kho vận thấp hơn và gần thị trường tiêu thụ hơn. Doanh nghiệp lạc quan còn nông dân cũng đang hăng hái chuyển đổi mô hình cá rô phi sang cá tra. Cũng như cá rô phi, cá tra cũng có thể được chế biến theo quy mô lớn, từ đó giúp đẩy mạnh sự phát triển của các trại nuôi.

Hiện, một số nông dân vẫn còn sử dụng thức ăn cho cá rô phi để nuôi cá tra hoặc dùng thức ăn tự chế khiến 95% cá thu hoạch có thịt màu vàng. Hậu quả, cá bị mất giá do bị nhiều người tiêu dùng từ chối. Do đó, ông Chen cũng đang kêu gọi toàn thể các công ty nuôi trồng thủy sản cải thiện chất lượng cá giống, giúp nông dân đảm bảo thời gian thả nuôi phù hợp và nâng cao tỷ lệ sống. 

Ngày 23/3, một doanh nghiệp ở Hải Nam đã xuất bán lô hàng cá tra giống đầu tiên, khoảng 1 triệu con tới một công ty thức ăn thủy sản ở Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây. Theo Seafood Guide, giá cá tra giống khoảng 0,2 CNY/con. Hiện các doanh nghiệp nhỏ và lớn đang ồ ạt nuôi cá tra tại Hải Nam và Quảng Đông. Do đó, năm nay Trung Quốc sẽ không bị thiếu nguồn cung cá tra giống. Công ty công nghệ Maoming Yulia tại Quảng Đông cũng lên kế hoạch sản xuất 200 triệu cá tra giống trong năm 2019 và kỳ vọng bán ra thị trường 50 triệu cá giống.

 


Sản phẩm khuyên dùng
Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện - Nhẹ ký -Nhẹ phí.
Sản phẩm khuyên dùng
Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.
Nuôi tôm chi phí thấp, lợi nhuận cao Nuôi tôm chi phí thấp, lợi nhuận cao Phương pháp nuôi tôm trong mùa mưa Phương pháp nuôi tôm trong mùa mưa